'Nếu lo sợ, chúng tôi đã không cho sinh viên vào nơi nguy hiểm'

Diễn đànThứ Sáu, 20/03/2020 20:20:38 +07:00
(VTC News) -

Đây là khẳng định của GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội trước quyết định để 124 sinh viên tình nguyện tham gia chống dịch Covid-19 ở "điểm nóng".

GS.TS Tạ Thành Văn cho biết, trường Đại học Y Hà Nội luôn chuẩn bị sẵn 2 đoàn cán bộ là các bác sỹ, giảng viên tham gia lấy mẫu bệnh phẩm tại sân bay Nội Bài bất cứ khi nào Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hà Nội huy động. Cùng với đó là 97 sinh viên năm cuối hệ Bác sĩ Y học dự phòng và 27 sinh viên năm cuối hệ Cử nhân Y tế công cộng của trường cũng đang tham gia vào hoạt động này.

Hiện số sinh viên tình nguyện được chia làm hai nhóm, nhóm 1 đang hỗ trợ tại Bộ Y tế, chủ yếu làm các công tác thu thập, cập nhật các ca nhiễm giúp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Nhóm 2 đang làm việc tại CDC Hà Nội hỗ trợ lấy mẫu bệnh phẩm ở các khu cách ly tập trung, sân bay Nội Bài để tổng hợp phân tích dịch tễ.

"Các sinh em đều được trang bị đầy đủ các kỹ năng và tuyệt đối đảm bảo an toàn trong tiếp xúc gần khi khai thác thông tin, kiểm tra tiền sử của các trường hợp đang nghi nhiễm virus corona", GS Văn nhấn mạnh. 

'Nếu lo sợ, chúng tôi đã không cho sinh viên vào nơi nguy hiểm' - 1

GS.TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội.

Đồng thời, đại diện Đại học Y Hà Nội cũng cho biết, trước khi sinh viên tình nguyện tham gia vào "cuộc chiến" này, Nhà trường có nhiều buổi nói chuyện để trao đổi thông tin. Trên hết là tinh thần xung phong, tự nguyện không bắt buộc vì đây là lúc thể hiện vai trò của ngành y tế công cộng, nên các sinh viên đều rất hào hứng tham gia. Đến nay, trường chưa ghi nhận trường hợp sinh viên nào xin rút lui.

Trước những lo ngại khi cán bộ, sinh viên tham gia vào hoạt động của ngành y tế sẽ có nguy cơ lây nhiễm rất cao với virus corona. GS.TS Văn khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh, một người dân bình thường đi vào siêu thị, gặp nguồn lây cũng có thể trở thành người nhiễm bệnh. Huống gì một nhân viên y tế, những người hàng ngày, hàng giờ tiếp xúc với những người từ vùng dịch trở về, thì nguy cơ lây nhiễm là rất lớn.

“Nhà trường đã xác định trước và xây dựng kịch bản để chủ động ứng phó với tất cả những gì có thể xảy ra”, GS.TS Văn nói.

'Nếu lo sợ, chúng tôi đã không cho sinh viên vào nơi nguy hiểm' - 2

124 sinh viên Đại học Y Hà Nội tình nguyện tham gia công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh tại sân bay Nội Bài và các khu vực cách ly tập trung. (Ảnh: HMU)

Cùng với đó, vị Hiệu trưởng này cũng cho biết thêm, khi cử sinh viên đi tới các khu vực có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây nhiễm cao, nhà trường đã nhận được không ít câu hỏi: “Việc đưa sinh viên vào vùng dịch như vậy có nguy hiểm không và tại sao trường lại có quyết định như vậy?”.

Tuy nhiên, GS.TS Tạ Thành Văn đã khẳng định: “Chúng tôi không lo sợ, nếu lo sợ thì không bao giờ cho sinh viên của mình vào những nơi nguy hiểm như thế. Tôi cho rằng, nếu chúng ta suy nghĩ đúng thì sẽ có việc làm đúng".

Hiện sinh viên Đại học Y Hà Nội vẫn đi học bình thường giữa mùa dịch bệnh Covid-19. Lý giải về việc này, GS Văn cho rằng, hơn ai hết, đội ngũ chuyên gia hiểu cấu trúc gen và dịch tễ học của loại virus corona này, cần phải làm gì. Dựa trên những minh chứng khoa học đó, Nhà trường mới quyết định cho sinh viên đi học và tham gia vào các hoạt động y tế bình thường, không phải dựa vào cảm tính.

Cùng với đó, vị này cho biết, ông luôn đặt câu hỏi với sinh viên: "Xã hội sẽ nghĩ sao khi giữa thời kỳ dịch bệnh mà sinh viên trường Y lại nghỉ học?. Đây là khi đất nước cần các em giúp đỡ, tại sao các em lại nghỉ học?". Những câu hỏi này sẽ giúp các sinh viên hiểu lý do vì sao cả trường vẫn đi học bình thường và sẵn sàng làm lực lượng dự bị, khi nhà nước cần là có ngay.

Video: Thông điệp của các bác sĩ giữa mùa dịch bệnh Covid-19

 

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !