• Zalo

"Nếu là ĐD Giao lộ định mệnh, tôi đã xin lỗi khán giả"

Văn hóa - Giải trí Thứ Hai, 25/10/2010 09:50:00 +07:00

(VTC News) - "Từng cú máy hay cách dẫn chuyện của Giao lộ định mệnh đều bê nguyên xi từ một bộ phim hay và đẳng cấp là Shattered..." - ĐD Đoàn Quang Anh Khanh.

(VTC News) - Khán giả cảm thấy bị lừa dối, mất lòng tin; giới chuyên môn lên tiếng phê bình, nhận định. Đó là những ồn ào xung quanh nghi án: đạo diễn Việt kiều Canada Victor Vũ với phim Giao lộ định mệnh có "đạo" hay không bộ phim đẳng cấp của Hollywood được sản xuất năm 1991 - Shattered.

Sau hơn một tháng khởi chiếu, các rạp vẫn còn đông khách đến xem tác phẩm của đạo diễn Việt kiều Victor Vũ, khán giả vẫn còn cảm thấy thích thú, dành nhiều tình cảm cho Giao lộ định mệnh thì một thông tin được nhiều fan ruột của điện ảnh quốc tế đưa ra làm sửng sốt cả giới chuyên môn lẫn khán giả: "Giao lộ định mệnh quá giống với Shattered của đạo diễn Mỹ gốc Đức Wolfgang Petersen được sản xuất năm 1991”.

Trong lúc các phương tiện truyền thông đưa tin, dư luận lên án vì sự “trùng hợp ý tưởng" từ kịch bản đến từng chi tiết, hình ảnh, góc quay, ánh sáng… và kể cả nhạc phim thì vị đạo diễn này một mực cho là chỉ là sự giống nhau vô tình. Victor Vũ khẳng định, anh chưa hề xem qua Shattered, kịch bản phim do chính tay anh viết đề cương từ năm 1996 và nếu biết giống với bộ phim đó thì anh đã tránh chứ không làm ra một Giao lộ định mệnh như thế!
 
Poster phim Giao lộ định mệnh của Việt Nam (Xem trailer tại đây).

Theo phân tích của nhiều thành viên  trên các diễn đàn mạng, cấu trúc, trình tự diễn biến của nội dung phim, từ các nhân vật chính cho đến một số nhân vật phụ trong Giao lộ định mệnh đều giống y chang Shattered. Và quan trọng nhất là kết thúc đều bất ngờ theo kiểu Twist Ending.

Các nhân vật của Trần Bảo Sơn, Vũ Thu Phương, Hứa Vĩ Văn, Đại Nghĩa được xây dựng y chang Tom Berrenger (vai Dan Merrick), Greta Scatcchi (vai Judith Merrick), Scott Getlin (vai Jack Stanton), Corbin Bernsen (vai Jeb Scott) của Shatterd.

Cả 2 đều mở đầu bằng một tai nạn xe hơi khủng khiếp làm nhân vật nam chính trong phim bị chấn thương ở não, mất trí nhớ và bị biến dạng hoàn toàn khuôn mặt đến nỗi phải phẫu thuật thẩm mỹ lại hoàn toàn. Sau khi xuất viện anh ta trở về với cuộc sống bình thường nhưng lại không thể hòa nhập được cuộc sống ấy và luôn cảm thấy có một điều gì đó bất ổn từ người vợ khiến anh phải vào cuộc tìm kiếm sự thật…

Cuối cùng người đàn ông đó cũng khám phá ra cái bí mật “chết người” là anh ta chỉ đang đóng vai một người khác. Khi đào cái xác chưa kịp phân hủy dưới hố lên, người đàn ông phát hiện ra gương mặt mình đang mang giống y chang diện mạo của người chết. Người đàn ông mà anh đang “đóng thế” đã bị giết bởi chính cô vợ (đồng thời cũng là người tình bí mật) của anh. Sau khi xảy ra tai nạn, anh đã được phẫu thuật đế giống hoàn toàn với người bị giết.

Một số chi tiết khác cũng được cho là “nhái” lại Shattered như: anh chàng người tình của cô vợ cũng có một người bạn gái, anh chồng bị giết cũng từng qua lại với cô thư ký trong công ty, cảnh đào xác người chết, rượt đuổi…

Tuy nhiên cũng có một số điểm khác nhau là cảnh phim mở đầu trong Shattered là lúc 2 nhân vật chính lao xe xuống vực thẳm còn Giao lộ định mệnh là cảnh xe hơi đâm vào xe tải container rồi bốc cháy khiến nhân vật nam chính bị phỏng nặng.

Ngoài ra thì nhân vật trùm xã hội đen do Bình Minh thủ vai là hoàn toàn do Victor Vũ sáng tạo ra để chọc cười khán giả. Nhiều khán giả cho rằng nếu bỏ nhân vật này ra hẳn cũng hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến cốt truyện của Giao lộ định mệnh.

Anh Thư (tổng hợp)

 

VTC News xin trích đăng một số ý kiến của những nhà chuyên môn và khán giả về chuyện giống nhau “kỳ lạ” giữa 2 bộ phim: Giao lộ định mệnhShattered.

Khán giả Đức Hạnh - một trong những người đầu tiên phát hiện ra sự việc, trên một trang mạng xã hội:

Chuyện giống nhau giữa 2 bộ phim là… hết sức bình thường. Thông thường sẽ xảy ra một trong hai trường hợp sau đây: một là có cùng nguồn như dựa trên một câu chuyện cổ tích, một tác phẩm văn học hay mua lại kịch bản của những bộ phim cũ để dựng thành một tác phẩm điện ảnh khác. Đương nhiên trong cả 2 trường hợp này thì vấn đề bản quyền đều được làm rất rõ ràng. Còn trường hợp 2 bộ phim của 2 tác giả hoàn toàn khác, không hề có mối liên hệ gì với nhau mà lại giống từ cốt truyện cho đến những tình tiết, diễn biến về nhân vật thì người xem hoàn toàn có quyền nghi ngờ! Ở đây tôi không kết luận là ai đã copy, đạo ý tưởng mà chỉ muốn nhấn mạnh rằng là khán giả đã bị mất lòng tin. Người xem có quyền nghi ngờ cả về tư cách của đạo diễn, người nghệ sĩ có những “sáng tạo” đó! Trong nghệ thuật rất tối kỵ chuyện lặp lại…
 
 Và poster phim Shattered của Hollywood (Xem trailer phim).

Thành viên Tetsu (diễn đàn Otofun.net):

Tôi cho rằng nếu Victor Vũ từng học đạo diễn ở Mỹ, hâm mộ các bộ phim làm theo phong cách Hitchcock mà nói rằng chưa từng xem một bộ phim hay làm theo style này thì rất là buồn cười. Nhất là khi bộ phim được phát hành trùng vào thời điểm anh ấy đang học ở trường Loyola Marymount (California) nữa. Hơn nữa cái sự vô tình trùng lặp mà theo Victor nói rằng là… “giống đến run người” ấy nếu có thật thì cũng khó có thể chứng minh được là không cố tình lắm. Vô tình làm giống từ cốt truyện đến diễn biến tình tiết rồi cả cách hóa trang, tạo hình nhân vật, thậm chí đến cả trailer cũng giống thì… thật là “khó” cho anh ấy rồi!

Phải công nhận một điều là Giao lộ định mệnh đột phá hơn hẳn các bộ phim Việt trước đây, tôi từng nghĩ rằng điện ảnh Việt Nam sẽ có nhưng thay đổi tích cực như thế. Nhưng khi nghe tin này tôi cảm thấy băn khoăn, mất lòng tin vào nền nghệ thuật Việt Nam. Cứ như thế làm sao có thể đòi hỏi khán giả ủng hộ phim Việt, bỏ cả trăm ngàn ra mua một vé xem những sản phẩm “ăn cắp”, sao chép như thế!
 
Đạo diễn Victor Vũ và dàn diễn viên Giao lộ định mệnh trong buổi họp báo ra mắt phim.

Bá Vũ –Phụ trách mảng Điện ảnh quốc tế của báo Thể thao văn hóa:

Trên nguyên tắc thì không thể nói chuyện Victor Vũ không hề hay biết sự giống nhau giữa 2 bộ phim được. Nếu giả sử như là không biết đi thì phim mình ra sau người ta thì phải chịu trách nhiệm toàn bộ sự việc thôi, đó là lỗi của mình. Nghệ thuật là một cái bể mênh mông, chuyện sáng tạo là những gì của riêng mỗi người còn đằng này…

Tôi xem khá nhiều các bộ phim nước ngoài và chưa từng thấy một trường hợp nào mà giống nhau y chang như Giao lộ định mệnh Shattered. Mà nếu có giống đi chăng nữa thì cũng phải ghi rõ là remake (làm lại) hay lấy cảm hứng, phóng tác từ tác phẩm cũ (đương nhiên phải bàn đến vấn đề bản quyền). Còn đằng này Victor Vũ cho rằng kịch bản do anh ấy sáng tác độc lập chứ chưa hề xem qua Shattered. Tôi cũng khẳng định là không thể xảy ra chuyện giống nhau trùng hợp giữa 2 bộ phim một Hollywood – một Việt Nam như thế.
Trên cương vị một đồng nghiệp tôi không dám bình phẩm điều này là sai hay đúng, hay – dở nhưng sự việc này cũng khó có thể gọi là… tai nạn. Còn nếu xét trên cương vị là một khán giả thì tôi cảm thấy shock, phẫn nộ vì đơn giản khi tôi bỏ tiền ra mua vé xem phim tôi muốn thưởng thức một cái mới mẻ chứ không phải là xem một bản sao như thế! Nếu là là tôi là người trong cuộc tôi sẽ phải xin lỗi khán giả để xoa dịu dư luận!
 
Nhà sản xuất Irene Trịnh và đạo diễn Victor Vũ trong buổi gặp gỡ báo chí vào ngày 20/10 sau khi sự việc giống nhau giữa 2 bộ phim được báo chí đưa tin.

Đạo diễn, nhạc sĩ Đoàn Quang Anh Khanh:

Từng cú máy hay cách dẫn chuyện của Giao lộ định mệnh đều bê nguyên xi từ một bộ phim hay và đẳng cấp như Shattered thì việc gặt hái thành công trong thời gian qua cũng là điều dễ hiểu. Về mặt chuyên môn nghề nghiệp làm gì có chuyện giống nhau đến từng cú máy, chi tiết tình huống, nhân vật,… như vậy! Kịch bản của Chuyện tình xa xứ (bộ phim đầu tiên của Victor Vũ ra mắt khán giả trong nước) so với Giao lộ định mệnh thì đúng là một trời một vực. Nếu như Victor Vũ nói rằng anh ấy mượn kịch bản của Hollywood để làm lại thì chẳng có chuyện gì đáng nói còn đằng này cứ khăng khăng là tự viết ra, tự sáng tạo,… lừa dối khán giả như thế thì không thể chấp nhận được. Sự việc trên làm tôi liên tưởng đến câu nói “kẻ cắp không may bị bắt quả tang”. Theo tôi thì đã đến lúc Victor Vũ phải lên tiếng xin lỗi khán giả!
 
Những ngày qua DVD bộ phim Shattered được nhiều khán giả săn lùng khắp nơi.

Qua chuyện này cũng phải nói rằng các nghệ sĩ Việt Nam mình có tài năng đến đâu thì cố gắng làm đến đó chứ chuyện copy với ăn cắp bây giờ phổ biến nhiều quá làm ai cũng thấy mệt mỏi. Điều đó giống như một sự suy đồi về tư cách nghề nghiệp và cả đạo đức con người. Bây giờ cứ xem một bộ phim, nghe một ca khúc, một tác phẩm Việt hay, xúc động là tự khắc công chúng lẫn giới chuyên môn thấy hoài nghi, lo ngại! Tôi thấy điều cần thiết với giới làm nghề là nếu cứ ăn cắp trắng trợn không biết ngại như thế thì khán giả phải có thái độ lên án, tẩy chay thẳng thừng những nghệ sĩ đó để bớt đi chuyện ăn cắp, copy, đạo, nhái, sao chép…!

Đạo diễn trẻ Phan Xi Nê:

Tôi thấy chuyện giống nhau giữa các bộ phim cũng thường xảy ra. Các nhà làm phim Hollywood cũng đã nhiều lần vay mượn ý tưởng của các bộ phim trước đó để làm lại như: Fatal attraction (1987) và Obsessed (2009), Point break (1991) - The fast anh the furious (2009), Death wish (1974) – The brave one (2007). Còn chuyện giống nhau ra sao giữa Giao lộ định mệnhShattered thì tôi không thể đưa ra nhận xét, kết luận được vì chưa được xem bộ phim của Wolfgang Petersen. Tôi cũng không quan tâm lắm đến vấn đề này!

>> Xem trailer Giao lộ định mệnh và Shattered

Khánh Nguyễn
(thực hiện)
 
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều