Nếu không đa năng hơn, Công Phượng sẽ dự bị dài

Nếu không đa năng, đa dạng hơn, Công Phượng khó lấy suất đá chính, còn Văn Toàn thậm chí còn bị loại...

Nếu không chứng tỏ được khả năng của mình ở vị trí tiền vệ phòng ngự trong trận giao hữu với Fukuoka, Quang Huy mới là người bị loại, chứ không phải Minh Tùng. Nếu không chơi xuất sắc ở biên, Văn Toàn sẽ không có chỗ đứng ở ĐT Việt Nam bởi HLV Hữu Thắng có nhiều tiền đạo hay. Chỉ đá được ở vị trí tiền đạo lùi, Công Phượng phải chấp nhận chơi dự bị.

Neu khong da nang hon, Cong Phuong se du bi dai hinh anh 1

Công Phượng cần phải cải thiện thêm khả năng thi đấu

HLV Hữu Thắng chọn mỗi vị trí 2 người nhưng mỗi người phải chơi được ít nhất 2 vị trí. Hiện tại, vị trí tiền vệ phòng ngự đang là cơn đau đầu của nhà cầm quân xứ Nghệ do chỉ có một mình Ngô Hoàng Thịnh đảm đương nổi sau nhiều cuộc thử nghiệm đổ bể. HLV Hữu Thắng còn duy nhất con bài dự phòng là đẩy Quế Ngọc Hải lên đá ở vị trí này nếu Hoàng Thịnh không thi đấu.

HLV Hữu Thắng xây dựng một đội bóng rất linh hoạt về chiến thuật đòi hỏi sự cơ động, đa năng của các cầu thủ để thực hiện trọn vẹn ý đồ. Như đội hình 4-1-4-1 có thể chuyển thành 4-3-3 khi tấn công và 2 tiền vệ biên trở thành 2 tiền đạo cánh.

Clip: Công Phượng dứt điểm cực tệ trận gặp Fukuoka

Ở đội tuyển bây giờ, đa năng nhất là Vũ Văn Thanh, với khả năng đảm nhiệm tất cả các vị trí ở 2 cánh... Chính sự đa năng và xuất sắc của Vũ Văn Thanh đã khiến HLV Hữu Thắng quyết định không sử dụng một cầu thủ đa năng khác là Võ Huy Toàn.

Không chỉ có thể chơi ở nhiều vị trí, các cầu thủ cũng cần phải đa dạng, tức là chơi tấn công cũng tốt mà chơi phòng ngự cũng hay. HLV Hữu Thắng yêu cầu tiền đạo luôn là hậu vệ đầu tiên và ngược lại, các hậu vệ cũng phải có khả năng hỗ trợ tấn công.

Kỹ năng chuyền phản công của Quế Ngọc Hải rất tốt và cả 2 tình huống điển hình, người đứt điểm thành công đều là Văn Toàn.

Bóng đá hiện đại đòi hỏi các cầu thủ vừa phải đa năng, vừa có lối chơi đa dạng và HLV Hữu Thắng cũng đào tạo cầu thủ của mình cho phù hợp với đòi hỏi của thời cuộc. ĐT Việt Nam bây giờ, chỉ có những cầu thủ đa năng mới được trao cơ hội.

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU