Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nếu gốm có chì, dân Bát Tràng chúng tôi chết trước

Sức khỏe Chủ Nhật, 23/07/2017 10:34:00 +07:00

"Để làm ra một sản phẩm gốm, từ các loại nguyên liệu như đât sét thô, cao lanh…đều được lựa chọn cẩn thận, cho tới khâu tạo hình, phối màu, đem sản phẩm đi nung và cho ra sản phẩm cuối cùng, hoàn toàn không có chì”.

Từ thông tin gián tiếp gán tội cho gốm của làng Bát Tràng có chì gây bức xúc trong dư luận những ngày gần đây, PV VTC News đã tìm đến những cơ sở sản xuất gốm ở đây để tìm hiểu về vấn đề này.

Ông Lê Mạnh Vinh – trưởng thôn 2 – làng Bát Tràng cho biết: “Gốm truyền thống của làng Bát Tràng không bao giờ có chì, sản phẩm làm ra được người dân cả nước tin dùng bao nhiêu năm nay rồi. Để làm ra một sản phẩm gốm, từ các loại nguyên liệu như đât sét thô, cao lanh…đều được lựa chọn cẩn thận, cho tới khâu tạo hình, phối màu, đem sản phẩm đi nung và cho ra sản phẩm cuối cùng, hoàn toàn không có chì”.

20170722_112404

Công nhân đang cho hôn hợp nguyên liệu vào khuôn (Ảnh: Lê Thạch) 

Đến với cơ sở sản xuất đồ gốm của gia đình chị Xuân Hòa, chị khẳng định sản phẩm gốm sứ, đặc biệt là heo sứ không hề có chì, chúng tôi sản xuất hàng thứ nhất là chất lượng, thứ hai là uy tín, thứ 3 là vì người tiêu dùng. Việc mạng xã hội thông tin sản phẩm heo sứ nhiễm chì là không đúng. Các mối hàng của gia đình chị vẫn đều đặn nhập hàng bởi họ biết rõ sản phẩm và chất lượng mặt hàng mình bán như thế nào.

Đối với mặt hàng gốm sứ nhất là các đồ trang trí thì đòi hỏi mẫu mã, màu sắc phải phong phú và đẹp thì người tiêu dùng mới ưa chuộng. Tuy nhiên không vì thế mà các xưởng sản xuất sử dụng các nguyên liệu và phụ phẩm không đảm bảo.

Video: Quy trình sản xuất gốm Bát Tràng

Trực tiếp sản xuất, kiểm tra sản phẩm và nung nấu gốm là những công việc mà gia đình anh chị Anh Hương chủ cơ sở sản xuất heo sứ luôn làm. 

Về thông tin về sản phẩm gốm nhiễm chì, Ông Vinh chia sẻ: Gốm có chì chỉ có 1 trường hợp duy nhất đó là sản phẩm của Trung Quốc hoặc dân chạy theo lợi nhuận hấp hòa thì sẽ có chì dính vào đấy chứ sản phẩm truyền thống Bát Tràng không bao giờ có chì cả. Các vị cứ tung tin như thế nếu có chì dân chúng tôi chết hết, cho nên không ai dại mà cho chì vào.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin.

Lê Thạch
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin