Nếu dịch bệnh kéo dài, có thể lùi thời gian kết thúc năm học

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 05/02/2020 20:22:39 +07:00
(VTC News) -

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT cho rằng, nếu tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus corona còn kéo dài, học sinh tiếp tục nghỉ thì có thể lùi thời gian kết thúc năm học đến 15/6.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã có hướng dẫn các Sở GD&ĐT chỉ đạo trường học chủ động xây dựng kế hoạch dạy bù sau thời gian học sinh tạm nghỉ. Kế hoạch dạy bù căn cứ khung thời gian năm học theo quyết định 2071/QĐ-BGDĐT.

Nếu dịch bệnh kéo dài, có thể lùi thời gian kết thúc năm học - 1

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ.

Cụ thể, nhà trường có thể bố trí học bù vào buổi thứ hai (sau buổi học chính khóa), hoặc thứ 7, Chủ nhật. Cũng có thể sử dụng tuần đệm trong thời gian năm học để điều chỉnh lịch dạy học, kiểm tra đánh giá. Trong trường hợp đặc biệt, khi học sinh tiếp tục nghỉ nếu dịch lan rộng, không đủ quỹ học bù, có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học.

"Trường hợp đặc biệt, khi học sinh tiếp tục nghỉ do dịch virus corona lan rộng, không đủ quỹ học bù, có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Quy định thời gian kết thúc năm học là trước thời điểm 31/5. Lịch xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 15/6. Tuy nhiên, trường hợp cần thiết có thể lùi lịch sau 10 ngày. Kỳ thi THPT quốc gia, theo dự kiến, tổ chức cuối tháng 6 nên có thể không ảnh hưởng.

Cùng với đó, UBND cấp tỉnh sẽ quyết định việc nghỉ học của các địa phương, căn cứ tình hình thực tế và khuyến cáo của tổ chức y tế. 

Bộ GD&ĐT ưu tiên việc đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Trước diễn biến dịch bệnh hiện nay, mỗi người cần bình tĩnh, tỉnh táo, chủ động ứng phó. Nếu dịch bệnh trong tầm kiểm soát, học sinh có thể trở lại trường.

Cũng theo Thứ trưởng, việc học sinh tạm nghỉ học một tuần cũng có ưu điểm là các nhà trường có thời gian để áp dụng các biện pháp phòng dịch, khử khuẩn, vệ sinh trường, lớp, thiết bị dạy học để ngăn ngừa dịch bệnh nói chung, virus corona nói riêng. 

Từ đó, các trường cần có kế hoạch cụ thể đón học sinh quay lại trường với điều kiện tốt nhất, đảm bảo nguyên tắc đeo khẩu trang, rửa tay trước khi vào lớp, sau giờ giải lao, giờ ăn, phòng học sạch sẽ và được khử khuẩn định kỳ.

Minh Khôi
Bình luận
vtc.vn