• Zalo

Nếu dân chưa hài lòng thì nên coi đó là những bài học

Thời sựThứ Bảy, 09/08/2014 11:28:00 +07:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu như vậy tại Hội nghị sơ kết trực tuyến toàn quốc công tác y tế 6 tháng đầu năm 2014.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu như vậy tại Hội nghị sơ kết trực tuyến toàn quốc công tác y tế 6 tháng đầu năm 2014 và định hướng kế hoạch năm 2015 của Bộ Y tế, tổ chức hôm qua 8/8 tại Hà Nội.

Năm 2014, ngành y tế đối diện với nhiều nguy cơ dịch bệnh diễn biến phức tạp trên thế giới như dịch Ebola, MERS-CoV, H7N9 và nguy cơ dịch bệnh trong nước như tả, sốt rét kháng thuốc còn cao, chất lượng nước ở một số khu vực chưa đạt tiêu chuẩn an toàn, tình hình biến đổi khí hậu, lũ lụt - những yếu tố nguy cơ bùng phát dịch bệnh.

Trong bối cảnh như vậy, ngành đã chủ động triển khai công tác phòng chống dịch, duy trì giám sát dịch tễ thường xuyên tại các cửa khẩu nhằm phát hiện các trường hợp dịch bệnh xâm nhập, giảm thiểu việc lây truyền các dịch bệnh nguy hiểm; đẩy mạnh phong trào Vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân; tổ chức Lễ phát động chiến dịch truyền thông rửa tay với xà phòng phòng chống bệnh tay chân miệng…

Kết quả tỷ lệ mắc và tử vong  do một số bệnh truyền nhiễm 6 tháng đầu năm 2014 đều giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2013. Trong công tác khám chữa bệnh, ngành có nhiều đổi mới trong việc giảm tải cơ học qua việc tăng số giường bệnh lên hơn 17.200 giường, tiếp tục xây mới một số BV. Dự kiến từ nay đến hết năm 2014 sẽ tăng thêm 1.200 giường bệnh cho các BV tuyến dưới.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh vai trò chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc đổi mới, cải tiến ngành y tế,  ghi nhận sự nỗ lực cao của đội ngũ các thầy thuốc đối với nhân dân. Rất nhiều việc làm của cán bộ ngành y tế được nhân dân ghi nhận và cũng còn rất nhiều việc còn chưa làm xong đến kết quả cuối cùng. Như việc các việc xây dựng quy trình khám chữa bệnh, tính đủ tính đủ các cấu thành giá dịch vụ y tế, quản lý phát triển thị trường thuốc, nhất là thị trường thuốc nội… để khắc phục những gì người dân chưa bằng lòng.

Có hay không tình trạng lạm dụng quỹ BHYT? Có hay không tình trạng lạm dụng kỹ thuật cao trong khám chữa bệnh? Có hay không tình trạng tiêu cực trong đầu tư trang thiết bị y tế?... Phó Thủ tướng cũng lưu ý các thầy thuốc cần cân nhắc kỹ hơn nữa từng đồng tiền của người dân phải chi ra khi đến với người thầy thuốc. Có cần thiết phải yêu cầu họ làm các xét nghiệm kia không?

Có nên kê đơn cho họ quá nhiều loại thuốc này, thuốc kia hay không? "Những vấn đề này ngoài tầm chuyên môn của tôi nhưng cũng rất cần thiết phải nói lại với các đồng chí” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói như một sự tâm tình.


Về một số kiến nghị từ các địa phương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Chính phủ đang xây dựng một nghị định để định hướng và tạo cơ chế cho các cơ sở y tế công lập hạch toán tự chủ thực sự. Khi đó, tất cả những nhu cầu về vốn liếng, nhân sự hay tình trạng quá tải sẽ được giải quyết tận gốc.

Phó Thủ tướng nêu vấn đề: Nếu cứ tăng mãi đầu tư cho BV công thì liệu có hợp lý không? Sao không tạo cơ chế cho các thành phần kinh tế khác tích cực đầu tư, hoạt động? Cuối cùng, Phó Thủ tướng lưu ý: "Những gì mà báo chí và nhân dân chưa hài lòng thì các đồng chí cũng nên coi đó là những bài học rút ra để khắc phục khuyết điểm nếu có”.


» Không biết ngoại ngữ giống như ra trận mà không có súng
» Bộ trưởng Luận ví von kỳ thi quốc gia 2015 thế nào?
» Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Học bình thường cũng đỗ kỳ thi quốc gia 2015

Theo Đại đoàn kết
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !