Nếu còn suất ngoại giao, GĐ Sở GD&ĐT bị kỷ luật

Giáo dụcThứ Năm, 01/12/2011 08:17:00 +07:00

(VTC News)- “Năm sau nếu còn có các suất ngoại giao vào trường THPT Chuyên Thái Bình thì Giám đốc Sở sẽ bị kỷ luật”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình khẳng định

(VTC News) - “Năm sau nếu còn có các suất ngoại giao vào trường THPT Chuyên Thái Bình thì Giám đốc Sở GD&ĐT sẽ bị kỷ luật”. Bà Cao Thị Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình khẳng định với VTC News xung quanh những sai phạm trong tuyển sinh tại trường THPT Chuyên Thái Bình.

Vừa qua dư luận đang xôn xao với những sai phạm trong công tác tuyển sinh tại trường THPT Chuyên Thái Bình năm học 2011-2012.

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Thái Bình cũng chia sẻ nguyên nhân là sau khi gọi nhập học đã có 39 học sinh không nhập học, nên căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh còn thiếu và nhằm tận dụng hết cơ sở vật chất, chất xám của giáo viên nên trường THPT Chuyên Thái Bình đề nghị lập danh sách bổ sung 48 trường hợp trong năm học 2011-2012.

Kết luận của thanh tra Sở GD&ĐT Thái Bình cũng khẳng định: “Trong những năm qua, trường THPT Chuyên Thái Bình luôn nhận được sự quan tâm, chăm lo mọi mặt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các hội, các thầy cô giáo trong và ngoài trường nên trong danh sách duyệt bổ sung có một số trường hợp là con, cháu những người có mối quan hệ gắn bó với nhà trường. Với mong muốn nhằm tăng cường công tác xã hội hóa để nhà trường có điều kiện phát triển tốt hơn, vì vậy, danh sách này đã được Sở GD&ĐT duyệt”.

 Bà Cao Thị Hải, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Thái Bình trao đổi với VTC News (Ảnh: Phạm Thịnh)
Về vấn đề này, bà Cao Thị Hải, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Thái Bình cũng thừa nhận thực tế có những suất “ngoại giao” để vào các lớp không chuyên của trường THPT Chuyên Thái Bình.

Việc có các suất “ngoại giao” là cũng để đáp lại tình cảm của các cá nhân và các tổ chức đã tích cực tham gia vào quá trình xã hội hóa, giúp đỡ cho sự phát triển của trường THPT Chuyên Thái Bình.

 “Tuy nhiên, việc chuyển loạn học sinh các lớp không chuyên lên học lớp chuyên khiến dư luận người dân bất bình là đúng”. Bà Hải chia sẻ về nguyên nhân chính khiến dư luận bất bình.

Bên cạnh đó là sự thiếu công bố thông tin một cách rộng rãi khiến cho nhiều học sinh có điểm sát điểm chuẩn không có cơ hội được xét bổ sung cũng khiến dư luận có nhiều ý kiển.

Trả lời VTC News về ý kiến dư luận cho rằng, để vào trường THPT Chuyên Thái Bình thông qua con đường “ngoại giao” có phụ huynh phải chi tới vài nghìn USD, bà Hải khẳng định: “ Không thể có điều đó. Không thể có chuyện chi hàng nghìn USD cho con vào trường chuyên. Nếu là các suất ngoại giao thì lại càng không dám lấy”.

Lãnh đạo tỉnh Thái Bình cũng cho biết sẽ có các hình thức xử lý kỷ luật phù hợp với lãnh đạo Sở GD&ĐT Thái Bình, hiệu trưởng trường THPT Chuyên Thái Bình khi để xảy ra các sai phạm trong thời gian qua.

“Sau sự việc này, từ năm sau sẽ không có những suất ngoại giao nữa. Dù là con em lãnh đạo hay nông dân cứ đủ điểm thì mới được vào trường chuyên, ở cả hệ chuyên và hệ không chuyên. Nếu hệ không chuyên không đủ chỉ tiêu thì phải công khai thông báo tuyển sinh để tất cả các em học sinh đều biết”, bà Hải chỉ đạo quyết liệt.

Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Thái Bình cũng không quên nhấn mạnh: “Năm sau nếu còn có các suất ngoại giao vào trường THPT Chuyên Thái Bình thì Giám đốc Sở sẽ bị kỷ luật”.

Theo bà Hải, qua sự việc lần này các cơ quan ban ngành liên quan cũng phải kiểm điểm và rút kinh nghiệm không để tái diễn tình trạng này trong những năm sau.

Tin liên quan


Phạm Thịnh
Bình luận
vtc.vn