Nếu có giấy chứng nhận tâm thần tại Việt Nam, Minh Béo có bị xử tại Mỹ?

(VTC News) - Một khán giả gốc Việt từng sống tại Mỹ phân tích thông tin gia đình Minh Béo đang chuẩn bị giấy tờ chứng minh anh bị tâm thần tại Việt Nam để "trốn tội".

Vụ án Minh Béo bị bắt tại Mỹ vì quấy rối tình dục trẻ em vị thành niên gây chấn động dư luận tại Việt Nam và được nhiều trang báo và truyền hình tại Mỹ như OCRegister, MyNewsLA, ABC News, ... đưa tin.

Kênh truyền hình hàng đầu tại Mỹ ABC News vừa đưa tin về scandal của Minh Béo. 

Kênh truyền hình hàng đầu tại Mỹ ABC News vừa đưa tin về scandal của Minh Béo. 

Thời gian vừa qua, tin đồn gia đình đang chuẩn bị các giấy tờ chứng minh Minh Béo bj bệnh tâm thần tại Việt Nam để giảm nhẹ hình phạt hoặc giúp anh "trốn tội" tại Mỹ đang gây xôn xao cộng đồng mạng.

 

 

Trước thông tin này, một khán giả Việt từng có thời gian sống, học tập và làm việc tại Mỹ đã có một bài phân tích cụ thể về vụ án Minh Béo. Chị H.A cho biết:

"Thấy mọi người xôn xao thông tin nhà Minh Béo đang cố gắng chạy giấy thần kinh ở Việt Nam hòng cho cậu con trai quý tử thoát tội.

Tuy nước Mỹ có cho phép những bị cáo rối loạn tâm thần hoặc thần kinh chậm phát triển/bại não (mà chấp nhận điều trị) không phải ra tòa nữa (IST - Incompetent to Stand Trial), nhưng mà chắc nỗ lực trong tuyệt vọng của nhà Minh Béo cũng thành công cốc thôi.

Vì hai lý do:


1. Ở Mỹ có quy trình kiểm định công phu kéo dài khoảng hai ngày để xác định xem đầu óc bị cáo có được bình thường hay không. Quá trình được thu hình từ A tới Z.

Các bước tóm tắt:
 CAT hoặc MRI brain scan đầu xem có khiếm khuyết về cấu trúc trong não không và cho cá nhân làm việc trực tiếp với bác sỹ tâm thần hoặc chuyên gia tâm lý từ 6 tới 10 tiếng để làm bài kiểm tra về tình trạng tâm thần (MSE Mental Status Examination).

Bài kiểm tra bao gồm: IQ (kết quả cao quá là ... giả bệnh, dưới 69 mới là hạn chế về mặt nhận thức); từ vựng; kể chuyện; xem có ảo giác hay không..v..v..

Ngoài ra, phương pháp phổ biến nhất là MMPI (Minnesota Multi-Phasic Personality Inventory) với 567 câu hỏi đúng sai, trong đó có những câu được thiết kế để phát hiện những người giả tâm thần (manglingerers)


2. Khi ra toà để cho ý kiến chuyên môn, luôn có ít nhất 2 nhà tâm thần học có uy tín trong nghề tham gia để nhận định của họ luôn được kiểm tra chéo: chúng có thống nhất không hay rất khác biệt? Và liệu có phải mời người thứ 3 tới không?

Tuy nhiên, trước khi phát biểu gì tại tòa thì ai cũng phải phải tuyên thệ:"chỉ nói sự thật, toàn bộ sự thật" (đối với người Mỹ, lời thề "under oath" này cực kỳ thiêng liêng).

Vì vậy, cơ hội để kiếm được một bác sỹ tâm lý Mỹ chiụ nói dối cho Minh Béo rồi phải đối diện với nguy cơ mất hết toàn bộ sự nghiệp và bị truy cứu của pháp luật thì có lẽ là rất thấp.

Mà ví như có tìm được chẳng hạn thì vị chuyên gia còn lại do bên công tố mời sẽ vẫn nói sự thật. Như vậy, do hai vị kia bất đồng với nhau thì người thứ ba sẽ được mời tới để phát biểu.

Thế nên, hy vọng "đi đường vòng" cho Minh Béo có vẻ gần như là bằng không nhỉ?

Chính vì thế, giấy tờ bệnh lý của chúng ta không được Mỹ chấp nhận. Họ rất cẩn thận, chuyên nghiệp, và khoa học trong việc nhận định những trường hợp IST. Tất cả là một chu trình kín và họ chỉ tin vào chính họ mà thôi.


Thế nên, nếu chúng ta có thấy cái tấm giấy chứng nhận bệnh lý mang từ Việt Nam sang sẽ vô tác dụng.

Ngoài ra, việc xác định tình trạng tâm thần của một bị cáo phải trải qua nhiều giai đoạn, rất mất thời gian, và công sức của bao người.

Trước khi cho bệnh nhân vào trung tâm y tế chữa trị, toà đều lấy ý kiến từ bác sỹ về tính hiệu quả của việc chữa trị bằng thuốc đối với bị cáo để vụ kiện được tiếp tục.

Nếu bị cáo buộc phải đi chữa trị thì bệnh có nặng đến nỗi hủy vụ kiện hay là có khả năng người bệnh sẽ khỏi để bao lưu vụ án?"

Video nghệ sĩ, luật sư tại Mỹ lên tiếng về vụ việc Minh Béo bị bắt

Trung Ngạn

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.