• Zalo

Nếu chiến tranh Nga-Thổ xảy ra, nước nào sẽ thắng?

Thế giớiThứ Năm, 03/12/2015 07:02:00 +07:00

trang Global Firepower công bố bảng so sánh về tương quan lực lượng giữa hai nước dựa vào chỉ số sức mạnh quân sự toàn cầu

(VTC News) - Vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga làm dấy lên câu hỏi về nguy cơ xảy ra một cuộc chiến, trang Global Firepower công bố bảng so sánh về tương quan lực lượng giữa hai nước dựa vào chỉ số sức mạnh quân sự toàn cầu.
Sau vụ tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ cường kích Su-24 của Nga ở khu vực biên giới Syria – Thổ, mặc dù chính phủ hai nước này đã bác bỏ khả năng xảy ra chiến tranh, tuy nhiên trên truyền thông và mạng xã hội, vẫn có các cuộc tranh luận về khả năng dẫn đến xung đột và tương quan lực lượng giữa hai nước.
Su-34 Fullback là máy bay ném bom chiến đấu hiện đại nhất của Không quân Nga hiện đang được triển khai tiêu diệt IS ở Syria
Su-34 Fullback là máy bay ném bom chiến đấu hiện đại nhất của Không quân Nga hiện đang được triển khai tiêu diệt IS ở Syria 
Thực tế, quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng sau vụ Ankara bắn hạ máy bay Nga. Tuy nhiên, giới chức hai nước đã khẳng định một cuộc đối đầu quân sự trực tiếp là không thể xảy ra.
Trang web Global Firepower mới đây đã công bố bảng so sánh về tương quan lực lượng giữa hai nước dựa vào chỉ số sức mạnh quân sự toàn cầu 2015 (Global Firepower Index, GFI).
Bảng so sánh đưa ra các chỉ số về quân số, số hệ thống vũ khí trên mặt đất, không quân, hải quân, khả năng sản xuất và tiêu thụ các nguồn tài nguyên trong nước, hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông, nguồn lực tài chính và các đặc điểm địa lý.
Video: Tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ chạm trán tàu Nga  
Theo đó, Nga là quốc gia đứng thứ hai trong bản danh sách này, sau Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ đứng vị trí thứ 10 sau các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Pháp, Hàn Quốc, Đức và Nhật Bản.

Trong trường hợp xảy một cuộc đối đầu quân sự, Nga có thể huy động hơn 69 triệu người trong khi Thổ Nhĩ Kỳ huy động được 41 triệu người.
Hiện nay, Nga có 766.000 người đang phục vụ trong quân đội trong khi con số này đối với Thổ Nhĩ Kỳ là 410.000 người.
Hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 của Nga
Hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-400 của Nga 
Lực lượng dự bị động viên của Nga là 2,5 triệu người còn Thổ Nhĩ Kỳ là 186.000 người.
Về thiết bị, Matxcơva được cho là có tổng cộng 15.398 xe tăng, 31.298 xe thiết giáp chở quân, 5.972 xe tự hành, 3.793 hệ thống hỏa lực bắn loạt. 
Trong khi đó, Ankara có 3.778 xe tăng, 7.550 xe thiết giáp chở quân, 1.013 xe tự hành, 811 hệ thống hỏa lực bắn loạt.
Về lực lượng không quân, Nga hơn Thổ Nhĩ Kỳ gấp ba lần về số lượng đơn vị vũ khí không quân với con số 3.429 và 1.020.
Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang căng thẳng sau vụ bắn hạ máy bay Su-24
Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang căng thẳng sau vụ bắn hạ máy bay Su-24 
Về hải quân, Nga hiện đang sở hữu 352 tàu hải quân, còn Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có 115.
Xét về yếu tố hậu cần, Nga là nước sản xuất dầu mỏ trong khi Thổ Nhĩ Kỳ phải nhập khẩu dầu. Ngân sách quốc phòng của Matxcơva là 60,4 tỷ USD, còn Thổ Nhĩ Kỳ con số này là 18,15 tỷ USD. 
Theo Sputnik, bảng so sánh này được đưa ra dựa trên những con số công khai, hoặc thậm chí là ước tính. Những phân tích phức tạp hơn, chẳng hạn về cân bằng quân sự, do Viện nghiên cứu chiến lược quốc tế đưa ra, có thể sẽ giúp chúng ta hiểu sâu hơn về sức mạnh quân sự và nguy cơ xảy ra một cuộc xung đột.


Minh Lý (Theo Sputnik)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !