• Zalo

'Nếu cắt cảnh nóng thà đừng chiếu phim của tôi trên HBO'

Văn hóa - Giải trí Thứ Ba, 12/11/2019 06:34:00 +07:00

Đạo diễn Phan Đăng Di lên tiếng vì bộ phim của anh phải chỉnh sửa, cắt bớt các cảnh nóng khi lên sóng HBO vào 13/11.

Chàng dâng cá, Nàng ăn hoa! của đạo diễn Phan Đăng Di nằm trong chuỗi phim hợp tuyển về đề tài ẩm thực của 8 quốc gia châu Á khác nhau, bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam. Bộ phim được kênh truyền hình Mỹ - HBO sản xuất.

Chàng dâng cá, Nàng ăn hoa! được xếp lịch lên sóng trên HBO vào 22h ngày 10/11 nhưng ở Việt Nambị thay thế bởi một bộ phim khác. Được biết, phim phải chỉnh sửa, cắt bớt các cảnh nóng để phát sóng vào 1h55 ngày 13/11 trên kênh HBO. Đạo diễn Phan Đăng Di có những chia sẻ về câu chuyện này.

"Cắt cảnh nóng như cắt cái vòi của con voi"

- Trước thông tin bộ phim "Chàng dâng cá, Nàng ăn hoa!" bị hoãn phát sóng, nhiều câu hỏi đang đặt ra, tại sao một bộ phim về văn hóa ẩm thực lại bị "tuýt còi" vì yếu tố tình dục?

Tôi cũng đang muốn đặt một câu hỏi đây, rằng tại sao một phim Việt được phát trên kênh truyền hình quốc tế, và thực tế là được phát một cách bình thường hầu như toàn châu Á trong đêm qua (10/11) không bị cắt gì, nhưng lại gặp rắc rối đến mức chưa thể phát ở Việt Nam?

Tôi có nghe loáng thoáng đâu đó rằng phim có vài cảnh nóng gây lo ngại cho phía kiểm duyệt (là cơ quan chuyên kiểm duyệt các phim chiếu trên các kênh truyền hình nước ngoài được phép phát ở Việt Nam, không phải là Cục Điện Ảnh), nhưng cũng chỉ là nghe đồn thôi, tôi không có cơ hội để kiểm chứng được.

Có phải sự kiểm duyệt của chúng ta có lẽ là quá thận trọng và khác biệt với phần còn lại của khu vực chăng? Tại sao phải dừng một phim mà ở các nước khác được phát sóng bình thường?

phandangdi (2) 5

Một cảnh trong phim "Chàng dâng cá, Nàng ăn hoa!" của đạo diễn Phan Đăng Di.

- Với một phim về ẩm thực mang đậm chất văn hoá, lý do gì anh muốn nhấn vào yếu tố tình dục?

Tôi chưa bao giờ có ý định làm một phim đậm đặc tính văn hoá nào cả, đây đơn giản là một câu chuyện tưởng tượng về ăn uống và yêu đương. Ăn uống thì sẽ được thấy qua việc ăn uống, nấu ăn, thức ăn; yêu đương thì là ve vãn, đụng chạm cùng một nghìn những huyễn tưởng khác về cơ thể người yêu, tình địch, ghen tuông, chiếm hữu, hủy diệt...

Nói chung đó là một cái kho rắc rối không bao giờ sợ hết chuyện để nói.

- Tình dục dường như là đề tài được yêu thích trong các bộ phim của anh?

Tình dục là đề tài tôi thích đưa vào phim, nó là một lựa chọn rất cá nhân, chủ động và nó sẽ có trong tất cả các phim tôi đã, đang và sẽ làm cho đến khi về hưu.

- Việc bị cắt vài cảnh nóng sẽ ảnh hưởng thế nào đến tác phẩm theo quan điểm của anh?

Như thế thì thà đừng chiếu còn hơn, tôi nói nghiêm túc đấy! Chẳng khác gì đi xem một con voi mà người ta cắt mất cái vòi của nó rồi.

phandangdi (1) 5

Phan Đăng Di là nhà làm phim độc lập có tiếng nói tại Việt Nam.

“Phim này làm vui!”

- HBO là một kênh truyền hình lớn với những bộ phim nổi tiếng toàn thế giới như: "Game of Thrones", "The Sopranos", "Westworld, True Detective"... Họ đầu tư cho anh như thế nào trong dự án hợp tuyển đề tài ẩm thực châu Á này?

Quy trình cũng đơn giản thôi, họ liên lạc với tôi qua e-mail, chúng tôi có một cuộc gặp ngắn gọn ở TP.HCM, họ mời tôi viết kịch bản và đạo diễn tập phim quay ở Việt Nam, tôi nhận lời vì đang cần tiền, sau đó thì ngồi xuống viết, tôi yêu cầu họ một công ty Việt Nam sẽ đứng ra sản xuất, họ đồng ý.

 
Nếu cắt cảnh nóng, vậy thà đừng chiếu phim của tôi.

Phan Đăng Di

Thế là chúng tôi tiến hành các bước khác rất nhanh gọn để quay và hoàn hành phim theo đúng hợp đồng. Nói chung đây là một phim nhỏ nên mọi chuyện cũng không quá phức tạp, và chúng tôi cũng chẳng bị áp lực nào cả. Phim này làm vui, không vất vả tí nào!

- HBO đặt ra yêu cầu cụ thể như thế nào cho bộ phim này?

Một phim hấp dẫn và phù hợp cho những khán giả có thể thức đến 22h để xem phim, và tôi nghĩ chúng tôi làm được điều đó.

- Anh có thể tiết lộ số tiền mà HBO chi cho anh thực hiện bộ phim?

Họ để cho một bộ phim chiếu trên hệ thống quốc tế mà có thể nói tiếng Việt từ đầu đến cuối, đó là điều tôi thấy rất cảm kích. Kinh phí là điều không thể tiết lộ được vì hợp đồng không cho phép. Chỉ biết nó đủ để chúng tôi có thể quay phim trong 11 ngày, ngày nào cũng được uống cà phê ngon và tôi có 2 tháng làm hậu kỳ ở nước ngoài như thể là đi nghỉ vậy.

- Anh được biết đến với những bộ phim kén khán giả như "Bi, đừng sợ!", "Cha và con và...". Anh đối diện thế nào với đề tài ẩm thực mang tính riêng biệt này?

Cũng như nhau thôi vì ăn uống hẳn nhiên là một vấn đề xã hội nhất trong mọi vấn đề về xã hội. Thậm chí, theo như tôi biết nhân loại từng gây chiến với nhau chỉ vì miếng ăn.

Tôi từng đọc ở đâu đó rằng trong quá khứ, châu Âu mở đầu các cuộc xâm lăng chiếm thuộc địa chỉ là để có thêm gia vị cho nhà bếp của tầng lớp trên ngày càng đông đúc và giàu có muốn kích thích cái lưỡi tinh tế của họ bằng gia vị phương xa. Thế là họ gây ra các cuộc viễn chinh để lấy về hồ tiêu, quế, nghệ, gừng, trà, cà phê... vốn là thứ không trồng được và đắt đỏ ở châu Âu.

phandangdi (3) 3

Phan Đăng Di muốn thông qua câu chuyện tình yêu để truyền tải nét đẹp của ẩm thực Việt Nam.

Chỉ có một điều buồn cười là khi làm phim này tôi thực ra chẳng biết gì về ẩm thực, tất cả là do tôi tưởng tượng ra thôi. Các món ăn Việt Nam trong phim này trông bắt mắt lắm, vì nó được bày biện để quay phim mà (cười).

- Là một người sinh ra ở miền Trung, lý do tại sao anh chọn những món ăn miền Tây và thông qua một câu chuyện tình yêu?

Ngay cả nếu tôi có vài ý hay về ẩm thực miền Trung thì chúng tôi cũng không thể chuyển đoàn phim ra miền Trung để quay được, điều này về sản xuất là quá phức tạp. Ngay cả miền Tây chúng tôi cũng phải quay tại ngoại ô TP.HCM cho hợp với kinh phí.

"Việt Nam đẹp nhất khi là chính mình"

- Các nhà làm phim bản địa thường chịu áp lực khi đưa phim trình chiếu trước thế giới. Họ bị sức ép vì mong muốn thể hiện những gì Việt Nam nhất, theo cách đẹp nhất. Vậy còn anh?

Tôi chả bị áp lực gì cả vì tôi thấy hình ảnh Việt Nam xúc động nhất khi là chính mình, một đất nước vừa đẹp vừa quyến rũ, đôi khi khiến ta phát ngấy nhưng cũng chẳng xa được.

phandangdi (1) 3

Phan Đăng Di cho biết anh không bị áp lực phải đưa hình ảnh Việt Nam thật đẹp lên phim.

- Liệu chất tình cảm, tình dục trong câu chuyện của anh có lớn hơn và lấn át yếu tố ẩm thực?

Nó là một câu chuyện ngôn tình sến súa được kể trên nền ẩm thực với vài pha giật gân. Tôi thực sự không biết cái nào lấn át cái nào vì thứ tự trong phim là ăn xong rồi yêu, yêu xong lại ăn, ăn xong lại yêu và cuối cùng là đầu độc nhau mà không chết, rồi ai về nhà nấy.

Nói chung là ẩm thực có tăng gia vị cho yêu nhưng chẳng giữ được lửa tình cháy mãi...

- Tại sao anh lại lựa chọn Lãnh Thanh và Ngọc Anh làm hai diễn viên chính trong dự án này của mình?

Hai bạn rất đẹp và có một năng lượng điên rồ nữa. Tôi luôn thích sự điên rồ ngầm ẩn trong diễn viên, tôi thích chờ để thấy sự điên rồ đó bộc lộ ra, không đoán trước và nó khiến mình ngây ngất.

- Là một đạo diễn có nhiều kinh nghiệm làm việc trong các dự án đa quốc gia, theo anh, điều này có tác dụng gì đối với những người làm phim độc lập?

Không chỉ các nhà làm phim độc lập đâu, tất cả các nhà làm phim Việt Nam sẽ phải chuẩn bị tâm thế để làm việc trong những dự án đa quốc gia vì đó có thể là xu thế trong thời gian tới.

- Cảm ơn anh về những chia sẻ!

Phan Đăng Di là đạo diễn phim độc lập có tiếng nói ở Việt Nam. Anh được biết đến với những bộ phim có đề tài độc đáo và cách thể hiện mới lạ như Bi, đừng sợ!, Cha và con và... Mới đây, anh hợp tác cùng HBO để thực hiện bộ phim ngắn mang tên Chàng dâng cá, Nàng ăn hoa!.

Chàng dâng cá, Nàng ăn hoa! nằm trong chuỗi phim hợp tuyển về đề tài ẩm thực của 8 quốc gia châu Á khác nhau, bao gồm Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines và Việt Nam. Phim có thời lượng dài 52 phút. Nội dung kể về Thăng (Lãnh Thanh) - một đầu bếp nhiều lần bắt gặp nữ tiếp viên hàng không tên Vân (Ngọc Anh) ăn tàu hũ nên quyết định học món này để tán tỉnh cô.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin