Nếu bầu Đức được giãn nợ... bia rượu tính chuyện tăng giá

Năm 2016 có thể là một năm tốt đẹp hơn với công ty của bầu Đức, nếu công ty có thể thành công trong việc thương lượng kéo giãn các khoản nợ vay...; người Việt sẽ phải "móc túi" thêm một lượng tiền khá lớn khi ngành bia, nước giải khát đang tính phương án tăng giá bán...

Không ít doanh nghiệp bia "chạy làng"

Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát (VBA) cho biết, từ đầu năm, thuế tiêu thụ đặc biệt với bia đã tăng lên 5% và đang ở mức 55%, trong lộ trình sẽ tăng lên 65% vào năm 2018 tới đây. Với việc tăng thuế này, sẽ khiến giá bia tăng thêm tương ứng 5%,  chưa kể khoảng 3% do chi phí phát sinh tuy nhiên, do việc tăng giá có thể ảnh hưởng mạnh đến lượng tiêu thụ nên không thể muốn là tăng giá 8%.
Hiện bia Hà Nội có giá thành tại nhà máy là 135.000 đồng/thùng nhưng ngoài thị trường bán với giá 132.000 đồng/thùng 

Hiện bia Hà Nội có giá thành tại nhà máy là 135.000 đồng/thùng nhưng ngoài thị trường bán với giá 132.000 đồng/thùng 


Ông này cũng dẫn chứng trường hợp Bia Hà Nội (Habeco) cho biết, hiện bia Hà Nội có giá thành tại nhà máy là 135.000 đồng/thùng nhưng ngoài thị trường bán với giá 132.000 đồng/thùng. "Người bán đang chịu thua lỗ, thua lỗ nên không ít doanh nghiệp, thương nhân đã "chạy làng".

Về phía doanh nghiệp, ông Lê Hồng Xanh, Thành viên HĐQT Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cũng cho biết, Nghị định 108 và Thông tư 195 sẽ ảnh hưởng đến kết quả sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, khiến họ phải đóng thêm ngàn tỷ đồng tiền thuế trong năm 2016. "Điều này sẽ ăn mòn lợi nhuận, khiến giá bia tăng mạnh", ông Xanh cảnh báo.

Theo tiết lộ của ông Xanh, Sabeco cũng đang lên kế hoạch tăng 5% giá bia dù kiến nghị lùi thời điểm có hiệu lực của 2 Nghị định và Thông tư kể trên có được lùi về đầu năm 2017 hay không.
Theo lý giải của ông Xanh, việc tăng giá kể trên nhằm bù đắp thiếu hụt, đảm bảo lợi nhuận và đảm bảo việc thu ngân sách.

Hiện, chưa kể các Nghị định 108 và Thông tư 195, bên cạnh 9 loại thuế ngành đồ uống đang chịu sự quản lý của nhiều Luật và quy định của Chính phủ như Luật An toàn giao thông, Nghị định 88, Nghị định 94, Luật An toàn thực phẩm, Luật Thương mại, Luật Quảng cáo, Luật về Thuế tiêu thụ đặc biệt....

Công ty bầu Đức sẽ bớt ảm đạm hơn trong năm 2016 nếu được giãn nợ

Theo báo cáo tài chính mới công bố, trong năm 2015, dù doanh thu hoạt đông kinh doanh của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (mã HAG) tăng gấp đôi, lên gần 6.253 tỷ đồng, nhưng do giá vốn tăng mạnh nên lãi gộp chỉ tăng 61%, lên gần 1.975 tỷ đồng.
Năm 2016 có thể là một năm tốt đẹp hơn với HAG, nếu công ty có thể thành công trong việc thương lượng kéo giãn các khoản nợ vay.

Năm 2016 có thể là một năm tốt đẹp hơn với HAG, nếu công ty có thể thành công trong việc thương lượng kéo giãn các khoản nợ vay.


Lợi nhuận trước thuế năm 2015 đạt 882,9 tỷ đồng, giảm 47% so với năm trước. Lợi nhuận sau thuế cổ đông công ty mẹ giảm 58,5% xuống còn 574 tỷ đồng, giảm tới 58,5% so với năm 2014.

Lợi nhuận công ty giảm mạnh một phần là do khoản lỗ ròng đột biến 350 tỷ đồng, phát sinh từ việc thoái vốn khỏi mảng khoáng sản và thủy điện. Nếu loại trừ khoản lỗ này thì lợi nhuận trước thuế từ kinh doanh cốt lõi của công ty ở mức 1.233 tỷ đồng.

Tại thời điểm cuối năm 2015, tổng dư nợ của HAG là 27.100 tỷ đồng, tăng 1.650 tỷ đồng so với số liệu cuối quý 3/2015.

Theo VPBS, kết quả kinh doanh của mảng cao su năm 2015 của HAG không như kỳ vọng; tuy nhiên, với việc thị trường cao su thế giới năm nay có thể đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung trong ngắn hạn do ảnh hưởng của El Nino, ít có khả năng giá cao su sẽ tiếp tục giảm.

Ngoài ra, năm 2016 cũng là năm mà dự án Myanmar của HAG bắt đầu tạo ra lợi nhuận. Vì vậy, VPBS cho rằng, năm 2016 có thể là một năm tốt đẹp hơn với HAG, nếu công ty có thể thành công trong việc thương lượng kéo giãn các khoản nợ vay.

Giá nhà có khả năng sẽ tăng

Việc giá thép có thể tăng khoảng 3% so với thời điểm trước và những chi phí đầu vào của dự án BĐS, nhiều chuyên gia, đại diện chủ dự án đều cho rằng có thể tác động tăng đến giá nhà. Tuy nhiên, giá nhà có tăng hay không còn phụ thuộc nhiều yếu tố khác, phụ thuộc vào chính các chủ dự án.

Nhiều người lo ngại, biến động tăng của giá thép có khả năng sẽ ảnh hướng đến tình hình triển khai các dự án BĐS, tác động tới giá bán những dự án đang xây dựng dở dang trong bối cảnh mà lãi suất, tiền nhân công… cũng đang được đội lên khiến chi phí đầu vào của dự án tăng lên.

Ông Nguyễn Thế Điệp Phó chủ tịch CLB BĐS Hà Nội cho rằng: thép và xi măng là yếu tố quyết định đến 40% việc cấu thành giá sản phẩm cho nên việc giá thép đang tăng lên chắc chắn rằng giá nhà ở cũng sẽ tăng.

Động thái biến động tăng giá thép này có làm tăng giá nhà hay không là điều chưa thể nói trước khi mà biện pháp tạm thời này của Bộ Công thương chỉ có hiệu lực ngắn tới tháng 10/2016.

Việc giá thép tăng lên sẽ tác động đến sự hoạt động cũng như sự thanh khoản của BĐS vì giá tăng lên thì nhu cầu trên thị trường BĐS có thể sẽ theo xu hướng chờ đợi giá hạ xuống.

Chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long cho rằng: “Giá bán BĐS tại nhiều dự án có thể tăng lên là điều chúng ta có thể thấy trước được, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng của nó tới thị trường thì rất khó lường trước vì tăng trong thời gian ngắn hay lâu dài thì không thể dự đoán được vì nó còn phụ thuộc vào quan hệ cung cầu trên thị trường BĐS".

Sẽ truy thu khoản lợi kếch xù từ chênh lệch thuế xăng dầu

Đại diện Tổng cục Thuế khẳng định, cơ quan này sẽ sớm khắc phục tình trạng các doanh nghiệp đầu mối lợi dụng chênh lệch thuế xăng dầu để hưởng lợi, đồng thời truy thu các khoản lợi có được từ việc lợi dụng chênh lệch thuế này.

Việc truy thu này sẽ được thông qua Quỹ bình ổn xăng dầu.
Hàng nghìn tỷ đồng của dân đã vào túi doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu do cách tính thuế nhập khẩu  không đúng

Hàng nghìn tỷ đồng của dân đã vào túi doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu do cách tính thuế nhập khẩu  không đúng


Bên cạnh đó, đại diện Bộ Tài chính khẳng định, theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu, giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu là giá để làm căn cứ điều hành giá xăng dầu trong nước, trong đó thuế nhập khẩu để tính giá được căn cứ vào thuế MFN. Giá cơ sở xăng dầu không phải là giá do Nhà nước ấn định hoặc phê duyệt cho từng doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối.

Căn cứ giá cơ sở xăng dầu và mức sử dụng Quỹ BOG (nếu có), các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu được điều chỉnh giá (tăng/giảm) theo nguyên tắc, trình tự, thủ tục quy định nhưng không cao hơn giá cơ sở do Liên Bộ Công thương - Tài chính công bố.

Để tránh gian lận thương mại trong khâu nhập khẩu với các mức thuế khác nhau, Bộ Tài chính đã giao cơ quan hải quan tăng cường kiểm tra khâu nhập khẩu xăng dầu, đặc biệt là đối với các lô hàng có C/O từ các nước ASEAN, Hàn Quốc,...tránh gian lận thương mại, gây thiệt hại cho Nhà nước và người tiêu dùng.

Được biết Tổng cục Thuế cũng đã yêu cầu các cục thuế địa phương đề nghị kiểm tra chặt các khoản chi phí, thu nhập chịu thuế thu nhập của các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Danh sách các doanh nghiệp xăng dầu được yêu cầu kiểm tra bao gồm: Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), Tổng công ty Thương mại xuất nhập khẩu Thanh Lễ, Tổng công ty Xăng dầu Quân đội (Mipec), Công ty TNHH Một thành viên Dầu khí TP.HCM (SaigonPetro) và một số doanh nghệp khác.

Nhiều doanh nghiệp trong số này đã có những khoản lợi nhuận lớn trong năm 2015, đặc biệt là Petrolimex. Theo báo cáo tài chính của Tập đoàn này, riêng khoản lợi nhuận kinh doanh xăng dầu của Petrolimex đạt 1.990 tỷ đồng trong năm 2015.

Có 1 tỷ đồng, làm thế nào để mua đất nền Hà Nội

Chỉ với khoảng 600 - 700 triệu đồng, khách hàng có thể sở hữu những mảnh đất thổ cư có diện tích 40 - 50m2 tại một số khu vực như: Khu vực Đặng Xá, Gia Lâm, nhiều mảnh đất được rao bán chỉ từ 13 triệu đồng/m2. Nếu chỉ mua mảnh đất 50m2 thì với 1 tỷ đồng, người mua vừa mua được đất lại có thể xây nhà cấp 4 ở ngay. Hiện nay giá đất thổ cư tại khu vực Gia Lâm dao động ở mức từ 13 - 30 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Hay tại khu vực huyện Thanh Trì, cách trung tâm Hà Nội chừng 13-15km, giá đất thổ cư cũng đang chào bán ở mức dao động từ 20 – 30 triệu đồng/m2.

Đất thổ cư tại xã Yên Nghĩa (Hà Đông), thời điểm năm 2011 được giao dịch ở mức 30 – 35 triệu đồng/m2, thì đến nay, mức giá thấp nhất được rao bán dao động từ 10 – 12 triệu đồng/m2, ở những khu vực có vị trí đẹp, mặt đường rộng cũng chỉ có giá khoảng 20 triệu đồng/m2.

Hay như ở khu vực An Khánh - An Thượng (huyện Hoài Đức), nếu như trước đây giá đất bị “thổi” lên tới 30 – 35 triệu đồng/m2 thì nay chỉ phổ biến ở mức 10 - 17 triệu đồng/m2.

Bảo Bình (tổng hợp)


Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.