Nêm vị ngon cho trẻ

(VTC News) - Dinh dưỡng hợp lý là một yếu tố quan trọng cho sự phát triển toàn diện thể lực và trí não của trẻ.

Để giúp bé ăn ngon miệng hơn, ngoài việc chế biến các món ăn đa dạng thực phẩm và đầy đủ 4 nhóm chất đạm, chất béo, chất đường bột, vitamin và khoáng chất thì việc chế biến món ăn hợp khẩu vị với trẻ em cũng vô cùng quan trọng.

Vì vậy, hiện nay, một số loại gia vị khác nhau đã được sử dụng trong chế biến, giúp làm gia tăng vị ngon cho món ăn của trẻ.

 

 

Trong số các gia vị phổ biến thì bột ngọt là một gia vị nổi bật với chức năng gia tăng vị ngon và làm hài hòa vị tổng thể của món ăn. Vì là một gia vị phổ biến nên tính an toàn của gia vị này được nhiều người quan tâm. Năm 1987, Ủy ban các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Liên Hiệp Quốc (FAO), gọi tắt là JECFA, dựa trên các nghiên cứu khoa học chuyên sâu đã đưa ra kết luận: Quá trình chuyển hóa bột ngọt trong cơ thể trẻ em và người lớn là như nhau và không có bất kỳ mối nguy nào trên trẻ em được chỉ ra.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy bột ngọt không ảnh hưởng tới các giai đoạn phát triển khác nhau ở trẻ là giai đoạn bào thai, giai đoạn bú mẹ (việc người mẹ ăn bột ngọt không ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ) và giai đoạn sau bú mẹ.

Như vậy, hiện nay không có khuyến cáo nào về việc sử dụng bột ngọt cho trẻ em.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, việc sử dụng các loại gia vị nói chung chỉ nhằm làm tăng sự ngon miệng cho món ăn, không nên sử dụng gia vị để thay thế cho các thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ có trong các loại thực phẩm.

Cũng không nên tập cho trẻ ăn quá mặn khi còn nhỏ, nhất là trẻ dưới 1 tuổi, do đó nên hạn chế muối trong nấu ăn.


Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hậu
Trưởng Khoa Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Đồng 2

Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU