• Zalo

Nelson Mandela ra đi: Thế giới bàng hoàng

Thế giới Thứ Sáu, 06/12/2013 09:48:00 +07:00

(VTC News) – Việc huyền thoại Nelson Mandela qua đời để lại niềm tiếc thương cho nhân dân toàn thế giới.

(VTC News) – Việc huyền thoại Nelson Mandela qua đời khiến toàn thể người dân Nam Phi đau buồn và để lại niềm tiếc thương cho nhân dân toàn thế giới.

Mặc dù sức khỏe Nelson Mandela đã yếu dần đi trong một năm trở lại đây, song thông báo xúc động về sự ra đi vĩnh viễn của huyền thoại này của Tổng thống Nam Phi Zacob Zuma trên truyền hình quốc gia hôm qua vẫn khiến toàn thể nhân dân Nam Phi khó nguôi được nỗi đau.

"Hỡi những người anh em Nam Phi, Nelson Mandela yêu quý của chúng ta, vị tổng thống sáng lập nên nền dân chủ của chúng ta, đã ra đi mãi mãi. Ông qua đời bình yên trong vòng tay của gia đình vào lúc 20h50 ngày 5/12/2013. Ông đã yên nghỉ "- Tổng thống Zuma tuyên bố lúc 21h57, giờ quốc tế.

nelson mandela
Huyền thoại Nelson Mandela ra đi thực sự là một cú sốc đối với người dân
Nam Phi
 
"Mặc dù chúng ta biết ngày này sẽ tới, chẳng điều gì có thể làm thuyên giảm nỗi mất mát sâu sắc và dai dẳng của chúng ta. Cuộc đấu tranh không mệt mỏi vì tự do đã khiến ông được thế giới kính trọng. Sự khiêm tốn, đam mê và nhân đạo của ông khiến ông được thế giới yêu mến” – Tổng thống Nam Phi xúc động nói - “Đất nước chúng ta đã mất đi vầng mặt trời, nhân dân chúng ta đã mất đi một người cha…”

Annah Khokhozela – một công dân Nam Phi 37 tuổi nghẹn ngào nói: “Tôi có cảm giác như thể cha mình vừa qua đời. Ông ấy là một người tốt, một báu vật của quốc gia, một tấm gương đáng để noi theo. Ông ấy không giống như bất kỳ vị lãnh đạo nào hiện nay”

"Đến nay, ông là nguyên thủ quốc gia đáng ngưỡng mộ và tôn kính nhất trên thế giới, và là một trong những con người vĩ đại nhất trên trái đất này", 
Tổng giám mục Nam Phi Desmond Tutu, người giành giải Nobel Hòa bình năm 1984, nói.

Bài phát biểu của Tổng thống Obama sau thông tin ông Mandela qua đời:

Những vị lãnh đạo của các nước trên thế giới cũng bày tỏ sự đau buồn khi huyền thoại Nelson Mandela đã ra đi. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã có một bài phát biểu ngắn sau khi nhận được tin này, ông nói rằng thế giới này đã mất đi “một trong những người có ảnh hưởng nhất, dũng cảm nhất, sâu sắc nhất’.

Thủ tướng Anh David Cameron gọi Nelson Mandela là “anh hùng của thời đại” , ông ví việc nhà lãnh đạo này qua đời giống như “vầng sáng lớn nhất đã rời khỏi thế giới”.

Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton nói: "Tôi sẽ không bao giờ quên bạn của tôi, Madiba". Tỉ phú Bill Gates cũng chia sẻ: "Mỗi lần Melinda và tôi gặp Nelson Mandela, chúng tôi như được truyền thêm cảm hứng. Sự vẻ vang và can đảm của ông ta đã làm thay đổi cả thế giới. Đây là một ngày buồn bã".


Tùy Phong


Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều