Né COVID-19, khách đua nhau cúng online dịp lễ Vu lan

Thị trườngThứ Bảy, 29/08/2020 06:20:00 +07:00
(VTC News) -

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay nhiều gia đình lựa chọn dịch vụ cúng giỗ online và thực hiện các nghi thức của lễ Vu lan bằng hình thức trực tuyến.

Theo quan niệm dân gian, rằm tháng 7 hằng năm là Tết Vu lan, là dịp con cháu báo hiếu cha mẹ, ông bà, tổ tiên. Tuy nhiên, lễ Vu Lan năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên nhiều gia đình có nhu cầu đăng ký dịch vụ làm online.

Bà Trần Thị Hoài Anh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, lễ Vu lan năm nào gia đình bà cũng chuẩn bị 1 mâm cỗ cúng, đồng thời cùng nhau đến nghĩa trang dâng hương, lau dọn phần mộ tổ tiên.

Nhưng năm nay, do dịch bệnh hạn chế tụ tập đông người, nên bà nhờ dịch vụ cúng lễ Vu lan online để giúp gia đình chuẩn bị lễ cúng tại nghĩa trang. Ngoài ra, gia đình bà cũng sẽ làm lễ tại nhà và tham gia các nghi thức qua trực tuyến.

Né COVID-19, khách đua nhau cúng online dịp lễ Vu lan - 1

Các mâm cỗ cúng online ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn.

Dù không lên được tận nơi thắp hương tại phần mộ của người thân, nhưng nhờ dịch vụ cúng giỗ online nên mâm cỗ cúng và nghi lễ vẫn được thực hiện đầy đủ. Đồng thời, nhờ công nghệ, giờ đây chúng tôi cũng có thể xem trực tiếp phần mộ của ông bà mình và không cần phải đến tận nơi”, bà Hoài Anh chia sẻ.

Dịch vụ cúng giỗ online xuất hiện đầu tiên vào năm 2011, năm nay do tình hình dịch bệnh, nên dịch vụ này càng phát triển mạnh, nở rộ trước rằm cả tuần lễ. Trên trang web hoặc fanpage của các nhà hàng không chỉ giới thiệu hình ảnh, giá cả chi tiết từng thực đơn, món ăn mà còn tư vấn kỹ nếu khách có nhu cầu khác. Chỉ cần ngồi nhà chọn món ăn, yêu cầu số lượng, thời gian nhận, là khách có mâm cỗ tươm tất.

Né COVID-19, khách đua nhau cúng online dịp lễ Vu lan - 2

 Lễ Vu Lan năm nay, nhiều gia đình lựa chọn dịch vụ cúng giỗ online.

Các mâm cỗ mặn từ 5 - 7 món có mức giá dao động từ 600.0000 đồng đến 1 triệu đồng. Được biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nên giá các mâm cỗ đều tăng từ 50.000 - 60.000 đồng so với năm trước.

Ngoài cỗ mặn, dịch vụ cỗ chay cũng đắt khách trong dịp rằm tháng 7. Một mâm cơm chay bình dân giá 460.000 đồng gồm 7 món; mâm 700.000 đồng gồm 11 món; cao cấp nhất là mâm 1 triệu đồng gồm 13 món, từ salad đến các món luộc, chiên, xào, nướng hay hầm xiên ngũ vị...

Thao tác đặt đơn hàng cũng rất đơn giản, chỉ cần truy cập vào website của công ty đăng ký sử dụng dịch vụ, chọn ngày giờ, nhập số lượng và loại lễ vật cần dâng cúng, rồi xác nhận, việc cúng giỗ của khách hàng sẽ được thực hiện. Sau đó, bộ phận dịch vụ hậu cần sẽ gửi email (video và hình ảnh) cho khách hàng thông báo về kết quả triển khai gói cúng giỗ mà khách đã đăng ký.

Ông Trần Tuấn Anh, Tổng Giám đốc công ty Toàn Cầu - chủ đầu tư dự án công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên - cho biết, thông thường, vào những dịp đặc biệt như cuối năm, mùa Vu lan hay dịp Thanh minh, các đơn đặt hàng dich vụ cúng giỗ online tăng đáng kể, trung bình khoảng 30 – 40% so với dịp trong năm.

Nhưng năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh, nên số lượng chắc chắn sẽ tăng mạnh. Hiện đến giờ chưa có con số thống kế chính xác nhưng lễ Thanh minh vừa qua, số lượng đơn hàng đặt ước tính tăng gấp 3 - 4 lần so với năm ngoái.

"Dù thực hiện qua hình thức trực tuyến, online, nhưng mọi khâu từ chuẩn bị, lễ vật, đồ cúng, quần áo chúng sinh, khóa lễ đều diễn ra trang nghiêm, thanh tịnh, đầy đủ và thiêng liêng nhất”, ông Tuấn Anh chia sẻ.

Ngọc Vy

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn