• Zalo

Chủ tịch Quốc hội: 'Nay giải cứu thịt lợn, mai giải cứu dưa hấu, mốt còn cứu gì nữa?'

Kinh tế Thứ Tư, 28/06/2017 10:32:00 +07:00

"Thời gian qua, nền nông nghiệp vẫn còn nhiều bất cập, đầu vào thì cao, đầu ra thì thấp, giá cả bấp bênh, nay giải cứu thịt lợn, mai giải cứu dưa hấu, mốt không biết còn giải cứu cái gì nữa" - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói tại buổi tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền (Cần Thơ) chiều 27/6.

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 27/6, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc với hơn 200 cử tri xã Giai Xuân, huyện Phong Điền,TP Cần Thơ.

Tại buổi tiếp xúc, đoàn ĐBQH đã ghi nhận 20 ý kiến của các cử tri liên quan đến các vấn đề như giao thông nông thôn; xây dựng sân bay bến cảng; tình trạng khai thác cát lậu gây ra sạt lở; thuốc bảo vệ thực vật giả, thuốc kém chất lượng; nông sản rớt giá; sinh viên ra trường thất nghiệp…

tiep xuc cu tri

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri chiều 27/6 tại huyện Phong Điền, TP Cần Thơ 

Cụ thể, cử tri Phạm Văn Hoà nêu ý kiến về tình hình nông sản bị rớt giá: “Chúng tôi lo lắng, băn khoăn về việc nông sản bị rớt giá nhiều năm qua. Thời gian qua các ngành có giải cứu nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời, đề nghị nhà nước tính toán tìm đầu ra ổn định cho nông sản để người dân yên tâm sản xuất.

Cử tri Nguyễn Văn Tám lo lắng: “Tình hình sản xuất nông nghiệp thời gian qua gần như bị quên lãng, không có chính sách nổi bật nào để phát triển, trong khi đó, đất nông nghiệp đang dần bị công nghiệp hóa. Việt Nam từ một cường quốc lúa gạo sẽ phải đối mặt với nguy cơ phải nhập lúa gạo để ăn.

Đặc biệt là bài toán giá cả, người nông dân làm lụng vất vả nhưng luôn thua lỗ, chưa có chính sách khích lệ nông dân. Cần quan tâm và xem xét nhiều hơn nữa những vẫn đề này.

Một số ý kiến mạnh dạn đề nghị Quốc hội nên có chế tài xử lý nghiêm đối với các đối tượng khai thác cát lậu. Một cử tri nêu bức xúc: “Tội trộm cắp chỉ cần trị giá tài sản 5 triệu đồng là xử lý hình sự, nhưng các đối tượng khai thác cát lậu là trộm cắp tài nguyên, tài sản quốc gia với giá trị rất lớn, nhưng chỉ bị xử lý hành chính”.

chu tich quoc hoi

 Chủ tịch Quốc hội tại buổi tiếp xúc cử tri Cần Thơ ngày 27/6

Cử tri Phạm Diệu Linh (xã Mỹ Khánh) cho hay: “Chúng ta không chỉ quản lý khai thác cát lậu mà phải tìm cách để quản lý tốt giá cát. Hiện giá cát tăng hơn 3 lần, người dân nghèo đang chịu thiệt thòi lớn, không đủ tiền để xây nhà, trong khi những người khai thác và những vựa cát được cơ hội để làm giàu.

Trả lời các ý kiến của cử tri xã Giai Xuân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng những ý kiến của cử tri, chính quyền địa phương phải thực sự ghi nhận và từng bước chỉnh sửa những yếu kém để từng bước đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hiện nay, Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm thực hiện các chính sách nông nghiệp, nông thôn, lo quy hoạch, dự báo thị trường nông nghiệp.

Video: Dân Sài Gòn ồ ạt giải cứu thịt heo cho người chăn nuôi

"Thời gian qua, nền nông nghiệp vẫn còn nhiều bất cập, đầu vào thì cao, đầu ra thì thấp, giá cả bấp bênh. Nay giải cứu thịt lợn, mai giải cứu dưa hấu, mốt không biết còn giải cứu cái gì nữa. Cuộc sống nông dân rất khó khăn, nhưng chính sách nhà nước làm sao để người dân làm lúa, nhất là ĐBSCL phải có lãi và sống được trên đất trồng lúa, thì phải có chính sách" – Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, người dân cần phải chủ động tìm hiểu thị trường, không để hôm nay trồng cây này, mai nuôi con kia.

Liên quan đến vấn đề sân bay, Chủ tịch Quốc hội cho biết, hiện sân bay Cần Thơ đã được tăng chuyến nhiều hơn trước, điều đó cho thấy nhu cầu hành khách đã khả quan hơn. Còn sân bay Long Thành đến năm 2025 sẽ hoàn thành giai đoạn một, đồng thời vẫn tiếp tục khai thác sân bay Tân Sơn Nhất.

Về vấn đề khai thác cát, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, vừa qua chúng ta siết chặt khai thác cát dẫn đến nguồn cát khan hiếm, làm giá cát tăng cao, đây là quy luật thị trường. Song cần nhìn nhận có tình trạng các cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng lợi dụng điều này đẩy giá cát tăng cao nhằm trục lợi.

Hôm nay 28/6, Chủ tịch Quốc hội tiếp tục tiếp xúc cử tri quận Ninh Kiều và huyện Vĩnh Thanh, TP Cần Thơ.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin