Navalny hầu tòa, lĩnh án gần 3 năm tù giam

Thời sự quốc tếThứ Tư, 03/02/2021 06:54:40 +07:00
(VTC News) -

Hôm 2/2, tòa án tại thành phố Matxcơva đã kết án chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny 2 năm 8 tháng tù giam vì vi phạm lệnh ân xá.

Theo phán quyết của tòa án quận Simonovsky tại thủ đô Matxcơva của Nga, án treo 3,5 năm dành cho chính trị gia đối lập Alexei Navalny được thay thế bằng án tù giam với thời hạn 2 năm 8 tháng, trong đó Alexei Navalny được giảm trừ 7 tháng cho thời gian bị quản thúc tại gia từ ngày 28/2 đến ngày 30/12/2014.

Alexei Navalny lắng nghe phiên xử tại Matxcơva từ bên trong lồng kính trong phòng xử án. Sau khi phán quyết được đưa ra, Navalny không nhận tội và yêu cầu trả tự do ngay lập tức. Các luật sư của ông - Vadim Kobzev và Olga Mikhaylova, cho biết họ sẽ kháng cáo bản án của tòa.

Navalny hầu tòa, lĩnh án gần 3 năm tù giam - 1

Chính trị gia đối lập Alexei Navalny lĩnh án 2 năm 8 tháng tù giam. (Ảnh: Reuters)

Phiên tòa xét xử chính trị gia đối lập Alexei Navalny được tiến hành sau khi cơ quan thi hành án Nga đã đệ đơn tới tòa và đề nghị chuyển án phạt tù treo của Navalny thành án tù giam.

Năm 2014, Navalny từng bị tuyên mức án 3,5 năm tù treo cùng 5 năm bị quản chế do có dính líu đến một vụ án gian lận thương mại. Navalny có nghĩa vụ xuất hiện tại văn phòng cơ quan thi hành án 2 lần/tháng theo yêu cầu.

Tuy nhiên, Navalny đã 6 lần không ra trình diện đúng hạn trong năm 2020 sau khi ông bị cáo buộc đầu độc bằng chất độc thần kinh. Ông Navalny có thời gian điều trị tại Đức. Theo Cơ quan Thống kê Liên bang Nga, Navalny không đưa ra được bất kỳ lý do khách quan nào cho việc không trình báo, và sau đó ông bị đưa vào danh sách truy nã.

Navalny là một trong những nhà hoạt động đối lập nổi bật nhất tại Nga gần đây. Sau khi trở về Nga hôm 17/1, Navalny bị bắt tại sân bay. Những người ủng hộ Navalny biểu tình trên khắp nước Nga. Hơn 5.000 người đã bị bắt giữ vào ngày 31/1.

Kông Anh(Nguồn: Anadolu Agency, The New York Times)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp