Nauy hỗ trợ Việt Nam 100 triệu USD để bảo vệ rừng

(VTC News) – Nauy cam kết thời gian tới sẽ cùng Việt Nam thực hiện các mô hình giảm phát thải CO2 qua các dự án chống suy thoái, tàn phá rừng, các dự án giảm phát thải giao thông… với số tiền hỗ trợ là 100 triệu USD.


Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà công bố những thông tin từ Hội nghị tại Cancun vừa kết thúc (Ảnh: N.A) 

Chiều qua (14/12), Bộ Tài nguyên Môi trường đã họp báo thông báo kết quả của Đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 16 các bên tham gia công ước khung của Liên hiệp quốc về biến đổi khí hậu và các bên tham gia Nghị định thư Kyoto tại Cancun, Mêxico (từ 29/11 đến 10/12/2010).

Theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, kết quả chính đạt được từ Hội nghị là việc ghi nhận những cam kết của các quốc gia phát triển trong việc đưa ra mục tiêu cắt giảm phát thải, đồng thời đưa ra những hướng dẫn mới về cơ chế phát triển sạch nhằm thu hút được nhiều vốn và chuyển giao công nghệ được tốt hơn.

Hội nghị cũng thống nhất quan điểm hợp tác dài hạn trong ứng phó biến đổi khí hậu để nhiệt độ toàn cầu tăng không quá 2 độ C và cuối thế kỷ.

Tại hội nghị, Việt Nam được đề xuất là mô hình thử nghiệm hợp tác song phương và đa phương trong việc chống sự suy thoái và tàn phá rừng – được coi là bể hấp thụ CO2. Nauy và Nhật Bản cam kết thời gian tới sẽ cùng Việt Nam thực hiện các mô hình giảm phát thải trong việc hỗ trợ chống phá suy thoái rừng và từ phương tiện giao thông.

Theo đó, Na Uy sẽ hỗ trợ Việt Nam 100 triệu USD để tiếp tục Chương trình Bảo vệ rừng, giảm khí thải CO2. Nỗ lực này đạt đơợc từ kết quả của cuộc tiếp xúc song phương giữa bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn VN và bộ trưởng Bộ Tài nguyên-Môi trường và Phát triển Na Uy.

Kiều Minh

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN