Nấu dầu DO giả ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Tạm đình chỉ công tác Bí thư và Chủ tịch xã

Pháp đìnhThứ Hai, 07/03/2022 21:05:00 +07:00
(VTC News) -

Huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tạm đình chỉ công tác đối với Bí thư, Chủ tịch xã Bình Trung 15 ngày - nơi có cơ sở nấu dầu DO giả rộng 4.000 m2.

Ngày 7/3, thông tin từ huyện Châu Đức, liên quan đến vụ triệt phá cơ sở tái chế dầu nhớt trái phép rộng 4.000 m2 tại thôn 5, xã Bình Trung, huyện đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với Bí thư, Chủ tịch xã nơi cơ sở này hoạt động.

Theo đó, sau khi báo chí đưa tin về việc cơ sở tái chế dầu nhớt hoạt động trái phép, Ban Thường vụ Huyện ủy đã làm việc với Đảng ủy, UBND xã Bình Trung, các cơ quan chức năng của huyện để xem xét sự việc, cũng như làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan.

Nấu dầu DO giả ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Tạm đình chỉ công tác Bí thư và Chủ tịch xã - 1

Công an đột kích cơ sở làm dầu giả rộng 4.000m2.

Ban Thường vụ Huyện ủy quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức, Bí thư Đảng ủy và bà Trần Thị Huệ, Chủ tịch UBND xã Bình Trung. Thời hạn tạm đình chỉ là 15 ngày, kể từ ngày 7/3, để làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc để xảy ra cơ sở tái chế dầu nhớt hoạt động trái phép trên địa bàn. 

Đồng thời, các đơn vị chức năng làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan đến sự việc trên để xử lý theo quy định.

Tối 2/3, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Châu Đức đột kích bất ngờ vào cơ sở nấu dầu DO giả quy mô lớn nằm trên cánh đồng thôn 5, xã Bình Trung, huyện Châu Đức.

Tại thời điểm này, trong cơ sở có một xe bồn biển số 60C-354.22 vừa thực hiện xong việc bơm hút dầu thành phẩm và xe cẩu biển số 60C- 261.93 chở hàng trăm bao hóa chất đang đậu trong bãi. Người làm tại đây đang tất bật vận chuyển các bao hoá chất trên xe xuống chất thành một đống lớn.

Cơ sở này rộng khoảng 4.000m2, được quây rào tôn cao từ 2 - 3m kín mít. Bên trong 9 bồn chứa dầu thành phẩm có màu vàng nhạt với dung tích khoảng 1.000 lít/bồn; hàng trăm thùng phuy các loại và các can đựng hóa chất.

Nấu dầu DO giả ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Tạm đình chỉ công tác Bí thư và Chủ tịch xã - 2

Tại khu nấu, cơ sở này cho lắp đặt 2 lò nấu có dung tích lớn. Thời điểm công an kiểm tra, hai lò nấu còn đang đỏ lửa.

Tại khu nấu, cơ sở này cho lắp đặt 2 lò nấu có dung tích lớn. Thời điểm lực lượng chức năng ập vào, 2 lò nấu còn đang đỏ lửa, ống khói vẫn ùn ùn nhả khói đen và bốc mùi hôi nồng nặc. Phía sau, cơ sở còn đào một con mương rộng 3m, dài hàng chục mét được lót bạt chứa nước để phục vụ việc nấu dầu.

Làm việc với công an, những người làm tại đây cho biết, cơ sở này thu mua dầu thải về pha trộn với hóa chất, nấu thành dầu DO giả rồi bơm ra các bồn chứa và chờ xe bồn đến bơm hút đi tiêu thụ. Thời điểm kiểm tra, cơ sở này chưa xuất trình được giấy phép hoạt động cũng như các giấy tờ liên quan.

Trong lúc lực lượng công an đang kiểm tra cơ sở thì bất ngờ xe tải biển số 50H- 090.08 chở theo 30 thùng phuy loại 200 lít/thùng chứa đầy nhớt thải chạy vào. Thấy công an có mặt tại cơ sở, tài xế quay đầu xe bỏ chạy thì ngay lập tức bị khống chế. Người quản lý tại cơ sở nấu dầu tên Minh chưa xuất trình được giấy phép hoạt động cũng như các giấy tờ liên quan.

Công an đã lấy mẫu dầu cặn, dầu thành phẩm, đồng thời lập biên bản, niêm phong nhiều phương tiện, tang vật và đưa những người liên quan về trụ sở để tiếp tục điều tra làm rõ vụ sản xuất dầu DO giả.

Hoàng Thọ
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp