NATO triển khai xây dựng căn cứ không quân 50 triệu euro tại Albania

Quân sựThứ Hai, 21/03/2022 15:41:50 +07:00
(VTC News) -

Tuần này, NATO sẽ bắt đầu triển khai xây dựng lại căn cứ Kucove tại Albania thành một trung tâm tác chiến không quân, dự án có giá trị 50 triệu euro.

Theo thông tin từ Bộ chỉ huy NATO, căn cứ này sẽ là một trong những trung tâm tác chiến không quân hiện đại nhất của NATO với các trang bị tiên tiến, đảm bảo khả năng vận hành, sửa chữa và bảo dưỡng tất cả các loại máy bay chiến đấu hiện đại nhất hiện nay.

NATO triển khai xây dựng căn cứ không quân 50 triệu euro tại Albania - 1

Sân bay Kuçovë của Albania đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. (Ảnh: AP)

Việc thiết lập căn cứ không quân Kucove có ý nghĩa chiến lược của khối này trong đảm bảo an ninh cho khu vực Tây Balkan. Theo kế hoạch, căn cứ Kucove sẽ được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2023.

Kucove là một căn cứ không quân được Liên Xô xây dựng từ năm 1950, cách Tirana, thủ đô của Albania, 85km về phía nam, vốn đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. Theo các nhà chức trách Albania, từ đầu tháng 1 năm nay, các nhóm chuyên gia NATO đã bắt đầu tiến hành khảo sát, thiết lập kế hoạch chi tiết xây dựng lại căn cứ quân sự này và đã được Chính phủ Albania xem xét, thông qua ngay trong tuần trước.

Việc Kucove chuyển đổi thành một trung tâm tác chiến NATO hiện đại không chỉ giúp đảm bảo an ninh liên minh mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các phi công Albania được tham gia đào tạo và tiếp cận các loại máy bay phản lực hiện đại.‎ ‎Không quân Albania hiện chỉ có một số máy bay trực thăng Cougar thế hệ cũ, không có máy bay phản lực.‎

‎‎Albania là thành viên NATO từ năm 2009 và đang nỗ lực để có thể gia nhập Liên minh châu Âu. Vừa qua, nước này đã tham gia vào các biện pháp trừng phạt cứng rắn của EU nhằm vào Nga và đã lên án mạnh mẽ việc Nga tấn công Ukraine.‎

Thiên Thành(VOV1)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp