Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

NATO "sốt vó" vì bị hack tài liệu siêu nhạy cảm

(VTC News) - Nhóm tin tặc tự xưng là Anonymous hôm qua (21/7) đã gửi thông điệp thách thức cảnh sát và tuyên bố đã đánh cắp hàng loạt tài liệu lưu trữ "cực nhạy cảm" từ các máy tính của NATO.

Tin liên quan

» Nhiều "đồng minh" của ông chủ Wikileaks bị bắt giữ

Một tin nhắn trực tuyến với ngụ ý phản ứng trước các vụ bắt giữ đối với nhóm Anonymous và nhóm an ninh Lulz cho biết: “Chúng tôi không sợ nữa. Đe dọa bắt giữ hoàn toàn vô nghĩa khi các anh không thể giam giữ được suy nghĩ của chúng tôi. Các anh không thể buộc chúng tôi dừng lại”.

Theo một thông điệp được đăng tải trên tài khoản Twitter, nhóm “AnonymousIRC” tuyên bố đã lấy được khoảng 1 GB dữ liệu của NATO. Nhóm tin tặc này còn tuyên bố dữ liệu quá nhạy cảm đến nỗi sẽ là “vô trách nhiệm” nếu như chúng được ban bố. Bức thông điệp có đoạn: “Chào NATO, chúng tôi đã có những dữ liệu hấp dẫn của các anh. Chiến tranh ư, chúng tôi thấy nực cười với những tàu chiến các anh có”.

Anonymous dọa sẽ công bố các tài liệu mật này trong vài ngày tới. Một tài liệu được thu thập từ năm 2007 chứa các thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Thông tin lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế (ISAF) tại Afghanistan. Dữ liệu còn lại được lập vào năm 2008, tập trung vào hệ thống thông tin tại Kosovo.

Anonymous tuyên bố đã đánh cắp hàng loạt tài liệu lưu trữ "cực nhạy cảm" của NATO 

Một quan chức NATO cho biết, nhóm Anonymous đã công bố điều mà họ gọi là những tài liệu mật từ năm 2007 và 2008. “Chúng tôi mạnh mẽ lên án việc tiết lộ bất kỳ tài liệu mật nào có khả năng gây nguy hiểm đến các đồng minh, lực lượng quân sự và công dân các quốc gia thành viên NATO”.

Hôm 19/7, giới chức Mỹ đã bắt giữ 16 tin tặc, trong đó có 14 đối tượng bị tình nghi phạm tội liên quan đến các vụ tấn công mạng của nhóm tin tặc có tên Anonymous nhằm vào trang web của công ty cung cấp dịch vụ thanh toán trực tuyến PayPal.
 
Các vụ bắt giữ được tiến hành tại các bang Alabama, Arizona, California, Colorado, Columbia, bang Florida, Massachusetts, Nevada, New Mexico và Ohio sau khi nhóm Anonymous nhận trách nhiệm đột nhập các máy chủ của hãng máy tính Apple và tấn công trang web của công ty thanh toán MasterCard và công ty công nghệ thanh toán Visa hồi năm ngoái.

Theo bản cáo trạng, phản ứng trước việc trang Wikileaks công bố một số lượng lớn bức điện tín mật của Bộ Ngoại giao Mỹ hồi cuối tháng 11/2010, PayPal đã phong tỏa các tài khoản của Wikileaks khiến cho trang web này không thể nhận các khoản tiền tài trợ. Trả đũa việc làm này của PayPal, nhóm Anonymous đã điều phối và thực hiện các vụ tấn công nhằm vào các máy chủ của PayPal bằng cách sử dụng một chương trình máy tính nguồn mở.

Phương Mai (Tổng hợp)


Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.vn
Tin liên quan

» Cảnh sát Đức 'phát sốt' vì bị hacker đe dọa
» Tung tin Obama chết, nhóm hacker 'qua mặt' mật vụ Mỹ
» Website Bộ Ngoại giao VN bị hacker tấn công DDoS
» Báo chí Trung Quốc "đánh hội đồng" Google về vụ hacker
» Hacker tấn công website của Tổng thống Hàn Quốc
» Hà Lan bắt giữ hacker trả thù cho Julian Assange
» Không tấn công được Amazon, hacker chuyển sang Paypal


Chủ đề:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh