NATO không còn mặn mà với quân đội Afghanistan

Thế giớiThứ Ba, 18/09/2012 03:49:00 +07:00

(VTC News) - NATO cho biết sẽ hạn chế các hoạt động chung với quân đội Afghanistan sau hàng loạt vụ binh sĩ của họ bị quân địa phương sát hại.

(VTC News) - NATO cho biết sẽ hạn chế các hoạt động chung với quân đội Afghanistan sau hàng loạt vụ binh sĩ của họ bị quân địa phương sát hại.

Theo đó, chỉ có những hoạt động lớn cùng với những cuộc tuần tra chung giữa binh sĩ NATO và quân đội Afghanistan là được chấp nhận ở một số khu vực nhất định. Theo phóng viên thường trú tại Kabul của BBC là Quentin Sommerville, thì đây là một bước quan trọng trong chiến lược của NATO tại quốc gia này.

Những ngày gần đây, Afghanistan nổi lên nhiều hoạt động phản đối một bộ phim của Mỹ đề cập đến đạo Hồi.  Sáng nay (18/9), một vụ đánh bom vào xe bus trên đường cao tốc ở Kabul đã làm ít nhất 12 người thiệt mạng, trong đó có 8 người nước ngoài được Hezb-e-Islami nhận trách nhiệm.

Theo lực lượng hỗ trợ an ninh quốc tế - ISAF (International Security Assistance Force) thì hiện tượng quân địa phương chĩa súng sát hại binh sĩ NATO đang ngày càng tăng. Trong năm nay đã có 51 binh sĩ NATO bị quân địa phương bắn chết, riêng tháng 8 là 15 người.

Những cuộc tuần tra chung giữa NATO và quân đội Afghanistan sẽ bị hạn chế trong tương lai 

Cuối tuần trước, 4 binh sĩ Mỹ và 2 binh sĩ Anh đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công của quân đội Afghanistan. Đây là những nạn nhân của cảnh sát và quân đội chính phủ Afghanistan chứ không phải quân nổi dậy.

Chỉ huy quân đội của ISAF cho biết, các hoạt động chung giữa 2 bên sẽ chỉ được tiến hành ở cấp tiểu đoàn, với sự có mặt của hàng trăm binh sĩ. Ngoài ra, những hoạt động này cũng phải được xem xét ở từng khu vực và trường hợp cụ thể.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Afghanistan cho hay, vẫn chưa có thông báo chính thức từ phía ISAF để bổ sung  những điều khoản mà các lãnh đạo cấp cao 2 bên đã thỏa thuận với nhau.
Hai binh sĩ Anh mới thiệt mạng trong một cuộc tấn công của quân địa phương vào thứ 7 tuần trước 

Quyết định này được đưa ra một tuần kể từ khi những cuộc biểu tình và các hoạt động khác rầm rộ nổ ra trong thế giới đạo Hồi để phản đối bộ phim "Innocence of Muslims" của Mỹ.

Thứ hai vừa qua (17/9), đã có hàng trăm người biểu tình ném đá và đốt xe của cảnh sát trong sự giận dữ cực độ tại thủ đô Kabul. Ngoài ra, ở Beirut, Leban đã có đến 100.000 người xuống đường để biểu tình phản đối bộ phim này.

Tùng Đinh

Bình luận
vtc.vn