NATO hoàn toàn quyền chỉ huy chiến dịch ở Libya

Một quan chức giấu tên thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết khối này ngày 27/3 đã nhất trí tiếp quản hoàn toàn quyền chỉ huy các chiến dịch quân sự tại Libya từ liên quân do Mỹ đứng đầu.
 
 
Quan chức trên nói: "Hôm nay, NATO đã quyết định thực thi mọi phương diện của nghị quyết 1973 của LHQ nhằm bảo vệ thường dân và các khu vực có dân cư sinh sống trước nguy cơ bị lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi tấn công." Theo quan chức này, quyết định trên đồng nghĩa với việc NATO hiện nắm quyền kiểm soát hoàn toàn mọi phương diện của chiến dịch quân sự này, chấm dứt gần một tuần thương lượng căng thẳng về bộ máy chỉ huy.
 
Còn theo Tướng Canada phụ trách các chiến dịch Charles Bouchard, NATO đã bắt đầu "thực thi các chiến dịch vùng cấm bay" tại Libya cũng như áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Libya.
 
Trong khi đó, trụ sở quân đội Pháp cho biết các máy bay chiến đấu nước này cùng ngày đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các xe thiết giáp và "một kho đạn trọng yếu" ở các khu vực Misrata và Zintan theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ. Tới tối cùng ngày, đã có nhiều tiếng nổ lớn tại thành phố Sirte trong bối cảnh các máy bay chiến đấu quần thảo trên bầu trời thành phố này. Ngoài ra, lực lượng thân chính phủ Libya cũng đã giao chiến với quân nổi dậy ở trung tâm phố Misrata.
 
Cùng ngày, 12 máy bay chiến đấu, gồm sáu chiếc F-16 và sáu chiếc Mirage, của Các tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE), đồng minh quan trọng của Mỹ, đã hạ cánh xuống một căn cứ của Italia trước khi được triển khai để hỗ trợ thực thi vùng cấm bay tại Libya.

Theo (TTXVN/Vietnam+)
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN