NATO cắt hợp tác với Nga, Mỹ tăng quân ở Đông Âu

Ngày 1/4, hãng tin Reuters cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho biết sẽ ngừng "toàn bộ hợp tác dân sự và quân sự trên thực tế" với Nga do việc Matxcơva chiếm đóng và sáp nhập bán đảo Crưm của Ukraine.

Trong một tuyên bố, ngoại trưởng các nước NATO còn hối thúc Nga "ngay lập tức có những bước đi để trở lại tuân thủ luật pháp quốc tế."
Căn cứ Mihail Kogalniceanu từ lâu đã là bàn đạp tiếp vận trọng yếu của quân đội Mỹ 

Căn cứ Mihail Kogalniceanu từ lâu đã là bàn đạp tiếp vận trọng yếu của quân đội Mỹ 

NATO và Ukraine cũng thông báo trong tuyên bố chung sau cuộc gặp của các bộ trưởng tại Brussels (Bỉ) rằng họ sẽ tăng cường hợp tác và thúc đẩy cải cách quốc phòng tại Ukraine thông qua huấn luyện và các chương trình khác.
Trong một diễn biến liên quan, nguồn quân sự thạo tin bên lề cuộc họp các ngoại trưởng NATO diễn ra ở Brussels ngày 1/4 cho biết Mỹ đã đề nghị Romania cho phép tăng quân Mỹ đóng tại căn cứ không quân “Mihail Kogalniceanu” ở Constanta bên Biển Đen lên 1.500 binh sĩ.
Nguồn tin trên được dẫn lời nói: “Số lượng binh sĩ dự kiến sẽ tăng lên 1,5 lần, từ 1.000 lên 1.500 người” và động thái này là một phần trong các nỗ lực của NATO nhằm tăng cường sự hiện diện ở Đông Âu.
Căn cứ không quân Mihail Kogalniceanu đang được sử dụng như bàn đạp tiếp vận cho quân đội Mỹ ở Afghanistan. Mỹ sử dụng cơ sở này từ khi bắt đầu quá trình mở rộng NATO năm 1999.

Vietnam+
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN