NATO cân nhắc kết nạp Gruzia và Ukraine: Tổng thống Putin cảnh báo đáp trả thích đáng

(VTC News) - Tổng thống Putin hôm 19/7 cho rằng ý định kết nạp Gruzia và Ukraine của NATO là một chính sách vô trách nhiệm, đồng thời cảnh báo Nga sẽ có động thái đáp trả tương xứng với các hành động đe dọa trực tiếp tới Matxcơva.

Tuyên bố này được nhà lãnh đạo Nga đưa ra trong cuộc họp với các đại sứ và đại diện phái bộ ngoại giao của Nga hôm 19/7. 

"Chúng tôi sẽ đáp trả tương xứng những hành động đặt ra mối đe dọa trực tiếp tới Nga như vậy", ông Putin nhấn mạnh. 

NATO can nhac ket nap Gruzia va Ukraine: Tong thong Putin canh bao dap tra thich dang hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Ảnh: Reuters) 

Mối đe dọa mà Tổng thống Nga nói tới ở đây là việc NATO đang có ý định mở rộng phạm vi hoạt động quân sự của liên minh ở khu vực gần biên giới Nga bằng việc kết nạp Gruzia và Ukraine. 

"Các đối tác của chúng tôi, những người cố gắng làm trầm trọng thêm tình hình đang tìm cách đưa Ukraine và Gruzia vào quỹ đạo của liên minh nên suy nghĩ về những hậu quả có thể xảy ra từ một chính sách vô trách nhiệm như vậy", ông Putin cho hay.  

Theo nhà lãnh đạo Nga, chìa khóa để đảm bảo an ninh và ổn định tại châu Âu nằm ở việc thúc đẩy hợp tác và khôi phục niềm tin hơn là "thành lập các căn cứ quân sự mới và cơ sở hạ tầng quân sự của NATO gần biên giới Nga". 

Video: Biểu cảm của đệ nhất phu nhân Mỹ sau khi bắt tay với Putin gây chú ý

Ông chủ điện Kremlin nói thêm rằng ông đã thảo luận vấn đề này với Tổng thống Trump tại hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki hôm 16/7, đồng thời khẳng định "cần có một chương trình nghị sự khác, tích cực hơn để tăng cường hợp tác và tìm kiếm tiếng nói chung". 

Các nhà lãnh đạo NATO đã đề cập tới vấn đề kết nạp Ukraine và Gruzia tại hội nghị thượng đỉnh tại Brussels, Bỉ ngày 11-12/7 vừa qua. Bản thân 2 quốc gia cũng rất muốn tham gia vào liên minh quân sự này nhưng đang gặp khó vì những tranh chấp lãnh thổ với Nga. Theo quy định của NATO, các nước có xung đột lãnh thổ không thể tham gia vào liên minh này. 

Tuy nhiên, trong các tuyên bố đưa ra mới đây, NATO xác nhận Ukraine và Gruzia sẽ trở thành 2 quốc gia thành viên của khối trong tương lai. 

>>> Đọc thêm: Thách thức Nga, NATO tuyên bố sẽ kết nạp Ukraine

 (Nguồn: Tass )

Song Hy
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU