NASA sẽ công bố phát hiện ngoài hệ Mặt Trời trong tháng 2

(VTC News) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ tổ chức họp báo công bố những phát hiện quan trọng về ngoại hành tinh xoay quanh các ngôi sao khác ở ngoài hệ Mặt Trời.  

Tờ Independent cho biết buổi họp báo của NASA sẽ diễn ra vào 1h chiều ngày 22/2 theo giờ New York (1h đêm 23/2 theo giờ Việt Nam) và phát trực tiếp trên kênh truyền hình cũng như website của NASA.

Nội dung cuộc họp báo này xoay quanh phát hiện bên ngoài hệ Mặt Trời, dẫn tới suy đoán NASA sẽ đề cập tới những hành tinh có thể duy trì sự sống. Tuy nhiên, NASA không cung cấp bất kỳ thông tin chi tiết nào về buổi họp báo.

NASA se cong bo phat hien ngoai he Mat Troi trong thang 2 hinh anh 1

NASA sẽ công bố phát hiện ngoài hệ Mặt Trời trong tháng 2 

Mặc dù trong bản thông báo NASA không công bố chi tiết nhưng các nhà khoa học làm việc với kính thiên văn Spitzer được cho là sẽ có mặt. Spitzer quan sát ngoại hành tinh ở bước sóng hồng ngoại. Spitzer đã vẽ biểu đổ mô tả chi tiết bầu khí quyển của ngoại hành tinh.

Video: NASA công bố về ngoại hành tinh

Spitzer thường xuyên làm việc với với các kính viễn vọng mặt đất trong đó có kính viễn vọng Warsaw của OGLE tại Đài quan sát Las Campanas ở Chi Lê.

Từ lâu các nhà thiên văn đã nghiên cứu hành tinh quay quanh ngôi sao khác để tìm kiếm bằng chứng về sự sống tồn tại ngoài hệ Mặt Trời. NASA đã phân tích hàng chục hành tinh quyển động quanh những ngôi sao giống Mặt Trời ở khoảng cách tương tự như giữa Mặt Trời và Trái Đất.

Tại buổi họp báo cuối năm ngoái, NASA cho biết tàu Kepler đã phát hiện 1.284 hành tinh mới, nhiều gấp 2 lần thế giới ngoài hành tinh mà chúng ta từng biết. 9 trong số đó nằm ở khu vực thuận lợi cho sự sống.

“Điều đó giúp chúng ta hy vọng ở đâu đó ngoài không gian, xung quanh các vì sao có cuộc sống như chúng ta. Chúng ta có thể khám phá ra một Trái đất khác” - Ellen Stofan, nhà khoa học tại NASA phát biểu.

NASA se cong bo phat hien ngoai he Mat Troi trong thang 2 hinh anh 2

Kepler đã phát hiện 1.284 hành tinh mới 

"Một trong những câu hỏi lớn nhất mọi thời đại là chúng ta có đơn độc trong vũ trụ hay không. Chúng ta sống ở thời đại con người có thể trả lời câu hỏi này theo cách khoa học. Bước đầu tiên để trả lời câu hỏi này là xem xét những ngoại hành tinh" - Paul Hertz, Giám đốc Phòng vật lý thiên văn ở trụ sở chính của NASA tại Washington cho biết.

Tính đến nay, NASA đã xác định được 3.449 ngoại hành tinh ở 2.577 hệ mặt trời. Trong đó, 348 hành tinh được đánh giá giống Trái Đất.

>>> Đọc thêm: Tìm ra manh mối sự tồn tại hành tinh thứ chín trong hệ Mặt trời

Thanh Hà
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BVB Sungroup Agribank Him Lam Venesa
vin Vinaphone Agribank Him Lam Venesa