NASA phát triển robot 'xâm lược' Hỏa tinh

Robot Valkyrie sẽ giúp Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) thực hiện dự án xây dựng căn cứ đầu tiên của con người trên hành tinh đỏ.

Theo Mashable, từ vài năm qua NASA phát triển các loại robot để phục vụ mục tiêu chinh phục Hỏa tinh. Cơ quan này muốn sử dụng robot hình người có tên Valkyrie trong kế hoạch thiết lập một căn cứ trên hành tinh đỏ. 

Valkyrie là robot hình người bán tự động cao khoảng 1,88 mét, nặng 136 kg, được thiết kế để giúp con người "thuộc địa hóa" Hỏa tinh. NASA từng thử nghiệm người máy này trong môi trường tương tự trên không gian.

Nó có khả năng sử dụng công cụ như con người, thiết lập bản đồ đường đi và di chuyển an toàn trên địa hình nhiều đá nhờ sức mạnh của bộ phận đẩy thủy lực.

NASA phat trien robot 'xam luoc' Hoa tinh hinh anh 1

 Nguyên mẫu robot Valkyrie đang được NASA phát triển cho nhiệm vụ thiết lập trạm nghiên cứu trên Hỏa tinh. (Ảnh: Mashable)

Thoạt nhìn, Valkyrie có tạo hình giống nhân vật Iron Man trong loạt phim siêu anh hùng của Marvel với vòng tròn phát sáng trên ngực. Phần khuôn mặt có tấm chắn hồng ngoại trong suốt chứa cảm biến LIDAR, liên tục quét xung quanh để phát hiện vật thể và chướng ngại.

Robot này có 2 "bộ não", mỗi bộ chứa chip Intel Core i7 để xử lý dữ liệu đầu vào do cảm biến thu được. Hiện tại Valkyrie sử dụng năng lượng kết nối trực tiếp từ nguồn điện bên ngoài, tuy nhiên nó có thể hoạt động độc lập dựa vào pin đi kèm trong 1 giờ.

Một loạt máy ảnh và cảm biến được tích hợp vào các bộ phận của robot, bao gồm máy ảnh Multisense SL kết hợp laser, 3D stereo và quay video đặt trên đầu, cụm camera quan sát chướng ngại ở trước và sau, 38 cảm biến trên mỗi bàn tay giúp cử chỉ luôn linh hoạt và các khớp ngón tay co duỗi tự do 44 độ.

Trước Valkyrie, NASA phát triển 3 thế hệ robot tự hành thám hiểm Hỏa tinh, gồm Curiosity, Opportunity và Spirit. Tuy nhiên chúng di chuyển trên bánh xe và được dùng cho mục đích thu thập thông tin. Mô phỏng khả năng di chuyển và sử dụng công cụ như con người chính là điểm đột phá của Valkyrie.

Sắp đến lúc robot này và những phiên bản tiên tiến hơn của nó thực hiện các nhiệm vụ phức tạp trên bề mặt hành tinh đỏ. Loài người tiến thêm một bước đến ước mơ chinh phục Hỏa tinh, tương tự điều đã làm với Mặt trăng cách đây 50 năm.

Để đến Hỏa Tinh, phi hành gia sẽ sử dụng thức ăn được chế biến từ chính chất thải của mình?

Để đến Hỏa Tinh, phi hành gia sẽ sử dụng thức ăn được chế biến từ chính chất thải của mình?

Hành trình lên Hoả Tinh mất nhiều năm, giải pháp để duy trì thức ăn cho các phi hành gia là họ sẽ dùng thực phẩm từ chính chất thải của mình.
 
Chúng ta có nên thả bom hạt nhân lên Hỏa tinh?

Chúng ta có nên thả bom hạt nhân lên Hỏa tinh?

Elon Musk cho rằng, cách nhanh nhất để biến Hỏa tinh trở thành Trái Đất thứ hai là ném bom hạt nhân vào hai cực, điều này có hợp lý hay sẽ tạo ra một thảm họa?
 
 
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU