• Zalo

NASA nín thở chờ chuyến bay trực thăng đầu tiên trên sao Hỏa

Sống kết nối Thứ Hai, 19/04/2021 15:22:00 +07:00
(VTC News) -

Trực thăng Ingenuity của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ thực hiện chuyến bay trên sao Hỏa vào 3h30 ngày 19/4 theo giờ Mỹ (tức 17h30 giờ Việt Nam).

Cần vài giờ để chuyển tiếp dữ liệu từ trực thăng tới tàu thăm dò Perseverance rồi tới vệ tinh quay quanh quỹ đạo trước khi gứi về Trái đất. Do đó, NASA dự đoán họ sẽ nhận được dữ liệu đầu tiên từ Ingenuity vào khoảng 6h15 ngày 19/4 giờ Mỹ (tức 17h15 giờ Việt Nam).

Hôm 10/4, NASA thông báo lùi lịch chuyến bay đầu tiên Ingenuity sau khi ghi nhận một vấn đề về công nghệ trong quá trình thử nghiệm cánh quạt.  Tuy nhiên, NASA nhấn mạnh Ingenuity vẫn “an toàn và hoạt động tốt". 

NASA nín thở chờ chuyến bay trực thăng đầu tiên trên sao Hỏa  - 1

Trực thăng Ingenuity của NASA. (Ảnh: Engadget)

Chuyến bay ban đầu của được Ingenuit lên kế hoạch diễn ra ngày 11/4. Theo đó Ingenuity sẽ bay trong 30 giây ở độ cao 3m. Nếu chuyến bay này thành công, Ingenuity có thể bay thêm 4 lần nữa trong vòng 30 ngày. 

Ingenuity phải bay trong bầu khí quyển có mật độ bằng 1% so với Trái đất. Sẽ không có nhiều không khí đẩy vào động cơ của Ingenuity, nhưng nó được hỗ trợ bởi lực hấp dẫn bằng 1/3 Trái đất. 

Việc thử nghiệm Ingenuity nếu thành công sẽ đánh dấu lần đầu tiên có một chiếc trực thăng bay trong bầu không khí của sao Hỏa. 

Ingenuity, nặng 1,8 kg ngốn của NASA khoảng 85 triệu USD tiền phát triển. Các chuyến bay của Ingenuity mở đường cho việc khám phá vũ trụ trong tương lai.

Song Hy
Bạn có cảm nghĩ gì về "NASA nín thở chờ chuyến bay trực thăng đầu tiên trên sao Hỏa" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Đọc tiếp