• Zalo

NASA lên kế hoạch khám phá sao Kim

Sống kết nốiThứ Năm, 03/06/2021 07:44:49 +07:00
(VTC News) -

Hôm 3/6, quản trị viên NASA Bill Nelson cho biết cơ quan vũ trụ này đặt mục tiêu khám phá hành tinh gần với Trái đất nhất - sao Kim.

Trong một bài phát biểu tại trụ sở NASA, ông Nelson cho biết sắp tới cơ quan này sẽ thực hiện hai nhiệm vụ thăm dò Sao Kim: Davinci Plus và Veritas. Mỗi nhiệm vụ được đầu tư khoảng 500 triệu USD, chúng sẽ được triển khai lần lượt trong khoảng thời gian từ năm 2028 đến 2030.

NASA lên kế hoạch khám phá sao Kim - 1

Sắp tới NASA sẽ thực hiện hai nhiệm vụ thăm dò sao Kim. (Ảnh: NASA)

Các nhiệm vụ nhằm nghiên cứu quá trình môi trường ở sao Kim trở nên giống như địa ngục: nóng đến mức có thể nấu chảy chì trên bề mặt. Chúng tôi hy vọng hai nhiệm vụ sẽ giúp chúng ta hiểu thêm về quá trình phát triển của Trái đất và tại sao nơi này có sự sống còn những hành tinh khác trong hệ mặt trời thì không”, ông Nelson nói.

Trong nhiệm vụ Davinci Plus, NASA sẽ gửi một tàu thăm dò đi xuyên bầu khí quyển dày đặc của sao Kim để tìm hiểu nguyên nhân hình thành trạng thái này. Nhiệm vụ cũng sẽ nghiên cứu xem liệu trên sao Kim từng có đại dương hay không. Đồng thời, tàu thăm dò sẽ ghi lại hình ảnh bề mặt hành tinh với độ phân giải cao để tìm hiểu cấu tạo của hành tinh này có điểm nào khác với Trái đất.

Ở nhiệm vụ sau, tàu thăm dò và sẽ lập bản đồ địa hình của sao Kim bằng radar và sử dụng tia hồng ngoại để nghiên cứu các loại đá.

Thật đáng ngạc nhiên là chúng ta lại biết ít về Sao Kim như vậy, nhưng kết quả tổng hợp của từ những nhiệm vụ này sẽ giúp ta hiểu thêm về hành tinh này, từ những đám mây trên bầu trời, núi lửa trên bề mặt, cho đến tận lõi của nó”, ông Tom Wagner, một nhà khoa học tại cơ quan vũ trụ NASA, cho biết.

Đây là lần đầu tiên NASA gửi tàu thăm dò đến sao Kim trong hơn 30 năm qua, dù hành tinh này tương đối gần với Trái đất. Nhiều người tin rằng việc nghiên cứu Sao Kim có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về Trái đất. Theo NASA, sao Kim tuy có nhiệt độ cực cao nhưng lại có “rất nhiều đặc điểm giống với Trái đất của chúng ta”.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp
Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: