NASA lần đầu đưa nhóm phi hành gia toàn nữ đi bộ trong không gian

(VTC News) - NASA mới đây tuyên bố sẽ để một nhóm phi gia là phụ nữ thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian vào cuối tháng này.

Hai nữ phi hành gia Christina Koch và Anne Mc Clain sẽ rời Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào ngày 29/3 và thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian lịch sử, 35 năm sau khi nhà nữ du hành vũ trụ người Nga Svetlana Saviskaya làm điều này. 

Theo NASA, trong lần rời khỏi ISS tới đây, 2 nữ phi hành gia của họ sẽ có nhiệm vụ thay thế các pin được cài đặt vào mùa hè năm ngoái. 

NASA lan dau dua nhom phi hanh gia toan nu di bo trong khong gian hinh anh 1

 Christina Koch và Anne McClain. (Ảnh: AP/Reuters)

Koch và Clain sẽ nhận được sự hỗ trợ từ mặt đất bởi các nhân viên tại Trung tâm không gian Johnson của NASA tại Texas.

"Tôi không thể kiềm chế nổi sự phấn khích của mình", Facciol viết trên Twitter. NASA ước tính chuyến đi bộ lịch sử của Facciol cùng đồng nghiệp của cô sẽ kéo dài khoảng 7 giờ đồng hồ. 

Nữ phi hành gia Xô Viết Svetlana Savitskaya là người đầu tiên thực hiện chuyến đi bộ ra không gian vào ngày 25/7/1984. Đã có 213 hành trình tương tự được thực hiện kể từ năm 1998 với mục đích bảo trì, sửa chữa và thử nghiệm các thiết bị mới và các thí nghiệm khoa học. 

Hiện chỉ có khoảng 11% trong tổng số 500 phi hành gia làm việc trong không gian là nữ. Các đội thực hiện các chuyến đi bộ ngoài vũ trụ thường là nam-nữ hoặc nam giới.

Vụ mất tích bí ẩn của nữ phi hành gia Liên Xô

Vụ mất tích bí ẩn của nữ phi hành gia Liên Xô

Một nữ phi hành gia Liên Xô bị cho là đã biến mất một cách bí ẩn trong lúc tàu con thoi gặp nạn khi quay trở lại trái đất vào những năm 1960.
 
 
Nữ phi hành gia lớn tuổi nhất thế giới đi bộ trong không gian

Nữ phi hành gia lớn tuổi nhất thế giới đi bộ trong không gian

Dù đã 57 tuổi, bà Peggy Whitson, nữ phi hành gia lớn tuổi nhất thế giới vẫn ra ngoài không gian để thực hiện nhiệm vụ sửa chữa Trạm Vũ trụ Quốc tế.

 (Nguồn: The Guardian)

Song Hy
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU