NASA đếm ngược cho buổi diễn tập tên lửa lên Mặt trăng

Khám pháThứ Tư, 30/03/2022 14:22:57 +07:00

Một loạt các hoạt động thử nghiệm trước khi phóng tên lửa SLS sẽ được bắt đầu từ ngày 1/4 đến 3/4 tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Cape Canaveral, Florida.

Sau đó, nếu mọi việc suôn sẻ, NASA dự kiến ​​sẽ ấn định ngày phóng chính thức cho Artemis I.

Vào ngày 17/ 3, tàu vũ trụ Orion và tên lửa SLS đã được di chuyển đến bệ phóng Kennedy bằng "supertank" khổng lồ Crawler-Transporter 2 (CT-2) dài 40 m và rộng 35 m, nặng khoảng 3 triệu kg. Đây là phương tiện được chế tạo cách đây hơn 50 năm để vận chuyển tên lửa Apollo lên Mặt trăng.

Kể từ sứ mệnh lên Mặt trăng cuối cùng của NASA vào cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, CT-2 (và đối tác của nó, CT-1) đã trải qua những sửa đổi và cải tiến để chuẩn bị tên lửa trọng tải nặng hơn, chẳng hạn như tên lửa SLS khổng lồ của Artemis.

NASA đếm ngược cho buổi diễn tập tên lửa lên Mặt trăng - 1

Tên lửa Artemis đã được di chuyển đến bệ phóng Kennedy sẵn sàng cho buổi thử nghiệm.

Khi bắt đầu diễn tập, các hệ thống thông tin liên lạc trong tàu vũ trụ Orion sẽ được khởi động và thử nghiệm, giám đốc phóng tàu Artemis Charlie Blackwell-Thompson cho biết tại cuộc họp báo.

Khi các bài kiểm tra đếm ngược bắt đầu, bộ điều khiển sẽ đếm ngược từ 1 phút 30 giây, sau đó tạm dừng để chứng minh khả năng giữ của hệ thống trong tối đa 3 phút. Sau đó, chúng sẽ tiếp tục đếm, đạt 33 giây trước khi khởi chạy. Ở giây thứ 33, bộ đếm sẽ tạm dừng một lần nữa, sau đó tua lại 10 phút trước khi khởi chạy.

Bộ đếm ngược của thiết bị đầu cuối thứ hai sẽ đạt khoảng 10 giây trước khi khởi chạy và sau đó kết thúc. Điều này cho phép các bộ điều khiển phóng thử nghiệm tình huống mà vụ phóng có thể cần phải bị hủy - hoặc bị "xóa" - do sự cố kỹ thuật hoặc liên quan đến thời tiết.

Các quan chức NASA sau đó sẽ kiểm tra kết quả của các bài thử nghiệm và ​​xem xét dữ liệu trước khi ấn định ngày phóng chính thức cho Artemis I.

Sau khi hoàn thành việc thử nghiệm và ​​các thùng nhiên liệu của tên lửa đã được rút hết, SLS và Orion sẽ được đưa trở lại nhà lắp ráp để kiểm tra bổ sung hệ thống an toàn bay trước khi phóng.

Blackwell-Thompson cho biết, quy trình hoạt động khi tên lửa cuối cùng được triển khai để phóng sẽ rất giống với những gì đã thực hiện trong cuộc diễn tập.

Chương trình thử nghiệm này sẽ được truyền trực tiếp trên kênh YouTube của Kennedy Space Center Newsroom . NASA cũng sẽ cung cấp thông tin cập nhật về các bài kiểm tra trên blog Artemis và trên tài khoản Twitter của Exploration Ground Systems.

(Nguồn: Tiền phong)
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp