Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

NASA công bố chấn động: Hơn 1.200 hành tinh có thể là Trái Đất thứ hai

(VTC News) - Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố những khám phá mới thông qua kính viễn vọng Kepler vào 0h đêm 11/5 theo giờ Việt Nam.

Theo NASA, kính thiên văn Kepler đã phát hiện 4.302 ứng viên tiềm năng là hành tinh. Trong đó, có 1.284 ứng viên tiềm năng có thể là hành tinh ở ngoài hệ Mặt Trời. Khả năng chắc chắn đối với các ứng viên này là hơn 99%. Với con số mới được công bố, số hành tinh mà kính thiên văn Kepler xác nhận tìm thấy cao gấp 2 lần so với trước kia.
 

 


Trong số 1.284 hành tinh mới được được Kepler phát hiện có khoảng 550 hành tình có thể có đá như Trái dất, 9 trong số 550 hành tinh đó có quỹ đạo quay quanh mặt trời đủ để cho nước tồn tại.

Bà Ellen Stofan - Giám đốc Khoa học của NASA đánh giá: "Khám phá này giúp chúng ta có thêm hi vọng tìm kiếm thêm hành tinh gần giống Trái Đất".

Theo NASA, trong số các hành tinh được công bố đêm qua theo giờ Việt Nam, có thể có 9 hành tinh có sự Hành tinh nhận được sự chú ý đặc biệt là Kepler-1229b có kích thước tương đương của Trái Đất, nằm ở gần giữa vùng có thể sinh sống được. 

Từ khi được phóng lên quỹ đạo, kính thiên văn Kepler đã phát hiện 4.696 vật thể được cho là hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời, còn 1.041 vật thể được xác nhận là hành tinh ngoài hệ Mặt trời.

Chuyên gia Paul Hertz - Giám đốc Phòng Vật lý Thiên văn của Nasa cho hay: "Trước khi Kepler được phóng lên, chúng tôi không biết được rằng hành tinh nằm ngoài Hệ Mặt Trời ít hay phổ biến. Nhờ Kepler giúp  khám phá câu hỏi rằng liệu rằng chúng ta có cô đơn trong vũ trụ".

Kính thiên văn Kepler hoạt động thế nào?

Kính thiên văn Kepler được phóng lên vũ trụ tháng 3/2009. Kính thiên văn đã tiến hành quan sát khoảng 150.000 ngôi sao nhằm tìm kiếm sự sống trong vũ trụ. 

Kính thiên văn này vẫn tiếp tục hoạt động đến mùa hè năm 2018 và sẽ dừng lại khi hết nhiên liệu. Năm 2018, NASA dự kiến phóng kính thiên văn James Webb vào quỹ đạo để nghiên cứu vũ trụ.

Cách của Kepler tìm kiếm các hành tinh thông qua ánh sáng của ngôi sao. Ánh sáng bị bẻ cong trước khi chạm đến Kepler tức có hành tinh đi ngang qua ngôi sao chủ. Để tăng tính chính xác, các nhà khoa học phải tiến hành theo dõi hành tinh tiềm năng bằng kính viễn vọng trên Trái đất.

Hiện nay, NASA vẫn tiếp tục bay quanh 155.000 ngôi sao để quan sát chúng với hi vọng tìm thấy hành tình mới. Nhờ Kepler mà NASA đã thu thập được kho dữ liệu khổng lồ ở những nơi xa xôi ngoài Trái đất cho quá trình nghiên cứu.
Nghi Dung (Tổng hợp)
>> ĐỌC TIẾP...
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN