Nắp cống thông minh ở TP.HCM ngăn mùi, chống tràn bằng cách nào?

(VTC News) - TP.HCM đang lắp đặt thí điểm hơn 300 nắp cống thông minh trên một số tuyến đường, hứa hẹn sẽ giải quyết dứt điểm tình trạng ngập lụt và ô nhiễm môi trường do những nắp cống cũ gây ra.

Bắt đầu từ 1/8, Công ty Thoát nước Đô thị TP.HCM đã lắp đặt thí điểm khoảng 338 miệng nắp cống thu nước thông minh tại 3 tuyến đường là Lê Văn Thọ (quận Gò Vấp), đường Trương Định (quận1, quận 3) và đường Vĩnh Khánh (quận 4).

Được biết, đường Lê Văn Thọ là tuyến đường đầu tiên lắp đặt những nắp cống thông minh, sau khi hoàn thành, sẽ chuyển sang lắp trên 2 tuyến đường còn lại.

Theo đại diện Công ty Thoát nước đô thị TP.HCM, các nắp cống hiện tại đều không đảm bảo khả năng thu nước từ đường chảy xuống cũng như việc ngăn ngừa mùi hôi. Ngoài ra, vấn đề mỹ quan đô thị và công tác bảo dưỡng cũng gặp nhiều khó khăn.

Nap cong thong minh o TP.HCM ngan mui, chong tran bang cach nao? hinh anh 1

 Các nắp cống thông minh được lắp đặt thí điểm tại một số tuyến đường thường xuyên ngập lụt trong Thành phố.

Nắp cống thông minh đang được tiến hành lắp đặt có máng thu nước bằng bê tông cốt thép, có khả năng thực hiện việc thu giữ nước trên đường nhằm giảm ngập.

Ngoài ra, với lưới chắn rác kết hợp xiên dùng cho khu vực có nhiều rác có thể ngăn rác tràn xuống làm tắc cống, bốc mùi khó chịu. Các lưới chắn rác được thiết kế dốc cũng đảm bảo an toàn giao thông và hạn chế việc người dân tự ý làm đường dẫn xe từ lòng đường lên vỉa hè.

Đặc biệt, van ngăn mùi một chiều được làm bằng vật liệu composite không phụ thuộc vào thời tiết. Cụ thể, khi trời mưa nước gây áp lực làm van một chiều sẽ được mở ra để nước chảy vào trong cống. Khi thời tiết bình thường hệ thống van này luôn được đóng kín nên mùi hôi không thể bốc lên từ cống.

Nap cong thong minh o TP.HCM ngan mui, chong tran bang cach nao? hinh anh 2

 Nắp cống thông minh vừa được hoàn thiện tại tuyến đường Lê Văn Thọ.

Bên cạnh hệ thống van một chiều, nắp hố ga thí điểm có diện tích thu nước mặt là 0,378m2, độ dốc cửa thu lớn với khoảng cách giữa các miệng thu là 30m có thể ngăn sinh vật, dòng nước trong lòng cống tràn ra mặt đường.

Được biết, chi phí cho mỗi hệ thống cống thông minh chống tràn mùi có giá trị 8,3 triệu đồng, chưa tính công lắp đặt. Sau khi lắp đặt thử nghiệm, Công ty thoát nước đô thị TP.HCM sẽ lắp thêm nắp cống thông minh trên 15 tuyến đường khác.

Video: Vẽ tranh lên nắp cống tại TP.HCM và cái kết bất ngờ

Dự kiến, đến tháng 12/2017, UBND TP.HCM sẽ có đánh giá về hiệu quả việc lắp đặt hệ thống nắp cống thông minh trên.

Nếu những nắp cống này hoạt động hiệu quả, thu được kết quả tốt, thành phố sẽ lên kế hoạch lắp đặt, với chi phí khoảng 664 tỷ đồng để thay thế hơn 80.000 miệng hố ga thu gom nước kiểu cũ đang tồn tại trên địa bàn.

>>> Đọc thêm: Hàng trăm hố ga 'ngoác miệng' hăm dọa người đi đường gây bức xúc

Nhật Linh
Bình luận