Não phi hành gia phình to sau khi bay vào vũ trụ

Trí tuệ nhân tạoThứ Năm, 16/04/2020 17:34:31 +07:00

Theo The Register, nghiên cứu mới cho thấy sống trong không gian dài ngày sẽ làm tăng khối lượng não lên tới 6%, nhưng đó không phải là tin tốt.

Khi kiểm tra những phi hành gia của NASA, các nhà nghiên cứu nhận thấy trong não họ có sự gia tăng chất trắng. Dường như việc sống trong điều kiện phi trọng lực liên tục đã gây ra những biến đổi kì lạ đối với bộ não.

Các nhà khoa học phát hiện lượng chất trắng tăng khoảng 6% đối với 11 phi hành gia từng sống hơn 170 ngày trong Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Tất cả những người tham gia nghiên cứu được quét MRI trước và sau khi lên vũ trụ, họ được theo dõi một ngày khi quay về Trái Đất và tiếp tục vào các ngày thứ 30, 90, 180 và 360.

Não phi hành gia phình to sau khi bay vào vũ trụ - 1

Não của phi hành gia phình to sau mỗi chuyến bay. Ảnh: Popsci.

Nhóm nghiên cứu không biết vì sao lượng chất trắng tăng thêm khiến cho não bị đầy. Họ suy đoán rằng nó tương tự như sự mở rộng của não thất; chất trắng cho phép nhiều dịch đi qua não, điều này làm tăng thêm áp lực lên dây thần kinh thị giác.

"Tôi tin rằng có một cơ chế chung trong sự gia tăng của chất trắng và não thất", Giáo sư Larry Kramer đến từ Trung tâm Khoa học Y tế, Đại học Texas, tác giả nghiên cứu cho biết. "Điều này có thể do rối loạn chức năng vận chuyển nước trong tình trạng vi trọng lực. Dịch não tủy được tạo ra ở não thất bên và não thất ba, truyền qua chất trắng rồi tích tụ lại”.

Theo Kramer, không chắc việc có nhiều chất trắng ảnh hưởng đến khả năng nhận thức. "Vào thời điểm này, chúng tôi không biết. Nhưng đó sẽ là chủ đề được quan tâm trong các nghiên cứu sắp tới", ông cho biết thêm.

Nhóm nghiên cứu tìm cách hạn chế tác động của tình trạng không trọng lực, ngăn chặn sự tích tụ dịch não tủy trong không gian, đảm bảo an toàn cho các phi hành gia trên những chuyến bay dài ngày. "Chúng tôi đang nghiên cứu các ý tưởng như trọng lực nhân tạo hoặc giảm áp lực thân dưới (LBNP) để xem có thể ngăn chặn những thay đổi xảy ra trong não và mắt của phi hành gia hay không", Kramer kết luận.

Ngoài ra, ảnh hưởng của tình trạng không trọng lực lên não vẫn còn tiếp tục sau khi các phi hành gia trở lại Trái Đất. Rất nhiều người bị bệnh đau mắt đỏ và mờ mắt, các triệu chứng liên quan đến áp lực dịch lên hộp sọ và mô não.

"Sự di chuyển của chất lỏng về phía đỉnh đầu có thể là một trong những cơ chế gây ra thay đổi trong mắt và khoang nội sọ", Kramer giải thích. Trong không gian, tình trạng thiếu trọng lực đẩy chất dịch về phía đỉnh đầu.

Nhưng tại sao áp lực vẫn tiếp tục ngay cả khi các phi hành gia trở lại Trái Đất? Kramer cho rằng đó là do tổng khối lượng chất trắng trong não của họ đã tăng lên.

"Chúng tôi đã xác định một điều chưa từng được ghi nhận, đó là sự gia tăng đáng kể lượng chất trắng của não sau các chuyến bay. Trên thực tế, điều này là nguyên nhân lớn nhất dẫn đến tăng khối lượng não và dịch não tủy", Kramer nói.

Video: Phóng máy bay giấy từ Trạm Vũ trụ quốc tế

(Nguồn: Zing News)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !