Náo loạn phiên tòa huyện ở TP.HCM: Nạn nhân kể lại phút bị bị đơn hành hung
  • Zalo

Náo loạn phiên tòa huyện ở TP.HCM: Nạn nhân kể lại phút bị bị đơn hành hung

Pháp luật Thứ Tư, 25/07/2018 08:07:00 +07:00

Trước sự manh động, hung hãn của bị đơn, kiểm sát viên và phóng viên đã không kịp phản ứng, bị đánh trọng thương tại phiên tòa.

Ngày 24/7, Công an thị trấn Tân Túc (huyện Bình Chánh) tiếp tục mời những người liên quan đến vụ hành hung kiểm sát viên và phóng viên tại TAND huyện. Cơ quan công an đang củng cố hồ sơ để xem xét khởi tố vụ án chống người thi hành công vụ.

Chiều cùng ngày, PV VTC News đã có cuộc trao đổi với anh Lê Văn Phong (Phóng viên báo Người Lao Động), nạn nhân bị bị đơn đánh trọng thương tại phiên tòa.

Anh Phong cho biết, sáng 23/7, anh được tòa soạn báo phân công theo dõi phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ tranh chấp lối đi chung ở xã An Phú Tây (huyện Bình Chánh, TP.HCM). Bị đơn là vợ chồng ông Nguyễn Văn Hiền và bà Trần Thị Em ngụ ở hẻm 164B Tân Nhiễu (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh).

Đến khoảng 12h20 cùng ngày, TAND huyện Bình Chánh tuyên ông Hiền phải mở lối đi lại cho người dân ở hẻm 164B Tân Nhiễu.

Video: Kiểm sát viên, phóng viên bị đánh rách môi, sưng mắt trong phiên tòa

Khi HĐXX vừa dứt lời, ông Hiền la hét, bỏ dép chạy lên đánh ông Nguyễn Văn Lân, kiểm sát viên (Viện kiểm sát nhân dân huyện Bình Chánh).

Bị tấn công bất ngờ ông Lân bể kính mắt, chảy máu mũi. Nhiều người trong gia đình bị đơn cũng nhảy lên tham gia đánh ông Lân.

“Vụ việc xảy ra quá bất ngờ trong khi ông Hiền quá hung hãn nên cơ quan công an không kịp phản ứng. Khi ông Hiền đánh ông Lân được vài đòn thì lực lượng công an đã can thiệp, giải cứu”, anh Phong nói.

Anh Phong cho biết, khi chứng kiến vụ việc ông Hiền có hành vi gây rối, chống người thi hành công vụ, anh đã lấy điện thoại ra tác nghiệp, ghi lại cảnh ẩu đả trong phiên tòa. Tuy nhiên, lúc này 1 người phụ nữ đã đến giật điện thoại không cho anh Phong quay lại.

“Khi giật điện thoại tôi, người phụ nữ này la hét thì khoảng 10 người khác kéo đến vây đánh tôi. Tôi bị đánh vào người, cào cấu trầy xước khắp mặt. May mắn, vài phút sau tôi đã được công an giải vây kịp thời”, anh Phong cho hay.

37648684_1790263197759114_25632626815533056_n

 Phóng viên Lê Phong bị đánh rách môi, cào cấu khắp mặt.

Vụ việc khiến anh Phong bị rách môi, nhiều vết thương tích ở cổ, người bị choáng.

Theo phóng viên Lê Phong, ngay sau sự việc anh đã được Công an thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh mời đến làm việc. Tại đây, anh Phong đã tường trình toàn bộ sự việc và giao nộp 3 clip anh quay lại được cảnh náo loạn trong phiên tòa.

Trong 3 clip, có clip ghi lại cảnh phía bị đơn lao đến đánh kiểm sát viên Nguyễn Văn Lân, clip cảnh xô xát giữa phía bị đơn với công an và clip bị đơn Hiền với người thân. Công an đã lập biên bản giao nhận 3 clip.

Anh Phong cho biết thêm, bị đơn Hiền là nhân vật anh đã phản ánh khi người này liên tục đe dọa, chặn lối đi độc đạo của 6 hộ dân ở hẻm 164B Tân Nhiễu (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh).

Do vụ án phức tạp, đương sự từng quậy tòa nên VKS huyện có phương án phòng ngừa nhưng người này vẫn manh động.

Liên quan đến vụ việc, trả lời VTC News, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Văn phòng luật sư Nguyễn Anh) cho biết hành vi của bị đơn đã xâm phạm đến trật tự quản lí hành chính nhà nước, trật tự phiên tòa.

“Bị đơn và một số người liên quan đã có hành vi gây rối trật tự công cộng, hành hung gây thương tích cho người thực thi công vụ, người tham dự phiên tòa. Hành vi của các đối tượng đã xâm phạm đến 2 khách thể của Bộ luật Hình sự điều chỉnh đó là trật tự phiên tòa và quyền được bảo vệ sức khỏe của người khác. Tùy theo thương tích gây ra mà đối tượng sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự tội cố ý gây thương tích”, luật sư Thơm nói.

37673982_1754550114666187_6480411866416807936_n

 Các nhân viên y tế chăm sóc cho phóng viên.

Luật sư Thơm có lời khuyên, nếu trong quá trình tố tụng mà bản án tòa tuyên chưa có hiệu lực pháp luật thì bị đơn có quyền kháng cáo lên cấp trên để xem xét lại các trình tự phúc thẩm. Về tiến trình tố tung trọng vụ án dân sự nó kéo dài, phiên tòa sơ thẩm chỉ là bước đầu.

“Nếu trong phiên tòa những người thực thi công tố nhà nước sai trái, không đúng luật bị đơn có quyền khiếu nại, kiến nghị xem xét chứ không nên gây rối, hành hung.

Đây là bài học, lời cảnh báo cho những người tham dự phiên tòa phải hết sức bình tĩnh, kiềm chế để tránh gây mất trật tự phiên tòa và gây những hậu quả đáng tiếc”, luật sư Thơm cho biết.

Theo Luật sư Thơm, trong vụ án dân sự, việc bảo vệ trật tự phiên tòa nó có những quy định chưa được chặt chẽ như những vụ án hình sự. Vì vậy, Cảnh sát bảo vệ phiên tòa nên cảnh giác, nếu phiên tòa cảm thấy căng thẳng cần tăng cường quản lí.

Bộ Luật Hình Sự 2015

Điều 391. Tội gây rối trật tự phiên tòa

1. Người nào tại phiên tòa mà thóa mạ, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm thành viên Hội đồng xét xử, những người khác có mặt tại phiên tòa hoặc có hành vi đập phá tài sản thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm: a) Gây náo loạn phiên tòa dẫn đến phải dừng phiên tòa; b) Hành hung thành viên Hội đồng xét xử.

Quang Hải
Bạn có cảm nghĩ gì về "Náo loạn phiên tòa huyện ở TP.HCM: Nạn nhân kể lại phút bị bị đơn hành hung" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin