Sau khi chết, não con người có thể vẫn hoạt động?

Nhiều bệnh nhân ngưng tim sau đó lại "hồi sinh", cho biết họ có thể nghe rõ nhân viên y tế thông báo cái chết của mình.

Các nhà khoa học từ Đại học Y khoa Stony Brook, Mỹ thực hiện nghiên cứu những bệnh nhân được hồi sức thành công sau khi tim ngừng đập, theo MedicalNews.

Trong số người được nghiên cứu, một số cho biết có thể nghe rõ cuộc nói chuyện giữa nhân viên y tế và cảm nhận được mọi thứ xung quanh. Các bác sĩ và điều dưỡng có mặt cùng bệnh nhân vào thời điểm đó cũng đã kiểm chứng thông tin này.

"Trạng thái chết được xác định khi tim ngừng đập, máu không còn được cung cấp lên não. Khi đó, mọi chức năng của não gần như sẽ dừng hoạt động", tiến sĩ Sam Parnia, trưởng nhóm nghiên cứu giải thích. 

Sau khi chet, nao con nguoi co the van hoat dong? hinh anh 1

Ảnh minh họa: SN 

Quá trình của não sẽ mất nhiều giờ, người đó có thể chết trong khoảng thời gian này nhưng vẫn nhận thức được môi trường xung quanh. Điều đó có nghĩa rằng mọi người có thể bị mắc kẹt bên trong xác của mình trong một thời gian sau khi được tuyên bố là đã chết.

Nhóm nghiên cứu hy vọng kết quả của cuộc thí nghiệm này sẽ giúp các bác sĩ trong việc kiểm tra chính xác những bệnh nhân ngưng tim và ngăn ngừa tổn thương não trong quá trình hồi sức.

Theo ông Parnia, con người sẽ có nhiều thay đổi tích cực sau khi có một "cuộc gặp gỡ" với cái chết. Họ tìm thấy ý nghĩa mới cho cuộc sống, có xu hướng trở nên vị tha, gắn kết và giúp đỡ người khác nhiều hơn.

"Quá trình chết hiện nay vẫn còn nhiều bí ẩn. Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu cơ thể và não bộ chúng ta sẽ trải qua những gì sau khi chết. Bên cạnh đó, con người và các loài vật có những trải nghiệm chết khác nhau như thế nào?", ông Parnia nói.

>>> Đọc thêm: Bé gái 10 tuổi bị u não hồi phục kỳ diệu khi gia đình hết hy vọng

Ảnh: Một ngày của cậu bé gần 4 tuổi bị ung thư não

Ảnh: Một ngày của cậu bé gần 4 tuổi bị ung thư não

Bé Tom gần bốn tuổi, ung thư não giai đoạn bốn, được mẹ dắt dạo chơi khắp phố phường Hà Nội bởi "không biết ngày mai sẽ ra sao".
Thất tình ảnh hưởng đến não và cơ thể thế nào?

Thất tình ảnh hưởng đến não và cơ thể thế nào?

Thất tình có thể khiến con người buồn chán, thậm chí nguy cơ tự tử hoặc trả thù mà không kiểm soát được.
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU