Nâng tầm giá trị ba kích tím Quảng Ninh bằng công nghệ nano thành dược liệu quý cho quý ông

(VTC News) – PGS -  TS Nguyễn Duy Thuần nói, ba kích tím Quảng Ninh là một loài dược liệu quý có tác dụng ấm thận, tráng dương, khỏe gân cốt, trừ phong thấp nên cần được nghiên cứu, ứng dụng rộng rãi.

PGS -  TS Nguyễn Duy Thuần, Phó giám đốc học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Viện  trưởng viện nghiên cứu Y dược cổ truyền Tuệ Tĩnh khẳng định giá trị tiềm năng của cây ba kích tím Quảng Ninh tại buổi trình bày “Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nano phát triển các sản phẩm từ ba kích tím Quảng Ninh” của Ths - dược sỹ Phan Văn Hiệu – chủ nhiệm đề tài, tại Sở Khoa học Công nghệ Quảng Ninh mới diễn ra.

Buổi trình bày nghiên cứu tại Sở KHCN Quảng Ninh

Buổi trình bày nghiên cứu tại Sở KHCN Quảng Ninh

Trong những năm qua Quảng Ninh đã có nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích do đó dược liệu đang dần trở thành một ngành kinh tế quan trọng của tỉnh.

Bên cạnh việc khuyến khích nuôi trồng và phát triển dược liệu, tỉnh Quảng Ninh cũng đã chú trọng phát triển các sản phẩm nguồn gốc từ dược liệu, đặc biệt các sản phẩm có chất lượng cao nhằm gia tăng giá trị dược liệu.

Ông Hoàng Vĩnh Khuyến, Phó giám đốc Sở Khoa học Công nghệ Quảng Ninh nói: “Hiện nay, Quảng Ninh phát triển mô hình kinh tế từ ‘nâu’ sang ‘xanh’ nhằm phát huy nhiều thế mạnh của tỉnh trong đó có phát triển cây dược liệu quý.

Và để phát triển thành công cần phát huy thế mạnh và khai thác những lợi thế của  Quảng Ninh. Chúng tôi đã đề nghị các doanh nghiệp ở Trung ương cũng như Quảng Ninh tập trung nghiên cứu dược liệu, ứng dụng đưa vào thực tế như tại buổi báo cáo nghiên cứu hôm nay.

Ba kích tím là dược liệu quý của tỉnh  Quảng Ninh và cần đưa loại dược liệu này ra thị trường để dân trong nước cũng như quốc tế biết được đến giá trị của ba kích.

Ông Hoàng Vĩnh Khuyến, Phó giám đốc Sở Khoa   học và Công nghệ Quảng Ninh nói: “Hiện nay, Quảng Ninh phát triển mô hình kinh tế từ   ‘nâu’ sang ‘xanh’ nhằm phát huy nhiều thế mạnh của tỉnh trong đó có phát   triển cây dược liệu quý. 

Ông Hoàng Vĩnh Khuyến, Phó giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Quảng Ninh nói: “Hiện nay, Quảng Ninh phát triển mô hình kinh tế từ ‘nâu’ sang ‘xanh’ nhằm phát huy nhiều thế mạnh của tỉnh trong đó có phát triển cây dược liệu quý. 

Trước đây, ông cha ta đã dùng ba kích như một dược liệu giúp tăng cường sinh lực nam giới và giờ đây, nếu có nghiên cứu khoa học, bài bản thì giá trị của ba kích tím Quảng Ninh càng được khoa học chứng minh”.

Băn khoăn về việc phát triển cây ba kích tím Quảng  Ninh, PGS – TS Nguyễn Duy Thuần bày tỏ: “Chúng ta có chương trình phát triển dược liệu quốc gia nhưng để triên khai nó không hề đơn giản. Đặc biệt với cây ba kích.

Loại cây này còn được nhập qua đường tiểu ngạch và khó có thể kiểm  soát chất lượng, thậm chí bị lấy mất hoạt chất quý.

Để đảm bảo chất lượng của ba kích, chúng ta cần trồng theo tiêu chuẩn và được sự hỗ trợ cũng như khuyến khích của Nhà nước. Nếu bây giờ trồng, thì phải 3-5 năm sau mới thu hoạch.

Theo truyền thống, dân ta dùng ba kích để ngâm rượu tuy nhiên không phải ai cũng dùng được rượu nên cần nghiên cứu, bào chế để nhiều người có thể sử dụng mà không nhất thiết phải uống rượu kèm theo”.


 PGS -  TS Nguyễn Duy Thuần, Phó giám đốc học   viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Viện  trưởng viện nghiên cứu Y dược   cổ truyền Tuệ Tĩnh khẳng định giá trị tiềm năng của cây ba kích tím   Quảng Ninh

 PGS -  TS Nguyễn Duy Thuần, Phó giám đốc học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam, Viện  trưởng viện nghiên cứu Y dược cổ truyền Tuệ Tĩnh khẳng định giá trị tiềm năng của cây ba kích tím Quảng Ninh

Tại buổi trình bày về nghiên cứu, ông Vũ Tuấn Cường, phó giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh cho biết: “Tỉnh giao cho ngành y tế phát triển và quy hoạch dược liệu. Với sự hỗ trợ của Sở KHCN, dự kiến tháng 6 sẽ ra quy hoạch chung dược liệu, trong đó có phát triển cây ba kích.

Chúng tôi muốn gia tăng giá trị sản phẩm. Nhiều doanh nghiệp đã vào, chúng tôi tham mưu cho tỉnh phê duyệt 4-5 dự án, có dự án hàng trăm ha như dự án ở Hoành Bồ, Ba  Chẽ, Tiên Yên, dự án vườn cây thuốc quốc gia Yên Tử.

Và muốn gia tăng giá trị cây ba kích tím Quảng  Ninh thì dự án này rất cần thiết. Quy trình chiết tách thông thường thì ai cũng làm được nhưng câu  chuyện của đề tài này là nghiên cứu một cách bài bản về Ba Kích tím Quảng Ninh và ứng dụng  công nghệ nano là còn rất mới.

Việt Nam chưa có nghiên cứu bài bản nào về ba kích tím trong nước, càng không có nghiên cứu về ba kích tím Quảng Ninh. Chúng tôi thấy cần thiết phải nghiên  cứu. Từ nghiên cứu này, ba kích quảng ninh mới ra được thị trường quốc tế.

Ba kích tím là một loài dược liệu quý có giá trị kinh tế cao, thường mọc hoang tại một số vùng đồi núi thấp các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc nước ta, đặc biệt là tại Quảng Ninh.

Với tác dụng ấm thận, tráng dương, khỏe gân cốt, trừ phong thấp nên dược liệu Ba kích được dân gian sử dụng với tác dụng bổ dương, tăng cường sinh dục cho nam giới.

Tuy nhiên cho đến nay, tại nước ta chưa có nhiều nghiên cứu cụ thể về hoạt chất, nhóm hoạt chất có tác dụng trong cây Ba kích tím, đồng thời cũng chưa đánh giá được các tác động có hại của các hoạt chất phụ trong cây Ba kích tím đối với cơ thể
.

Ông Phan Văn Hiệu trình bày đề tài nghiên cứu.

Ông Phan Văn Hiệu trình bày đề tài nghiên cứu.

Trước thực trạng này, dược sỹ Phan Văn Hiệu, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Dược mỹ phẩm CVI phối hợp với Viện Khoa học vậtl iệu, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ  Việt  Nam, ĐH Quốc gia cùng tham gia nghiên cứu đề tài này.

Ông Hiệu cho rằng: “Việc nghiên cứu quy trình chiết xuất các chất/nhóm chất từ cây ba kích và ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại nhằm làm tăng hiệu quả của chúng là việc làm hết sức cần thiết”.

Cũng theo chủ nhiệm đề tài Phan Văn Hiệu, ba kích tím Quảng Ninh có 3 nhóm hoạt chất chính, giúp tác dụng mạnh gân xương, cốt và tác dụng sinh lý, giảm béo. Hoạt chất khác có tác dụng chống loãng xưỡng, chống ô xy hóa.

Tuy nhiên, có những dược chất quý nhưng ít tan. Điều này lý giải tại sao ngâm rượu không giúp người dùng sử dụng hết những hoạt chất quý này.

Hơn nữa, không phải ai cũng uống được rượu và uống rượu nhiều có thể không tốt cho sức khỏe nên chúng tôi đề xuất dùng công nghệ nano để khiến các hoạt chất quý được giữ và mang các tác dụng cộng hợp của ba kích để có lợi cho sức khỏe con người.

Và xu hướng gần đây sử dụng công nghệ nano được áp dụng giúp hòa tan dược  chất, tăng khả năng hấp thụ để đưa vào cơ thể”, ông Hiệu nói.
Ba kích tím. 

Ba kích tím. 


Công nghệ Nano là một lĩnh vực công nghệ mới, đã được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực và đã mang lại những hiệu quả hết sức ấn tượng. Hiện nay công nghệ nano đang được nghiên cứu để ứng dụng trong khoa học dinh dưỡng mà cụ thể là trong thực phẩm chức năng. Bằng việc tạo nên những hệ dẫn thuốc có cấu trúc nano, dược chất được phân phối hiệu quả hơn, qua đó giúp nâng cao hiệu lực điều trị và giảm thiểu tối đa những tác dụng phụ không mong muốn.

Đề tài “Nghiên cứu, ứng dụng công nghệ nano phát triển các sản phẩm từ cây Ba kích tím Quảng Ninh” với mục tiêu ứng dụng công nghệ nano để nano hóa các hoạt chất/nhóm các hoạt chất (hoặc cao chiết cồn) trong cây Ba kích tím Quảng Ninh.

Sản xuất thử nghiệm hai sản phẩm thương mại tăng cường sinh lý nam giới từ các hoạt chất/nhóm hoạt chất đã được nano hóa từ cây Ba kích tím Quảng Ninh.


Tuấn Phong

Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức 24h hôm nay - Tin tức Thể Thao - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG. Cập nhật Tin tức World Cup 2018 mới nhất. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
BIDV Vietinbank Vinamilk Benh vien da khoa Phu Tho Borona
BIDV Vietinbank Vinamilk Him Lam Venesa