• Zalo

Nắng nóng quay lại Bắc và Trung Bộ, chỉ số UV ở mức báo động

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 30/05/2020 08:09:00 +07:00
(VTC News) -

Dự báo hôm nay (30/5), khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng, Tây Bắc và đồng bằng trung du Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ, nhiệt độ cao trên 37 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hôm nay (30/5), khu vực vùng núi Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 37 độ C; Khu vực Tây Bắc và đồng bằng trung du Bắc Bộ có nắng nóng cục bộ. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 12-16 giờ. 

Từ ngày 31/5, nắng nóng diện rộng sẽ mở rộng ra toàn Trung Bộ, đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

Từ ngày 1/6, vùng áp thấp phía Tây tiếp tục phát triển mạnh và mở rộng về phía Đông Nam kết hợp với hiệu ứng phơn nên nắng nóng sẽ mở rộng ra toàn Bắc Bộ và gia tăng ở các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, vùng núi các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 37-39 độ, có nơi trên 40 độ C.

Nắng nóng quay lại Bắc và Trung Bộ, chỉ số UV ở mức báo động - 1

Nắng nóng quay lại các tỉnh Bắc và Trung Bộ.

Khu vực Hà Nội hôm nay có nắng nóng cục bộ; từ ngày 31/5 có nắng nóng diện rộng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ, có nơi trên 38 độ C.

Ngoài ra, vùng hội tụ gió phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Bắc từ chiều nay hoạt động mạnh trở lại nên khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm với lượng mưa phổ biến 15-30mm/24h, có nơi trên 50mm/24h). Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm dự báo KTTV quốc gia cảnh báo ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió tây nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Hôm nay, chỉ số UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. 

Video: Mực tiêu thụ điện tăng kỷ lục do nắng nóng diện rộng

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !