• Zalo

Nắng nóng kỷ lục, số người chết ở Hà Lan tăng mạnh

Thế giới Thứ Sáu, 09/08/2019 20:59:00 +07:00

Giới chuyên gia cảnh báo các đợt nắng nóng tương tự trong tương lai sẽ còn xuất hiện thường xuyên hơn.

Mùa Hè năm nay, tại một loạt các quốc gia châu Âu, ghi nhận mức nền nhiệt độ cao kỷ lục. Nhiệt độ đo được trong nhiều ngày qua đạt mức 40 độ C, có lúc, có nơi thậm chí còn cao hơn.

Thời tiết nắng nóng là nguyên nhân khiến gia tăng tỷ lệ tỷ vong - theo The Daily Mail.

Cơ quan Thống kê Quốc gia Hà Lan thông báo có 2.964 người chết trong vòng một tuần, từ 22-28/7, cao hơn 15% so với chỉ số trung bình của một tuần hè ở nước này. Từ đó có thể kết luận rằng con số khoảng 400 người chết tăng thêm này có liên quan đến nguyên nhân nắng nóng bất thường.

2

 Hình ảnh tại một bãi biển ở miền Bắc Hà Lan ngày 25/7/2019. (Ảnh: AP)

Các nhà nghiên cứu cho biết số lượng người chết này tương đương với năm 2006, thời điểm nước này cũng phải trải qua hai đợt nắng nóng kéo dài liên tiếp.

Đáng chú ý, có đến hai phần ba số trường hợp chết vì nắng nóng xảy ra với những người từ 80 tuổi trở lên.

Số nạn nhân chết do nắng nóng lớn nhất được ghi nhận ở miền đông nước này, nơi có nền nhiệt độ cao và kéo dài lâu hơn so với các khu vực khác.

Các chuyên gia cảnh báo rằng những đợt nắng nóng tương tự như vậy trong tương lai sẽ xuất hiện thường xuyên hơn do Trái Đất đang ấm lên bởi khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Tháng 7/2019 đã được công nhận là tháng nóng nhất trong tất cả các kỷ lục từng được ghi nhận của lịch sử nhân loại.

Nhiệt độ trung bình vượt qua tất cả các giá trị trong giai đoạn 1981-2010 tại Alaska, Greenland, Siberia, Trung Á, Trung Đông (Iran), Châu Phi, Australia và các vùng lãnh thổ rộng lớn của Nam Cực.

Trước đó, cũng có thông báo rằng tại Nhật Bản, có đến 57 người đã chết vì nắng nóng bất thường, trong đó có trường hợp là công nhân đang lao động ngoài trời tại một công trình Thế vận hội Mùa hè 2020.

Văn Đức
Bạn có cảm nghĩ gì về "Nắng nóng kỷ lục, số người chết ở Hà Lan tăng mạnh" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin