Nắng nóng kéo dài, giá rau củ biến động

Thời tiết nắng nóng kéo dài khiến mặt hàng rau củ, đặc biệt các loại rau có tính mát, trở thành mặt hàng có sức tiêu thụ mạnh nhất.

Theo khảo sát của phóng viên tại một số vùng trồng rau ven đô, giá rau củ tại vườn thời điểm này đang biến động theo hướng có lợi cho người trồng rau.


Phấn khởi vì bán được giá cao

Có mặt tại vùng trồng rau Tây Tựu những ngày này, dù dưới cái nóng rát của buổi xế trưa, nhưng trên cánh đồng rau xanh mướt, người nông dân vẫn rất phấn khởi tưới nước, làm cỏ.

“Trời nắng nên việc làm cỏ, tưới nước, che chắn chống nóng cho rau rất vất vả, nhưng với giá rau cao như hiện nay thì những người trồng rau như chúng tôi càng phải chịu khó.

       Rau xanh tăng giá chủ yếu do thời tiết nắng nóng Ảnh: Phú Khánh        

Rau xanh tăng giá chủ yếu do thời tiết nắng nóng Ảnh: Phú Khánh  

So với thời điểm khoảng nửa tháng trước, khi nhu cầu của người dân chưa cao, rau xà lách nhà tôi cũng chỉ bán được hòa vốn hoặc lãi ít. Lứa rau trước tôi bán 600.000-700.000 đồng/luống rau thì hôm qua (5-6) tôi vừa bán được 1.000.000-1.200.000 đồng/luống”, chị Nguyễn Thị Dung (ở cụm 11, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) chia sẻ.


Với 4 sào ruộng trồng rau, gia đình ông Trần Văn Thỉnh (ở tổ dân phố Hạ, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm) tháng này thu được cả chục triệu đồng sau khi trừ các chi phí.

“So với cấy lúa ngày trước thì trồng rau cho thu nhập cao hơn nhiều. Tuy nhiên, làm nông nghiệp cũng phụ thuộc vào thời tiết có năm được năm mất. Thời điểm này người trồng rau bán có lãi nên ai cũng phấn khởi”, ông Thỉnh bộc bạch.


Thời điểm này, rau được giá nhưng do thời tiết nắng nóng nên người dân cũng tốn nhiều công chăm sóc, tưới tiêu hơn. Chị Trần Thị Lựu (ở xã Vân Nội, Đông Anh) chia sẻ, gia đình chị trồng các loại rau như: mồng tơi, rau dền, rau cải… nhưng do thời tiết khắc nghiệt nên rau ăn lá rất khó phát triển. Nếu chăm sóc không tốt, rau thiếu nước thì thời gian thu hoạch có thể kéo dài thêm nửa tháng.

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày, đặc biệt những ngày nắng nóng trên 40 độ C thì nhu cầu sử dụng rau càng tăng mạnh. Lý giải cho việc tăng giá này, nhiều tiểu thương ở phường Tây Tựu cho hay, giá rau tăng là do thời tiết nắng nóng kéo dài, rau phát triển chậm nên không cung cấp đủ cho nhu cầu sử dụng của người dân trên địa bàn.

Cung không đủ cầu

Theo ông Lê Xuân Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội: “Việc giá rau biến động tại một vài nơi trên địa bàn thành phố, nguyên nhân một phần do thời tiết nắng nóng khiến cây trồng chậm phát triển, năng suất giảm nhưng nhu cầu của người dân thì không giảm nên giá sẽ tăng”.

Việc nắng nóng, rau xanh chậm phát triển, nhu cầu của người sử dụng tăng nên giá cả có biến động theo chiều hướng tăng là hợp lý.

Tuy nhiên, theo ghi nhận từ các tiểu thương ở chợ, một số mặt hàng rau củ tăng giá đợt này là do thương lái thấy nhu cầu sử dụng tăng cao nên tự tăng giá để thu lời.

Theo chị Nguyễn Thị Huyền, tiểu thương bán rau ở chợ Nghĩa Tân (Cầu Giấy, Hà Nội), khoảng hơn một tuần nay, các loại rau củ quả có tính giải nhiệt rất đắt hàng: “Đợt trước, cứ phải đến cuối ngày mới bán hết, thậm chí có hôm còn ế hàng, nay chưa đến 11h trưa nhưng một số loại rau như đay, dền, bầu, mồng tơi... đã hết sạch”.


Để đáp ứng nguồn cung cho thị trường, tránh việc các tiểu thương lợi dụng yếu tố thời tiết để tăng giá rau củ không hợp lý, ông Trường cho hay, Sở NN&PTNT Hà Nội đã chỉ đạo và giao Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn nông dân về kỹ thuật, hướng dẫn các biện pháp chăm sóc rau trong vụ hè; Chỉ đạo các địa phương cung cấp đủ nước tưới phục vụ nhân dân, đặc biệt tuyên truyền cho nông dân sử dụng biện pháp che vòm nilon trong sản xuất một số loại rau để giảm thiểu yếu tố không thuận lợi của thời tiết.

Nguồn: An ninh thủ đô
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN

® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh
Doc bao tin tuc VTC News Hung Thinh