• Zalo

Nắng nóng gay gắt bủa vây Bắc và Trung Bộ, có nơi 42 độ C

Tin nhanh 24hThứ Năm, 21/05/2020 07:48:00 +07:00
(VTC News) -

Hôm nay, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt xảy ra ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung với nền nhiệt độ cao nhất có nơi 41-42 độ C.

Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hôm nay (21/5), vùng áp thấp nóng phía Tây tiếp tục phát triển và mở rộng về phía Đông Nam nên nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt sẽ xảy ra ở phía Tây Bắc Bộ, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, riêng vùng núi phía Tây của Trung Bộ có nơi 41-42 độ C.

Các nơi khác của Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ sẽ chấm dứt từ ngày 22/5, còn ở miền Trung khả năng kéo dài đến 23/5.     

Nắng nóng gay gắt bủa vây Bắc và Trung Bộ, có nơi 42 độ C - 1

Dự báo hôm nay nhiệt độ ngoài trời ở Hà Nội hơn 40 độ C. 

Trung tâm cảnh báo nắng nóng gây nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ, vùng núi Bắc Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.    

Hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị 8-10, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. 

Dự báo từ chiều tối và đêm nay, rãnh áp thấp bị áp cao lục địa ở phía Bắc nén và đẩy dịch xuống phía Nam nên khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h).

Từ chiều tối và đêm mai (22/5), ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong ngày 21/5:

Phía Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt cao nhất từ 36-39 độ, có nơi trên 39 độ C. 

Phía Đông Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, vùng núi chiều tối có mưa rào và giông rải rác. Trong cơn dông đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ cao nhất trong khoảng 36-39 độ.

Khu vực Hà Nội hôm nay có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Chiều tối nay, Hà Nội có mưa dông cục bộ; từ chiều tối mai (22/5) có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông. Trong mưa dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh Thanh Hóa – Thừa Thiên Huế chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ cao nhất 37-40 độ, vùng núi có nơi trên 40 độ.

Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng nóng, phía Bắc nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt khi nhiệt độ dao động từ 34-37 độ, phía Bắc 37 - 39 độ, có nơi trên 39 độ. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.

Tây Nguyên có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất 32-35 độ, có nơi trên 35 độ.

Nam Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ, nhiệt độ cao nhất 33 - 36 độ, có nơi trên 36 độ.

Video: Làm thế nào để bảo đảm sức khoẻ cho học sinh mùa nắng nóng?

Trương Huyền
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !