Nắng nóng gay gắt 42 độ C: Hà Nội tiêu thụ điện 'khủng', EVN lo sự cố lưới điện

Thị trường - Tiêu dùngThứ Năm, 21/05/2020 13:20:34 +07:00
(VTC News) -

Nắng nóng và nắng nóng gay gắt khiến tiêu thụ điện gia tăng, dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện.

Chia sẻ với VTC News ngày 21/5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết mức độ tiêu thụ điện tăng mạnh những ngày gần đây do thời tiết nắng nóng gay gắt xảy ra diện rộng ở khu vực Bắc bộ và Trung bộ.

Nắng nóng gay gắt 42 độ C: Hà Nội tiêu thụ điện 'khủng', EVN lo sự cố lưới điện - 1

Công suất tiêu thụ điện lên "đỉnh", EVN kêu gọi tiết kiệm. (Ảnh: EVN) 

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, tình hình tiêu thụ điện trên toàn quốc, tại miền Bắc và TP.Hà Nội ngày 20/5 đã lên mức cao nhất từ đầu năm 2020 đến nay. Cụ thể, công suất hệ thống điện toàn quốc đã đạt đỉnh 35.300 MW, công suất hệ thống điện miền Bắc đạt 15.400 MW, và công suất hệ thống điện TP Hà Nội đạt “đỉnh” 3.780 MW.

Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết hiện đang xảy ra nắng nóng xảy ra diện rộng ở khu vực Bắc bộ và các tỉnh Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất ngày ở Bắc bộ phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C; ở các tỉnh Trung Bộ phổ biến 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.  Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 17 giờ.

Khu vực Hà Nội ban ngày có nắng nóng gaygắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 - 40 độ C, có nơi 42 độ C.

“Nắng nóng kéo dài dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn xảy ra sự cố lưới điện do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày, ngay cả ban đêm cũng rất oi bức”, đại diện EVN cho biết.

EVN cho rằng thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện của các hộ gia đình. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ cháy nổ cũng sẽ tăng cao hơn bình thường.

Bên cạnh đó, nắng nóng khắc nghiệt cũng làm nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao. Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hoà nhiệt độ trong gia đình có thể chiếm tới 60-65% tổng số lượng điện năng tiêu thụ. Nên sử dụng quạt kết hợp khi bật điều hoà đặt ở mức 26-27 độ trở lên vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ.

Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, EVN khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn và tiết kiệm.

Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ, không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện, vừa đảm bảo tiết kiệm điện cho khách hàng, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường.

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !