Nắng nóng đỉnh điểm hoành hành, Bộ Y tế yêu cầu lắp điều hòa, quạt mát cho bệnh nhân bớt khổ

(VTC News) - Trời nắng nóng kéo dài, hàng loạt yêu cầu được Bộ Y tế đưa ra giúp người bệnh bớt khổ sở khi khám chữa bệnh trong những ngày này.

Thông tin từ Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế), Cục có công văn gửi các Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Y tế các bộ, ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến dự báo thời tiết của Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, tăng cường chỉ đạo và thực hiện công tác khám chữa bệnh.

Theo dự báo, nhiệt độ trung bình trên toàn quốc có xu hướng cao hơn nhiệt độ trung bình một vài năm gần đây. Trong thời gian tới, có thể tiếp tục có những đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ tăng cao trên diện rộng, đặc biệt là khu vực Hà Nội, Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân.

Do đó, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh yêu cầu đặc biệt chú ý đến việc đảm bảo sự thoải mái, thoáng, mát cho bệnh nhân tới bệnh viện thăm, khám, chữa bệnh trong điều kiện thời tiết nắng nóng nhiều ngày liên tiếp.

Nang nong dinh diem hoanh hanh, Bo Y te yeu cau lap dieu hoa, quat mat cho benh nhan bot kho hinh anh 1

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh tới thăm Bệnh viện Da liễu TW năm 2017 (Ảnh: Cục QLKCB)

Cụ thể, công văn yêu cầu các cơ sở y tế bảo đảm sẵn sàng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu do thời tiết nắng nóng bất thường. Tại khoa khám bệnh, các cơ sở y tế tiếp tục duy trì thực hiện tốt Quyết định số 1313/QĐ-BYT ngày 22/4/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành hướng dẫn quy trình khám bệnh tại khoa khám bệnh của bệnh viện.

Rà soát, áp dụng hiệu quả các nội dung trong Bộ tiêu chí chất lượng, bệnh viện Việt Nam

- Bố trí đủ ghế ngồi, bổ sung quạt bảo đảm thoáng, mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám;

- Lắp điều hòa nhiệt độ (nếu có điều kiện);

- Cung cấp nước uống miễn phí cho người bệnh;

- Bố trí đầy đủ bàn khám;

- Sắp xếp, cải tiến quy trình khám bệnh hợp lý, tổ chức tiếp đón, nhanh chóng sàng lọc người bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh.

Tại khoa điều trị: Tùy theo điều kiện cụ thể, bệnh viện lắp đặt quạt điện hoặc điều hòa nhiệt độ ở những nơi cần thiết đảm bảo người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện thoáng mát; cung cấp đủ nước uống miễn phí, nước sạch cho người bệnh.

Nang nong dinh diem hoanh hanh, Bo Y te yeu cau lap dieu hoa, quat mat cho benh nhan bot kho hinh anh 2

Bệnh nhân tới khám, chữa bệnh tại các bệnh viện mùa hè 2018

Không để hoặc hạn chế tối đa tình trạng nằm ghép; Tăng cường công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh dịch truyền nhiễm trong bệnh viện. Các cơ sở y tế bảo đảm bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra như các bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, đột quỵ do nóng hô hấp, tiêu hóa…

Chủ động lên kế hoạch tiếp nhận, xử trí, điều trị các bệnh mùa hè như sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm màng não do não mô cầu và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thường gặp và mới nổi. Trên đây là những nội dung về tăng cường khám bệnh, chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh mùa hè và nắng nóng cho người bệnh, đề nghị Thủ trưởng các đơn vị thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

Trong quá trình triển khai, nếu có các diễn biến đặc biệt, báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) để được xem xét, giải quyết kịp thời.

Video: Nắng nóng, nhiều người đột quỵ nhập viện

>>> Đọc thêm: Nắng nóng gay gắt hoành hành miền Bắc, người phụ nữ tái phát bệnh cũ, chảy máu não hôn mê nguy kịch

Chi Lê
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU