• Zalo

Nắng nóng đỉnh điểm, dân Hà Nội 'khát' nước dài ngày

Thời sựThứ Tư, 04/06/2014 03:29:00 +07:00

(VTC News) - Gần 1 tháng nay, nhiều người dân Thủ đô phải sống trong cảnh thiếu nước, sinh hoạt bị đảo lộn.

(VTC News) - Hà Nội đang trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, nhưng đã gần 1 tháng nay, hàng nghìn cư dân sống ở các tòa nhà chung cư thuộc khu đô thị Đại Thanh (Thanh Trì, Hà Nội) phải sống trong cảnh thiếu nước.

Trong nội dung sự việc phản ánh đến chúng tôi, các hộ dân khu CT8B (Thuộc khu đô thị Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội) nêu rõ, trong thời gian đầu, khi các tòa chung cư mới được bàn giao cho cư dân chuyển vào sinh sống (từ tháng 10/2013), việc bị mất nước sinh hoạt chỉ xảy ra cục bộ, trong một khoảng thời gian ngắn mỗi khi hệ thống đường ống dẫn nước sạch sông Đà bị vỡ. 

Người dân xếp hàng chờ hứng nước  

Nhưng từ tháng 3/2014 đến nay, việc thiếu nước sinh hoạt xảy ra thường xuyên hơn, ngay cả khi đường ống nước sạch sông Đà không bị sự cố.

Đặc biệt, kể từ đầu tháng 5/2014 đến nay, các tòa CT8-CT10 chỉ có nước sinh hoạt theo giờ, với thời gian có nước ngày càng ngắn đi, lưu lượng nước cũng giảm mạnh, chảy nhỏ. 

Đỉnh điểm là kể từ ngày Thứ Năm - 22/5/2014, việc cung cấp nước cho tòa CT8B đã phải chia theo tầng: mỗi ngày bơm 01 lần vào lúc 18h00, nhưng mỗi lần bơm như vậy chỉ cung cấp được cho 50% số tầng (phân chia theo độ cao: từ tầng 1 đến tầng 15 có nước thì từ tầng 16 đến tầng 32 sẽ bị khóa van, không có nước. Đến ngày hôm sau thì đảo lại, cung cấp cho các tầng từ 16 đến 32 và khóa van tổng cung cấp cho các tầng từ 1 đến 15). 

Túc trực lấy nước cả ngày khiến sinh hoạt của các hộ dân bị đảo lộn hoàn toàn 

Theo các hộ dân, việc thiếu nước tại 2 tòa CT8A và CT8B với khoảng 1.100 hộ dân/4.000 người là nghiêm trọng và kéo dài nhất.

Anh Hợp (cư dân khu CT8B) phản ánh, việc mất nước sinh hoạt tại CT8B đang diễn biến theo hướng ngày càng trầm trọng hơn, ban đầu mỗi ngày còn được bơm nước 3 lần, mỗi lần khoảng 1 giờ liên tục, bây giờ có khi 3 ngày mới bơm được 1 lần. 

Đối phó với cơn “khát” nước giữa thủ đô

Để có thể “sống sót” qua những đợt nóng kéo dài đầu mùa hè, nhiều người dân đã phải dùng xô chậu đi xin nước từ những khu dân cư lân cận để sinh hoạt.

Tình trạng đã diễn ra nhiều ngày nay khiến người dân vô cùng bức xúc 

Suốt từ ngày 10/5 đến nay, anh Tiệp (ở tầng 15 của tòa nhà CT8B - khu chung cư Đại Thanh) phải liên tục đi túc trực để hứng nước, hoặc vất vả hơn thì mang xô đi xin nước của những khu dân cư xung quanh.

Để đối phó với cảnh thiếu nước sinh hoạt, gia đình anh Tiệp đã phải đầu tư mua 2 chiếc thùng chứa cỡ lớn, mỗi thùng 220 lít để chứa nước.

Trong nhà, mọi vật dụng có thể chứa nước đều được huy động để sử dụng trong những ngày thiếu nước trầm trọng. Tất cả đều trong trạng thái sẵn sàng để khi nào có nước là hứng được ngay.

Bố đi làm cả ngày nên em bé này ở tòa CT8B của khu đô thị Đại Thanh cũng phải đi xách nước về sinh hoạt

Cũng theo nhiều cư dân tại khu CT8B, thời gian bơm nước và nước khỏe nhất tại đây là vào khoảng từ 4-5 giờ sáng. Tuy nhiên, thời gian bơm cũng chỉ được vài chục phút. Người dân phải túc trực vào buổi tối và buổi sáng để hứng nước về sinh hoạt. Tình trạng này đã kéo dài nhiều ngày nay tại khu CT8B khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn hoàn toàn.

Theo ghi nhận của PV VTC News, cũng vì lý do mất nước mà từ nhiều ngày nay đã có không ít cư dân phải đi tắm, giặt nhờ ở nơi khác. 

Bác Hòa (dân cư tại khu CT8B) bức xúc nói: “Nắng nóng như thiêu như đốt mà nước không có để sinh hoạt. Người lớn còn không chịu được, huống chi là các cháu nhỏ. Nhà tôi có 2 cháu nhỏ, đến giờ tan học đón về nhà, không có nước cho các cháu tắm rửa. Đáng nói hơn là tình trạng mất nước đã kéo dài nhiều ngày. Chúng tôi phải đưa các cháu đến nhà người quen ở khu khác tắm, giặt giũ nhờ”.

Nước bơm rất yếu tại các trạm bơm trong khu chung cư 

Sự cố mất nước khiến cuộc sống sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn. Hàng ngày gia đình bà Hội đi xin từng xô nước và mua bình nước về nấu ăn, đánh răng, rửa mặt, còn mọi sinh hoạt khác như tắm giặt, vệ sinh phải cắt giảm tối đa cho đỡ tốn nước.

"Dân cư đông nên đến thời gian bơm nước, hàng trăm người phải xách xô chậu, xếp hàng để đợi tới lượt. Sống ở thành phố mà khổ hơn ở quê nhiều vì tắm rửa, giặt giũ, ăn uống cũng không đủ nước để dùng" ông Hoàng (một cư dân tại CT8) bức xúc nói.

Trước tình trạng mất nước dài ngày ở khu chung cư CT8, Ông Tô Thế Bình - Phó Ban Quản lý Dự án Đại Thanh cho biết, đến nay chúng tôi cũng đã áp dụng một số biện pháp để xử lý, và vẫn tiếp tục tìm các phương án mới để cung cấp đủ nước sinh hoạt cho cư dân.

Tuy nhiên, những ngày nắng nóng đỉnh điểm vừa qua, các cư dân tại đây vẫn chưa được giải cơn "khát" nước đã kéo dài nhiều ngày.

Hà Minh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: