Nắng nóng cháy da thịt ở Trung Bộ, nguy cơ cháy rừng ở nhiều nơi

Thời sựThứ Bảy, 29/06/2019 08:18:00 +07:00

Thời tiết tiếp tục nắng nóng gay gắt gây ra nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày hôm qua (28/6), Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến trong khoảng từ 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. 

Dự báo, ngày hôm nay (29/6), rìa nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam sẽ gây hiệu ứng phơn mạnh. Vì vậy, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất ngày ở Bắc Bộ phổ biến 35-38 độ C; Trung Bộ phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C; Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-18h.      

Hôm nay (29/6), Hà Nội trời nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ C.

chay rung 3 3

 Cháy rừng ở Hà Tĩnh. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Cảnh báo nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng giảm dần từ ngày mai 30/6; ở các tỉnh Trung Bộ nắng nóng giảm dần từ ngày 1/7.

Nắng nóng gay gắt sẽ kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.  

Hôm nay, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. 

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở Bắc Bộ: Cấp 1.  Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở Trung Bộ: Cấp 2.   

Đồng thời, cơ quan Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng đưa ra cảnh báo mưa dông, gió mạnh và sóng lớn trên các vùng biển phía Nam.

Hiện nay, trên khu vực giữa và nam biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ C trung bình đến mạnh nên trong ngày và đêm 29/6, trên các vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực Nam biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.    

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và vùng biển phía Tây khu vực Nam biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2.0-3.0m. Biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1

Dự báo chi tiết cho các vùng trên cả nước ngày 29/6:

Thủ đô Hà Nội có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam đến nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. độ ẩm 52 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 28 - 31 độ C. nhiệt độ cao nhất từ 36 - 39 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, riêng khu vực vùng núi cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Gió tây nam đến nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. độ ẩm 52 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 30 độ C, vùng núi có nơi dưới 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 36 - 39 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng nóng, riêng nam Sơn La - Hòa Bình có nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 98%.

Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36 độ C. Khu vực Nam Sơn La-Hòa Bình 36-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mây, ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. độ ẩm từ 40 - 93%. nhiệt độ thấp nhất từ 28 - 31 độ C. nhiệt độ cao nhất từ 37 - 40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 40 - 92%. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 38 độ C, phía Bắc có nơi trên 38  độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, ngày nắng, chiều tối có mưa rào và rải rác có dông, đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33 độ C.

Các tỉnh Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32 độ C.

Minh Khang

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn