Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Nắng nóng bất thường còn tiếp diễn đến khi nào?

(VTC News) - Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, năm 2015 các đợt nắng nóng sẽ liên tục xuất hiện và ngày càng khốc liệt

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, nắng nóng sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài trong những ngày tới.

Khu vực Bắc Bộ: Trong các ngày 28-29 duy trì tình trạng nắng nóng gay gắt với mức nhiệt cao nhất ngày phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Từ ngày 30/5 nhiệt độ giảm xuống 35-37 độ, ngưỡng nắng nóng. Ngày 31/5 và 1/6 nắng nóng sẽ tạm thời gián đoạn.

Từ ngày 2/6, nắng nóng sẽ gia tăng trở lại trên khu vực với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ.

Khu vực Trung Bộ: Từ ngày 28 đến ngày 30 nắng nóng gay gắt với nhiệt độ phổ biến từ 36-39 độ, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt, nhiệt độ trên 40 độ.

Từ ngày 31/5 nhiệt độ ở các tỉnh Trung Bộ có xu hướng giảm nhẹ, nhưng cao nhất ngày vẫn phổ biến 35-38 độ.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ: Không còn nắng nóng trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 31-34 độ.

Video: Hà Nội nắng nóng đỉnh điểm, người dân quay cuồng chống chọiNắng nóng khốc liệt và kéo dài trong những ngày qua làm đời sống sinh hoạt của nhân dân khắp các vùng trên cả nước gặp nhiều khó khăn. Một trong những nơi hứng chịu nóng kỷ lục nhất là khu vực miền Trung. Để chống đỡ nắng nóng, bà con nông dân nơi đây đã phải ra đồng làm việc từ 3,4 giờ sáng, thậm chí làm cả đêm. Đến khi mặt trời lên cao và nắng chiếu rọi thì mọi hoạt động sản xuất tạm dừng.

Ông Lê Thanh Hải, Phó tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cho biết trên Zing, tính đến hết tháng 5, miền Trung chịu đợt nắng nóng kéo dài tổng cộng 28 ngày. "Đây là kỷ lục nắng nóng trong vòng 15 năm gần đây".

Khu vực có nhiệt độ cao nhất trong đợt này là Nghệ An. Riêng tại huyện Tương Dương (Nghệ An) nhiệt độ ghi nhận trên 40 độ C, vì vậy khu vực này còn được mệnh danh là “chảo lửa Đông Dương”.

Lãnh đạo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia cũng dự báo trong tháng 6/2015, các đợt nắng nóng gay gắt sẽ liên tục xuất hiện. Theo dự báo quan trắc mới nhất từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, với xác xuất khoảng 70%, trong mùa hè và mùa thu năm nay một đợt El Nino xuất hiện, gây ảnh hưởng tới thời tiết Việt Nam.

Năm 2015 do ảnh hưởng của hiện tượng này, nền nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm 0,5-1 độ C. Nắng nóng và nắng nóng gay gắt đến sớm hơn và kết thúc muộn hơn ở các khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

              Vừa học bài, vừa ngâm chân trong chậu nước để 'giải nhiệt'

Vừa học bài, vừa ngâm chân trong chậu nước để 'giải nhiệt'


Dự báo thời tiết chi tiết cho các vùng trên cả nước ngày 28/5 như sau:

Hà Nội:
Mây thay đổi, đêm không mưa, ngày nắng nóng. Gió nam đến tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 28 - 31 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 36 - 39 độ C.

Phía Tây Bắc bộ:
Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 - 28 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 35 - 38 độ, có nơi trên 38 độ C.

Phía Đông Bắc bộ:
Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió nam đến tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 27 - 30 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 35 - 38 độ, có nơi trên 38 độ C.

Thanh Hóa đến TT-Huế
: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió tây nam cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 27 - 30 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 36 - 39 độ, có nơi trên 40 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận:
Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió tây nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26 - 29 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 35 - 38 độ, phía bắc có nơi trên 38 độ C.

Tây Nguyên: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió tây đến tây nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 22 - 25 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 31 - 34 độ C.

Nam bộ: Mây thay đổi, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió tây nam cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ: 24 - 27 độ C, nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 35 độ C.

Thuỵ Miên

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN