Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Nâng ngực chỗ không đảm bảo, dính túi PIP như chơi

Sức khỏe Thứ Năm, 05/01/2012 01:34:00 +07:00

(VTC News) – Chuyên gia thẩm mĩ Việt Nam đã được cảnh báo về chất lượng túi nâng ngực PIP. Nhưng thực tế, túi nâng ngực PIP vẫn được xách tay về và dùng chui.

(VTC News) – Cách đây 8 năm, mt s chuyên gia thm mĩ Vit Nam đã được cnh báo v cht lượng túi nâng ngc PIP nên h không đưa vào s dng loi túi nâng ngc này. Nhưng thc tế, túi nâng ngc PIP có th vn được xách tay v Vit Nam và dùng chui.

Cht lượng túi ngc PIP đã được cnh báo

: Túi nâng ngực PIP và ông chủ của hãng PIP Jean-Claude Mas. Ảnh: AP 

Dư luận đang quan tâm đến túi nâng ngc silicone ca hãng Poly Implant Prothèse (PIP) cht lượng kém khiến túi b v gây viêm cho người nâng ngc. Đng thi, nhiu phụ nữ lo lắng túi nâng ngc PIP có th gây ung thư.

Còn ti Vit Nam, không ít người nghi ngi v cht lượng túi nâng ngc nói chung và túi nâng ngc PIP nói riêng.

Ch Hoàng Thy Đan (Liu Giai, Hà Ni) sinh con được 3 năm. Hin, ngc ch b nho, chy s sau thi gian cho dài cho con bú, ch có ý đnh nâng ngc. Tìm hiu ch ch thy qung cáo phương pháp nâng ngc ni soi đường qung vú, đường nách, đường rn… Còn loi túi nâng ngc thì không thy nói ca hãng nào ch thy chào mi túi gel tròn hay túi git nước…

Sau khi có thông tin túi nâng ngc PIP ca Pháp có nguy cơ b v túi gây viêm nhim, ch Đan càng băn khoăn hơn.

Theo ThS. BS Nguyn Văn Phùng, B môn phu thut To hình & Thm m, Trường Đi hc Y Dược, TP. H Chí Minh, các loi túi đn ngc đu được cu to bi v bng silicone dng nhám hoc dng trơn, rt chc và rt đàn hi. Bên trong túi có th là nước mui sinh lý (nước bin), silicone dng gel có đ kết dính rt cao, hoc hydrogel. Phn ln túi đn được s dng trên thế gii là túi đn được làm đy sn bng silicone dng gel.

C th v trường hp túi nâng ngc PIP gây hoang mang cho nhiu người, PGS TS Trn Thiết Sơn, Trưởng Khoa Phu thut to hình - Bnh vin Xanh Pôn (Hà Ni) phân tích: Do công ngh sn xut v bao cht gel ca túi nâng ngc PIP chưa cao nên cht lượng không đm bo dn đến túi bc gel b nt, gel thoát ra ngoài. Hu qu không gây ung thư nhưng s gây viêm phía trong.

Ông Sơn k: Cách đây 8 năm khi tham d hi ngh v phu thut to hình ti Pháp, ông tng được hãng Poly Implant Prothèse (PIP) chào bán túi nâng ngc. Tuy nhiên, thy giáo ca ông đã khuyên không nên dùng loi túi nâng ngc này vì cht lượng túi không đm bo. Vì vy, ông không s dng túi nâng ngc PIP trong các hot đng phu thut.

Ông thường s dng sn phm túi nâng ngc ca hãng Sebbin (Pháp) và McGhan (M). “Tôi sử dng túi nâng ngc ca các hãng này t 1991 cho khách hàng và đến nay chưa thy du hiu gì. Không phi tôi là người đu tiên dùng mà nhiu đng nghip Pháp và M tng dùng”.

Còn bác sĩ thm mĩ Phm Văn Ái nói, ông ch biết đến mt vài loi túi nâng ngc Mentor, McGhan (M), ngoài ra còn có túi nâng ngc ca Pháp, Brazil, Hàn Quc, ch chưa tng biết đến túi nâng ngc PIP.

Nếu có ch là trôi ni

 Bác sĩ đang chuẩn bị dỡ bỏ túi nâng ngực PIP.

TS Trn Thiết Sơn khng đnh nhng chuyên gia thm mĩ có tay ngh thường hết sc cn trng vi vic chn túi nâng ngc nên h thường chn nhng hãng lâu năm, có uy tín và được phép nhp vào Vit Nam.

Tuy nhiên, có th túi nâng ngc PIP vn có th lt vào Vit Nam bng nhiu con đường khác. Vì vy, TS Sơn tư vn: Nhng người có nhu cu nâng ngc nên tìm đến bnh vin có chuyên Khoa to hình thm m và yêu cu bác s gii thích cht lượng ca loi túi nâng ngc s dùng.

Trước khi làm phu thut, các ch cn trao đi vi chng, người thân, cn khám sc khe xét nghim xem có đ điu kin đ được tiến hành phu thut hay không.

Đ làm an lòng các ch đã tng phu thut nâng ngc, bác sĩ Ái cho rng: Vi loi túi nâng ngc PIP, trên thế gii mi ch dng vic loi túi này v và gây viêm. Chưa có nghiên cu chng minh gây ung thư nên chưa th đưa ra kết lun gì.

Có nhng người chưa tng phu thut ngc nhưng vn b ung thư, hoc có trường hp đã phu thut và b ung thư có th do tình cơ trùng lp ch không phi do phu thut ngc mà dn đến ung thư.

Tuy nhiên, để cẩn thận, các chị em từng phẫu thuật nâng ngực nên đi kiểm tra về tình hình sức khỏe đôi gò bồng đảo của mình.

  Đu năm 2010, ngành y tế Pháp phát hin Công ty PIP đã s dng mt loi silicon không đ tiêu chun đ làm túi nâng ngc cho ph n mà c th là t l rò r, b v ca nó cao hơn khác thường so vi các túi cùng chng loi do nhng hãng khác sn xut.
 

Da vào 2.172 đơn kin t các khách hàng n đt loi túi ngc nói trên, ngành y tế và cnh sát Pháp đã thành lp mt y ban đc bit đ cùng phi hp điu tra. Kết qu dn đến quyết đnh đóng ca nhà máy ca PIP, cm lưu hành sn phm ca PIP trên th trường.

Trước đó, năm 2007-2008, hàng trăm người s dng túi silicon Anh đã kin Hãng PIP vì "rò r silicon", và PIP đã b mt tòa án Anh pht vng mt 1,4 triu euro tin bi thường.

Các cuc điu tra ca ngành y tế Pháp cho thy, đ tăng thêm li nhun, PIP đã s dng mt loi silicon không được phép dùng trong cy ghép vào cơ th người,  nhưng giá thành r hơn 10 ln. Loi silicon này có th tìm thy bt kỳ sn phm dân dng nào, t máy vi tính, đ chơi tr em đến ni, cho không dính.

Theo thng kê sơ b, ước lượng có khong t 300.000 đến 400.000 ph n trên khp thế gii đã được đt túi nâng ngc ca PIP, ch yếu là Pháp, Anh, Italia, Argentina, Colombia, Brazil, Venezuela., Đc, Ý, B, Hà Lan, Tây Ban Nha..


Nguyễn Tâm

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin