Nâng khống giá máy ở BV Bạch Mai: Táng tận lương tâm kẻ ăn trên lưng người bệnh

Ý kiếnThứ Sáu, 04/09/2020 06:49:27 +07:00
(VTC News) -

Lừa "móc túi" người đau ốm, những kẻ nâng khống giá thiết bị lên gấp 4 lần ở BV Bạch Mai thật táng tận lương tâm khi kiếm ăn trên lưng người bệnh.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa khởi tố vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", khởi tố bị can, bắt  tạm giam 2 lãnh đạo Công ty BMS và thẩm định viên Công ty VFS. Những kẻ này câu kết hợp thức các thủ tục để nâng khống giá thiết bị y tế đưa vào hợp đồng liên doanh, liên kết giữa BMS với Bệnh viện Bạch Mai. Máy robot Rosa (hỗ trợ phẫu thuật sọ não) nhập khẩu chỉ với giá gần 7,6 tỷ đồng nhưng được nâng lên thành 39 tỷ đồng. Trong 7 năm liên kết khai thác, hai bên thống nhất ăn chia 50 - 50.

Vì thế, giá một ca phẫu thuật sử dụng robot Rosa lẽ ra chỉ khoảng 4 triệu đồng nhưng đã bị đội lên thành 23 triệu đồng. Mỗi tháng có khoảng 20 lượt sử dụng thiết bị, số tiền bệnh nhân bị "móc túi" là gần 400 triệu đồng.

Nâng khống giá máy ở BV Bạch Mai: Táng tận lương tâm kẻ ăn trên lưng người bệnh - 1

Robot Rosa được sử dụng trong phẫu thuật thần kinh ở Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai).

Gọi “móc túi” thật ra cũng không chính xác. Phải nói là họ bị cướp đoạt một cách trắng trợn và tàn nhẫn. Bởi đứng trước nguy cơ bệnh tật, thậm chí cái chết, mấy ai có khả năng từ chối một phương pháp, thiết bị có thể cứu mình. Hy vọng chữa bệnh cho mình và người thân, người ta sẵn sàng vay mượn, bán hoặc cầm cố tài sản để có tiền chạy thầy chạy thuốc, để “vái tứ phương”.

Biết bao gia đình từ người già đến trẻ nhỏ chấp nhận ăn đói mặc rách, bán đi cả nguồn sinh kế như trâu bò, máy móc nông cụ… để đưa thân nhân lên bệnh viện tuyến trung ương chạy chữa, vì nơi đó có thầy thuốc giỏi và máy móc hiện đại. Và ở nơi đó, họ bị biến thành con cừu để xén lông, lột da, nuôi béo những kẻ bất lương.

Những kẻ nâng khống giá thiết bị một tấc đến trời kia chắc không thèm nghĩ tới, số tiền bị cướp đoạt đó có thể đẩy bệnh nhân nghèo đến cảnh nợ nần, tước đi khả năng tiếp tục chạy chữa của họ vì đã trở nên khánh kiệt sau ca mổ có giá cắt cổ. Chúng kiếm ăn, làm giàu trên nỗi đau đớn, bệnh tật và cả cái chết của bệnh nhân, thật đáng ghê tởm.

Những kẻ gian dối, táng tận lương tâm này chắc chắn sẽ bị pháp luật trừng trị thích đáng. Tuy nhiên, thật khó mà tin rằng chúng có thể một tay che trời, dễ dàng đưa một thiết bị có giá đội lên gấp 4 lần vào bệnh viện mà không có sự tiếp tay của ai khác. Trong thời đại của internet, không hề khó để tra cứu, tìm hiểu thông tin về bất cứ mặt hàng nào. Mua một thiết bị giá gần 40 tỷ đồng, chẳng ai lại dễ dãi như khi mua cái áo ở chợ. Cơ quan điều tra cần làm rõ, chỉ mặt chỉ tên những kẻ đồng phạm đó, để xử lý thật nghiêm minh.

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ ý kiến ở box bình luận bên dưới.

Phạm Thắng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !