Nâng đường chống ngập ở TP.HCM, dân lo nhà thành hồ chứa nước

(VTC News) - Công trình thoát nước sẽ nâng đường cao hơn nhà dân gần một mét, nhiều người lo ngại không hết ngập và nhiều ngôi nhà sẽ thấp hơn mặt đường, thành hồ chứa nước.

Những ngày vừa qua, các hộ dân ở khu vực hẻm 374 đường Nguyễn Xí (phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã phải sống trong cảnh lo lắng khi nhìn đoàn xe cơ giới san ủi đất làm đường.

Phản ánh với PV VTC News, bà Huỳnh Thị Kim Huê ngụ trong hẻm 374 cho biết: “Nhìn hố ga cao gần một mét, rồi bức tường chắn lấy độ cao, chúng tôi lo cho ngôi nhà của mình. Vì suốt 40 năm qua, cứ mỗi đợt triều cường kỉ lục thì chúng tôi phải nâng nền. Giờ không nâng được nữa vì trần nhà đã chạm đến đầu. Trong khi đó, mặt đường cao thì muốn vào nhà, tôi phải khom lưng”.

Nang duong chong ngap o TP.HCM, dan lo nha thanh ho chua nuoc hinh anh 1

Người dân lo lắng vì đường cao gần 1 mét so với nhà ở của họ

Theo ghi nhận của phóng viên, đơn vị thi công xây bức tường gạch và các trụ hố ga hơn 10 ngày nhưng các ý kiến của dân chưa được chính quyền địa phương lấy ý kiến, giải đáp.

Ông Lê Văn Năm, nhà ở số 374A/40/4 Nguyễn Xí cho biết thêm, nhà ông trong hẻm sâu. Hẻm vốn thấp hơn mặt đường gần một mét, giờ đường nâng thêm gần một mét thì cả khu vực nhà ông sẽ tạo thành một hồ chứa nước.

Bản thân gia đình ông từ mấy chục năm qua tự đối phó với ngập nước theo cách của mình là nâng nền, chắn bao cát, đặt máy bơm…nhưng vẫn không ăn thua.

“Chưa thấy chính quyền và chủ đầu tư giải thích với dân là công trình này có giải quyết triệt để chống ngập không. Chỉ biết hiện nay chúng tôi đang rất lo lắng”, ông Năm nói.

Theo hồ sơ, công trình thoát nước cho các tuyến hẻm tại Thủ Đức và quận Bình Thạnh do Khu quản lí giao thông đô thị số 1 (khu 1) làm chủ đầu tư. Thời gian thi công từ nửa đầu tháng 8 đến ngày 10/12/2016.

Nang duong chong ngap o TP.HCM, dan lo nha thanh ho chua nuoc hinh anh 2

Hố ga cao gần 1m 

Trao đổi với phóng viên về những ý kiến của dân, một cán bộ khu 1 cho biết, các ý kiến của người dân trong thời gian vừa qua đã được khu lắng nghe. Tuy nhiên, chính quyền địa phương cũng đã biết và sẽ tổ chức họp dân để một lần nữa nghe tâm tư của bà con và khu sẽ giải đáp cho bà con mọi khúc mắc.

Về chuyên môn, triều cường của thành phố đang ở mức hơn 1,6 mét. Theo quy định của thành phố, cốt nền công trình chống ngập phải đạt mức 2.0. Nghĩa là phải đạt độ cao 2 mét so với mốc số 0. Đây là cao độ chuẩn quốc gia.

“Nếu làm thấp hơn cốt 2.0, chúng ta rất khó chống ngập vì đặc trưng của thành phố là triều cường kết hợp với mưa lớn gây ngập trên diện rộng. Về pháp lí, trước khi được thi công, công trình đã trải qua rất nhiều thủ tục, giám sát chặt chẽ của cơ quan kĩ thuật cũng như cơ quan chức năng. Tôi rất mong bà con thống nhất chung vì con đường mới sẽ khang trang hơn, chống ngập tốt hơn”, cán bộ này nói.

Video:  Bộ đội bất chấp nguy hiểm, đẩy xe giúp dân trong mưa bão

Thanh Nhã
Bình luận