'Nâng đỡ không trong sáng' bà Quỳnh Anh: Còn ai đứng sau ông Ngô Văn Tuấn?

Ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho rằng, cần làm rõ việc liệu còn có ai đứng ở phía sau câu chuyện ông Tuấn nâng đỡ bà Quỳnh Anh hay không?

Liên quan đến việc kỷ luật ông Ngô Văn Tuấn - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Đào Vũ Việt - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa, ngày 19/12, ông Lê Khắc Biểu - nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý cán bộ các tỉnh đồng bằng Ban Tổ chức trung ương, nguyên Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Thanh Hóa nhận định, việc xử lý 2 cán bộ ở Thanh Hóa, trung ương mới làm được một nửa, nửa sau là ở Tỉnh ủy Thanh Hóa, đây là nửa quan trọng nhưng cũng rất phức tạp và khó khăn.

Thanh Hóa "làm chưa tới"

Như báo chí đưa tin, ông Tuấn bị Ban Bí thư kỷ luật cách tất cả các chức vụ trong Đảng, còn ông Việt bị Ủy ban Kiểm tra trung ương (UBKTTƯ) kỷ luật cảnh cáo. Hai ông này đã có nhiều sai phạm, trong đó có việc ưu ái, nâng đỡ không trong sáng đối với bà Trần Vũ Quỳnh Anh, nguyên Trưởng Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa.

Liên quan đến sai phạm của 2 cán bộ này, trước đó, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa đã kỷ luật hình thức khiển trách đối với ông Tuấn và kiểm điểm sâu sắc đối với ông Việt.

Ông Lê Khắc Biểu cho biết trước đây, ông từng có ý kiến về việc Thanh Hóa xử lý quá nhẹ đối với những sai phạm trên. "Cả 2 ông vi phạm nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ của Đảng, vi phạm các quy định của Đảng và nhà nước về mặt tổ chức cán bộ. Đây là những vi phạm lớn nên Tỉnh ủy Thanh Hóa không thể không biết" - ông Biểu nhận xét.

'Nang do khong trong sang' ba Quynh Anh: Con ai dung sau ong Ngo Van Tuan? hinh anh 1

Ông Lê Khắc Biểu trao đổi với PV. (Ảnh: Thanh Phạm)

Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý cán bộ các tỉnh đồng bằng nhấn mạnh việc đưa 2 lãnh đạo có nhiều vi phạm từng làm tại một sở vào Tỉnh ủy viên là trường hợp xưa nay chưa từng có ở Thanh Hóa.

"Đằng sau đó là cái gì? Tôi cho rằng trách nhiệm chính đưa vào đại hội thì có ban trù bị, Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Việc này là không bình thường, có lý do "tế nhị" nào đây? Cá nhân hoặc "lợi ích nhóm?"- ông Biểu băn khoăn.

Cùng quan điểm, ông Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, nhận định UBKTTƯ đã làm rất nghiêm, còn trước đó tỉnh Thanh Hóa "làm chưa tới". Ông Phong cho rằng trong vụ "nâng đỡ không trong sáng" đối với bà Quỳnh Anh, dư luận "râm ran" nhiều nghi vấn.

"Nhiều luồng ý kiến cho rằng đằng sau đó còn có vấn đề lớn hơn, phức tạp hơn nhưng chưa được làm rõ. Liệu còn có ai đứng ở phía sau câu chuyện ông Tuấn nâng đỡ bà Quỳnh Anh hay không? Theo tôi, cần làm sáng tỏ vấn đề này, nếu có thì phải xử lý đến nơi đến chốn" - ông Phong nhấn mạnh.

Truy trách nhiệm Bí thư Tỉnh ủy

Nói về trách nhiệm của Tỉnh ủy Thanh Hóa trong vụ việc này, ông Biểu cho rằng trung ương mới làm được một nửa, nửa sau này là trách nhiệm của Tỉnh ủy Thanh Hóa.

"Tất nhiên, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm chính. Nếu như Tỉnh ủy Thanh Hóa nghiêm túc tự phê bình và phê bình thì mới củng cố được lòng tin của đảng viên, cán bộ, nhân dân trong tỉnh. Nếu kiểm điểm thành khẩn thì trách nhiệm của Bí thư Tỉnh ủy là nặng" - ông Biểu nhận định, đồng thời cho rằng nếu vụ việc này xử lý không đến nơi đến chốn thì mọi phong trào ở Thanh Hóa sẽ không có bước đột phá.

Trong khi đó, Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng cho rằng cần xem xét trách nhiệm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa, làm rõ trách nhiệm cá nhân Bí thư Tỉnh ủy. "Trước đó, báo chí và dư luận đã nói đến vụ việc này có liên quan đến đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Vậy phải làm rõ xem liên quan như thế nào, mức độ ra sao để có hình thức xử lý phù hợp" - ông Nhưỡng nói.

Ngày 19/12, PV nhiều lần liên hệ qua điện thoại với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thanh Hóa về các bước xử lý tiếp theo đối với ông Tuấn nhưng không vị nào nghe máy. Theo thông tin được đăng trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Thanh Hóa về lịch công tác tuần thứ 51 năm 2017 (từ ngày 18 đến 24/12) thì không có tên phó chủ tịch Ngô Văn Tuấn.

Làm rõ việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo "đúng quy trình"

Ngày 19/12, trả lời báo chí về việc trước đó, Bộ Nội vụ kết luận việc bổ nhiệm ông Lê Phước Hoài Bảo, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam (người vừa bị UBKTTƯ yêu cầu khai trừ Đảng, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng) là "đúng quy trình", ông Nguyễn Tiến Thành, Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ, cho biết bộ trưởng đã chỉ đạo Vụ Công chức - Viên chức báo cáo lại việc tham mưu cho lãnh đạo bộ làm việc với tỉnh Quảng Nam về việc bổ nhiệm này vào đầu tháng 10/2015. Buổi gặp mặt diễn ra khoảng 15 phút, không có sự tham dự của Thứ trưởng Trần Anh Tuấn, trưởng đoàn kiểm tra tại tỉnh Quảng Nam thời điểm năm 2015. 

Theo ông Thành, trên cơ sở báo cáo của Vụ Công chức - Viên chức, kết luận của UBKTTƯ, Bộ trưởng Bộ Nội vụ sẽ chỉ đạo xem xét, làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan đến vụ việc. 

Trước đó, UBKTTƯ yêu cầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam chỉ đạo tổ chức Đảng và cơ quan có thẩm quyền làm thủ tục khai trừ Đảng, hủy bỏ các quyết định về công tác cán bộ không đúng đối với ông Bảo. Chiều 19/12, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam xác nhận ông Bảo đã xin nghỉ phép từ ngày 18/12.

Video: Phát hiện nhiều sai phạm trong việc bổ nhiệm 'hot girl' Quỳnh Anh

>>> Đọc thêm: Sẽ họp bất thường xử lý tư cách đại biểu HĐND của ông Ngô Văn Tuấn

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.