• Zalo

Nâng cao năng lực nghề nghiệp sinh viên nhờ hợp tác với doanh nghiệp

Giáo dục Chủ Nhật, 02/06/2019 10:37:00 +07:00

Một trong những giải pháp nâng cao năng lực nghề nghiệp sinh viên là sự tham gia của doanh nghiệp và tổ chức nghề nghiệp trong đào tạo.

Doanh nghiệp và tổ chức nghề nghiệp chính là cầu nối, gửi các tín hiệu về yêu cầu của thị trường lao động tới các trường đại học, đặt ra những yêu cầu phải đổi mới sáng tạo trong dạy và học.

Mô hình kết hợp giữa nhà trường và doanh nghiệp nhằm phát huy thế mạnh của cơ sở đào tạo và cơ sở sử dụng lao động, hướng tới hiệu quả trong đào tạo nhân lực, giảm thiểu việc đào tạo lại và tiết kiệm chi phí cho toàn xã hội.

Với quan điểm là gắn học tập với thực hành thực tế, các chương trình đào tạo của Khoa Kinh tế và Quản lý (Khoa KT&QL) – Trường Đại học Điện lực luôn được xây dựng trên nền tảng gắn kết với doanh nghiệp và các tổ chức nghề nghiệp.

Giao_duc

Buổi Job tour tại Công ty cổ phần  Misa ngày 11/5/2019.

Được đánh giá là một trong những điểm sáng trong đào tạo gắn với kỹ năng nghề nghiệp, ngay từ những năm đầu thành lập, Khoa KT&QL đã chú trọng việc xác lập mối quan hệ với các đối tác chiến lược. Hệ thống network với doanh nghiệp và tổ chức nghề nghiệp luôn được duy trì, tăng cường và mở rộng.

Chiến lược gắn kết với doanh nghiệp, tổ chức nghề nghiệp được Ban lãnh đạo Khoa truyền tải tới từng giảng viên như một lời thông báo và cam kết tới các bên liên quan (sinh viên đang học, sinh viên tiềm năng, người sử dụng lao động, xã hội,…). Sự lan toả triết lý giáo dục không chỉ dừng trong giảng viên bộ môn, khoa mà tới sinh viên và các doanh nghiệp, tổ chức nghề nghiệp.

Trong quá trình học tập, các bạn sinh viên luôn có các cơ hội trải nghiệm nghề nghiệp và nâng cao kỹ năng thông qua việc đi thực tế tại doanh nghiệp, tham gia học tập về kiến thức, kỹ năng và thực tế với các tổ chức nghề nghiệp.

Với định hướng nâng cao năng lực nghề nghiệp, các chương trình đào tạo của khoa được thiết kế kết nối với các chứng chỉ của các tổ chức nghề nghiệp trong nước và quốc tế (các chứng chỉ của ACCA -UK, IMA - USA, CPA Việt Nam) mang đến cơ hội cho sinh viên tiếp cận với môi trường làm việc chuyên nghiệp và khả năng làm việc trong các môi trường có tính cạnh tranh cao.

Các tổ chức nghề nghiệp cùng với khoa gắn kết trong đào tạo, triển khai và phát triển chương trình đào tạo giúp cung cấp cho sinh viên các bộ kỹ năng cần thiết trong sự nghiệp sau này.

Sinh viên được giới thiệu tới các doanh nghiệp để tham gia khoá kiến tập (sau năm thứ 2, năm thứ 3). Trong kỳ học năm thứ 4, sinh viên các ngành có 4 tuần trải nghiệm thực tế tại các doanh nghiệp là đối tác của Khoa, của Trường.

Tuy chỉ có 4 tuần trải nghiệm thực tế, các kiến thức và kỹ năng tại Nhà trường được gắn với môi trường doanh nghiệp, giúp các bạn sinh viên có ý thức nghề nghiệp. Nhiều bạn sinh viên sau khoá học này đã có những thay đổi về tình yêu nghề nghiệp, có thái độ tích cực trong công việc.

Các hoạt động giảng dạy gắn kết doanh nghiệp và tổ chức nghề nghiệp đem lại những hiệu quả tích cực trong đào tạo, tạo lập các kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên và những phản hồi tốt đẹp từ phía sinh viên và cựu sinh viên của Khoa. Mối quan hệ hợp tác với doanh nghiệp và tổ chức nghề nghiệp sẽ luôn là chìa khoá cho sự thành công trong đào tạo và khích lệ những sự thay đổi không ngừng trong đào tạo tại nhà trường.

Khoa Kinh tế và Quản lý – Đại học Điện lực hiện đang đào tạo 5 ngành (Quản trị kinh doanh, Tài chính-Ngân hàng, Kế toán, Kiểm toán và Thương mại điện tử) với 8 chuyên ngành (Quản trị kinh doanh, Quản trị kinh doanh du lịch khách sạn, Tài chính doanh nghiệp, Ngân hàng, Kế toán doanh nghiệp, Kế toán & Kiểm soát, Kiểm toán và Thương mại điện tử) ở bậc đại học và 2 ngành ở bậc sau đại học (ngành Quản trị kinh doanh ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ, ngành Tài chính ngân hàng bậc thạc sĩ).

Khoa KT&QL hiện cũng đang đào tạo các chương trình chất lượng cao cho sinh viên chuyên ngành Kế toán doanh nghiệp, Tài chính doanh nghiệpQuản trị doanh nghiệp.

Hiện Khoa KT&QL đã có mạng lưới với 25 tổ chức doanh nghiệp (như Công ty CP Misa, Công ty ACTax, Smart Train, Vietnambankers, VHR,Tập đoàn FLC, Khách sạn Melia,…) và 3 tổ chức nghề nghiệp lớn (Hiệp hội Kế toán công chứng Anh quốc ACCA, Hiệp hội Kế toán quản trị Hoa Kỳ IMA, Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam).

Hệ thống mạng lưới đa dạng, đảm bảo kết nối cho các ngành đào tạo: Kế toán, Kiểm toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng và Thương mại điện tử. Những nội dung hợp tác của Khoa KT&QL bao gồm: Đào tạo, nghiên cứu khoa học, hoạt động sinh viên, hoạt động truyền thông.

Nguyễn Tố Tâm
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin